Hai vị khách ngoại quốc đi tham quan phố cổ Hà Nội bằng xích lô, trên đường dừng lại mua đồ. Kết thúc hành trình, 2 du khách đưa tài xế xích lô 1,5 triệu đồng nhưng không được trả lại tiền thừa.

Ông Vũ Công Huy – Chánh Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội trả lời Vietnamnet, vị khách du lịch bị trả tiền âm phủ đã có tường trình tại cơ quan công an vào ngày hôm qua (19/7).

2 khách du lịch là người Tây Ban Nha. Họ khẳng định người trả tiền âm phủ cho mình không phải là tài xế xích lô. Các thông tin này khác với chia sẻ trên mạng xã hội trước đó.

Cụ thể, theo lịch trình, ngày 15/7, 2 khách du lịch đến Hà Nội, lưu trú ở Ngọc Thụy (Long Biên). Đến ngày 16/7, họ tới Hàng Điếu để tham tham quan phố cổ và được người lái xích lô mời đi xe.

Xe đi qua các phố Hàng Chiếu, Hàng Da, Hàng Bông… Hai vị khách dừng lại ở phố Hàng Bông mua nón lá Việt Nam với giá 60.000 đồng có sự chứng kiến của người lái xích lô.

Về đến quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, khi “ông Tây” đưa tiền ra trả thì người lái xích lô lấy 3 tờ tiền 500 nghìn đồng. Hai người chào nhau và đi mà không có trao đổi gì.

Hơn 19h, sau khi ăn xong 2 du khách có bắt taxi về cơ sở lưu trú, họ cũng rút ra 500.000 đồng trả taxi, lái xe cũng trả lại tiền thừa. Du khách cũng không rõ trả lại bao nhiêu, những loại tiền nào.

Sáng hôm sau, 2 du khách cũng gọi taxi từ chỗ lưu trú sang Hàng Thùng, đến lúc rút tiền ra trả thì lái xe taxi phát hiện và nói rằng đó là tiền giả vô giá trị.

Tài xế xích lô không trả tiền âm phủ, nhưng lấy của khách Tây 1,5 triệu đồng
Số tiền âm phủ mà vị khách nước ngoài nhận được. (Ảnh: Vietnamnet)

Đại diện Sở Du lịch Hà Nội khẳng định đây chỉ là thông tin ban đầu từ hai vị khách du lịch, sự thật thế nào phía công an sẽ xác minh. Việc người lái xích lô dù không trả lại tiền âm phủ nhưng nếu phát hiện có chuyện “chặt chém” du khách cũng sẽ bị xử lý nghiêm, theo Dân Trí.

Trước đó, vào tối 17/7, trên mạng xã hội lan truyền video hai du khách nước ngoài bị người lái xích lô ở Hà Nội trả lại tiền thừa bằng tiền âm phủ.

Theo Đời Sống & Pháp Luật, người bị tố trong đoạn video là anh Nguyễn Văn Chinh (quê huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định).

Anh Chinh cho biết, mình không phải trả tiền thừa cho khách bởi 2 người này đã đưa đủ 600.000 đồng và còn “bo” thêm 20.000 đồng.

“Tôi sẵn sàng đối chất với các bên để lấy lại sự trong sạch cho bản thân mình. Tôi có thể lấy giá cao nhưng không bao giờ trả lại tiền âm phủ cho khách”, anh Chinh khẳng định.

Thúy Quỳnh