Xe khách chạy với tốc độ cao (trên 100km/h) tranh giành khách trên đường gây ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Ngày 6/1, TAND tỉnh Trà Vinh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Phạm Văn Phương (SN 1977, ngụ thị trấn Càng Long, tỉnh Trà Vinh), người gây ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại cầu Ba Si (Trà Vinh) vào tháng 5/2015, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Theo cáo trạng, khoảng 9h ngày 7/5/2015, tài xế Phương lái xe khách giường nằm chạy tuyến Trà Vinh – Sài Gòn do doanh nghiệp tư nhân Thanh Thủy làm chủ, chở theo 22 hành khách.

Khi chạy xe đến cầu Ba Si (đoạn qua QL53, thuộc ấp Đầu Giồng, xã Phương Thạnh, huyện Càng Long), tài xế Phương đã cho xe chạy với tốc độ cao (121km/h). Do không giữ được khoảng cách an toàn, chiếc xe đã va vào mép trái ô tô khách của nhà xe Kim Hoàng đang chạy cùng chiều khi xe này giảm tốc độ đột ngột.

Tài xế Phương tiếp tục cho xe lấn sát phần đường trái nên va chạm với 3 mô tô chạy theo hướng ngược lại làm 5 người trên các xe tử vong, bé Trần Hữu L. (4 tuổi) bị thương tật tỉ lệ 26%.

tai xe gay tai nan giao thong nghiem trong bi xet xu tai phien toa, giành khách
Tài xế Phương tại phiên tòa. (Ảnh: nld.com.vn)

Tòa đã tuyên bị cáo Phương 13 năm tù về tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, đồng thời tuyên doanh nghiệp tư nhân Thanh Thủy phải bồi hoàn tiền cấp dưỡng cho 4 người con của các nạn nhân đến năm 18 tuổi và 2 người thân già yếu mỗi tháng 1.150.000 đồng cho đến cuối đời.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, tại phiên tòa, tài xế Phương đã gửi lời xin lỗi các gia đình nạn nhân. Tài xế thừa nhận theo hợp đồng thỏa thuận với nhà xe, tài xế chạy xe được trả số tiền theo chuyến, lơ xe do tài xế tự thuê nên nếu trên đường có rước khách thêm thì số tiền thu được sau khi chi cho phí rửa xe và lơ xe, còn lại tài xế được hưởng.

Do đó, vào ngày xảy ra tai nạn, sau khi dừng lại đón khách, thấy xe của nhà xe Kim Hoàng qua mặt, bị cáo đã tăng tốc chạy theo để tranh thủ đón khách vì sợ nhà xe Kim Hoàng đón mất khách nên mới xảy ra tai nạn.

tai nan giao thong nghiem trong tra vinh, giành khách
Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: laodong.com.vn)

Nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, tài xế Phương đã rơi nước mắt xin lỗi gia đình các nạn nhân. Tài xế cũng gửi lời xin lỗi đến nhà xe Thanh Thủy, nhắn nhủ đồng nghiệp phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật giao thông, đừng phóng nhanh vượt ẩu gây tai nạn đau lòng.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: