Tối ngày 11/1 vừa qua, ông Cổ Đình An, tâm phúc của ông Giang Trạch Dân đã “lộ diện” trên Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV). Liệu có phải lần xuất hiện này cho thấy ông ta đã hạ cánh an toàn?

Thông tin gần nhất liên quan đến ông Cổ Đình An do tạp chí Tranh Minh (Hồng Kông) đưa tin vào số tháng Một năm nay. Theo thông tin, ông này bị bắt vào ngày 23/11 năm ngoái, tạm bị đình chỉ công tác để điều tra vì vi phạm “5 điều về kỷ luật, 3 điều về pháp luật.” Bài báo còn nhận định ông Cổ Đình An khó thoát số phận vào “Tần Thành” (nhà tù Tần Thành).

Nhưng vào ngày 11/1 vừa qua, trong chương trình “Thông tin tiếp sóng” của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc, đưa tin ông Tập Cận Bình gặp gỡ những người phụ trách các bộ phận trong Quân Ủy Trung ương, người ta lại thấy ông Cổ Đình An xuất hiện, ngồi ngay bên cạnh ông Đỗ Hằng Nham (Du Heng Yan – 杜恒岩), cựu Chính ủy Quân khu Tế Nam.

Ông Thạch Thực, chuyên gia về vấn đề Trung Quốc cho rằng, sự xuất hiện của ông Cổ Đình An trên CCTV không có nghĩa ông ta sẽ bình an vô sự. Theo ông Thạch Thực, các tham quan như Từ Tài Hậu, Chu Vĩnh Khang, Lưu Thiết Nam, Diêu Cương… ngay trước khi bị bắt cũng vẫn xuất hiện và lên giọng phách lối là những minh chứng.

Ông Thạch Thực nói: “Có nhiều người bị bắt rồi lại được thả, hoặc sau khi được thả rồi lại bị bắt lại, ví dụ như ông Quách Quảng Xương hiện nay thường xuyên xuất hiện, cho thấy ông này không có vấn đề gì. Vì thế việc ông Cổ Đình An lộ diện không thể đảm bảo ông ta sẽ bình an vô sự.

Ông Lý Thiên Tiếu, Tiến sĩ khoa học chính trị tại Đại học Columbia cho rằng, việc nhận định ông Cổ Đình An có bị điều tra hay không, quan trọng nhất là ông ta có thực sự là đồng phạm cùng ông Giang Trạch Dân hay không.

Ông Lý Thiên Tiếu nói: “Ví như thời gian ở trong quân đội, ông Cổ Đình An có tham gia vào tội ác mổ cướp nội tạng hay bức hại (học viên Pháp Luân Công) không, có vi phạm kỷ luật trong quá trình theo ông Giang Trạch Dân không, hoặc có phạm tội tham ô hay không…

Từ năm 1982, ông Cổ Đình An làm thư ký cho ông Giang Trạch Dân tại Bộ Công nghiệp Điện tử, đến năm 2004 ông Giang Trạch Dân làm Chủ tịch Quân ủy Trung ương. Dù chưa từng trải qua đời quân ngũ, nhưng vào năm 2003 ông này lại được giữ chức Chủ nhiệm Văn phòng Quân ủy Trung ương. Sau 8 năm lại lên chức Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, năm 2011 được thăng hàm Thượng tướng. Hiện trong các Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị thì ông Cổ Đình An giữ vị trí số một, là Ủy viên Trung ương Đảng khóa 18.

Các tâm phúc của ông Giang Trạch Dân trong quân đội, ngoài “sói Tây Bắc” Quách Bá Hùng, “sói Đông Bắc” Từ Tài Hậu, còn có ông Cổ Đình An, đây là những người đóng vai trò “quản quân” được ông Giang cài cắm trong quân đội.

Ông Lý Thiên Tiếu cho biết, hiện ông Tập Cận Bình đang thực hiện kế hoạch đại cải cách quân đội, một là để trừ thế lực tàn dư nhà họ Giang, trong đó ông Cổ Đình An là nhân vật quan trọng nhất. Ngoài ra còn có mục đích khác là biến quân đội thành tổ chức thuần túy mang tính chất quốc phòng, phải nâng cao hơn nữa vấn đề chất lượng trên mọi phương diện.

Ông Lý Thiên Tiếu nói: “Việc nâng cao chất lượng có liên quan chặt chẽ với thanh trừng thế lực phái Giang. Bản thân ông Cổ Đình An không có bất cứ công trạng nào, về mặt kỹ thuật trong quân đội cũng không có sở trường gì đặc biệt, vì thế lý do duy nhất ông ta vào được quân đội là do ông Giang cài cắm, vị trí của ông ta trong Tổng cục Chính trị rất quan trọng đối với ông Giang Trạch Dân. Vì thế đây phải là đối tượng hàng đầu trong cải cách quân đội của ông Tập Cận Bình. Tôi cho rằng số phận của ông ta sẽ sớm bị định đoạt.

Chuyên gia Thạch Thực cũng phân tích: “Việc bắt ông Cổ Đình An sẽ là tín hiệu trước khi chuẩn bị bắt ông Giang Trạch Dân, vì ai cũng biết quan hệ thân thiết giữa ông này và ông Giang. Xử lý ông Cổ Đình An là tín hiệu thuần túy về chính trị, mang tính chất mạnh mẽ hơn là về kinh tế.

Theo NTDTV
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: