Khi nhiệt độ ngoài trở ở thành phố Phoenix (bang Arizona) và thành phố Las Vegas tăng cao, hơn 40 chuyến bay đã bị hủy vì quá nóng.

Dự báo thời tiết tại các thành phố Mỹ cho thấy nhiệt độ ở đây có thể đạt tới 49 độ C trong hôm qua (20/6) và sẽ kéo dài trong vài ngày. Đây là mức cao hơn so với nhiệt độ vận hành của một số máy bay, theo BBC.

Hàng không American Airlines đã thông báo hủy hơn 40 chuyến bay tại sân bay Sky Harbor trong những thời điểm nóng nhất trong ngày.

Hãng hàng không US Airway. (Ảnh: Getty Images)

Phần lớn các chuyến bay bị hủy là các tuyến địa phương, dùng máy bay cỡ nhỏ Bomberdier CRJ, có nhiệt độ vận hành tối đa là 48 độ C, thấp hơn mức nóng ngoài trời.

Tại sao máy bay không thể bay

Theo báo USA Today, khi nhiệt độ cao hơn, không khí có mật độ loãng hơn và mỏng hơn. Mật độ không khí thấp này sẽ giảm khả năng nâng cánh và cất cánh của máy bay.

Vì vậy, máy bay phải tăng tốc nhanh hơn, động cơ phải tạo ra nhiều năng lượng hơn hoặc cần đường băng dài hơn để nâng máy bay lên.

Chính vì vấn đề này mà nhiều quốc gia ở Trung Đông có xu hướng đặt lịch cho các chuyến bay dài vào buổi tối hoặc ban đêm, khi thời tiết mát hơn.

Nắng nóng kỷ lục ở thành phố Las Vegas (Mỹ). (Ảnh: Daily Mail)

Các loại máy bay cỡ lớn như Boeing 747 và Airbus có nhiệt độ vận hành cao hơn (từ 52-53 độ C) nên không bị ảnh hưởng về thời tiết nóng.

Vì thời tiết quá nóng nên thành phố Phoenix đã thông báo người dân cần hạn chế ra ngoài trời, uống đủ nước và mặc quần áo nhẹ.

Thanh Long

Xem thêm: