“Bến Thượng Hải”, “Tân dòng sông ly biệt”… là một trong những bộ phim kinh điển của làng điện ảnh Hoa Ngữ. Với thành công vang dội của mình, bộ phim đã giúp các diễn viên tham gia một bước lên Sao. Nhưng có lẽ không quá khi nói rằng, số phận đã khiến họ trở nên nổi tiếng chứ không phải tài năng, vì ban đầu, vai diễn trong các bộ phim này vốn được nhắm cho các diễn viên khác…

Bến Thượng Hải

“Bến Thượng Hải” không chỉ là bộ phim kinh điển của xứ Cảng thơm, mà còn là tác phẩm nổi tiếng của làng nghệ Hoa ngữ. Bộ phim lần đầu tiên được phát sóng vào ngày 10/3/1980, và được phát lại hàng nghìn lần trên sóng của các đài truyền hình Hoa ngữ ở khắp mọi nơi, chưa kể được phát hành dưới dạng băng, đĩa tại các quốc gia châu Á như Malaysia, Singapore, Việt Nam, Nhật Bản, Thái Lan…

Trải qua gần 40 năm, tên tuổi của những diễn viên tham gia bộ phim này không hề đi theo quy luật đào thải khắc nghiệt của làng giải trí như nhiều diễn viên khác, mà càng ngày càng trở nên nổi tiếng hơn. Châu Nhuận Phát (vai Hứa Văn Cường) đã trở thành ngôi sao hạng nhất của làng nghệ châu Á, Triệu Nhã Chi  (vai Phùng Trình Trình) được ca ngợi là diễn viên nữ đẹp cùng thời gian, còn Lữ Lương Vỹ ( vai Đinh Lực) đã trở thành nhân vật trụ cột trong các bộ phim truyền hình lớn.

Châu Nhuận Phát và Triệu Nhã Chi trong phim "Bến Thượng Hải". (Ảnh: Internet)
Châu Nhuận Phát và Triệu Nhã Chi trong phim “Bến Thượng Hải”. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, vai nam chính Hứa Văn Cường trong Bến Thượng Hải ban đầu được giao cho Trịnh Thiếu Thu. Tuy nhiên, do nam diễn viên này bị ốm nên nhà sản xuất đã chọn Châu Nhuận Phát thay thế.

Tân dòng sông ly biệt

“Tân dòng sông ly biệt” là bộ phim nổi tiếng từ những năm thập niên 90. Bộ phim kể về câu chuyện của một gia đình quyền thế ở Thượng Hải vào những năm 1930. Bộ phim được thực hiện liền sau thành công của “Hoàn Châu Cách Cách” nên ngay từ lúc bộ phim còn đang khởi quay, “Tân dòng sông ly biệt” đã được khán giả chú ý khi có sứ góp mặt của bộ ba diễn viên Triệu Vy – Tô Hữu Bằng – Lâm Tâm Như đang rất nổi tiếng lúc bấy giờ.

Mặc dù so với phiên bản năm 1986, “Tân dòng sông ly biệt” ít nước mắt, ít lãng mạn hơn nhưng vì bộ phim mang đậm hơi thở cuộc sống nên sau khi ra mắt đã được công chúng đón nhận nhiệt liệt và được chiếu lại nhiều lần ở khắp các quốc gia ở châu Á, trong đó có Việt Nam.

Bộ phim "Tân dòng sông ly biệt" đã giúp nam diễn viên Cổ Cự Cơ một bước lên sao. (Ảnh: Internet)
Bộ phim “Tân dòng sông ly biệt” đã giúp nam diễn viên Cổ Cự Cơ (đứng giữa) một bước lên sao. (Ảnh: Internet)

Nhờ thành công của bộ phim này, mà Cổ Cự Cơ (trong vai Hà Thư Hoàn) được khán giả nhớ đến và nhanh chóng nổi tiếng mặc dù trước đó, theo đánh giá của khán giả, diễn xuất của Cự Cơ tại Hồng Kông suốt mấy năm gần đó luôn ở mức trung bình.

Giống như tình huống của bộ phim “Bến Thượng Hải”, vai diễn Hà Thư Hoàn trong “Tân dòng sông ly biệt” lúc đầu vốn được nhắm cho một nam diễn viên khác – vốn không phải Cự Cơ. Theo chia sẻ của nữ nghệ sĩ Quỳnh Dao, bà vốn để Huỳnh Hải Băng đóng vai này, nhưng vì bận đóng “Tây du ký hậu truyện” nên nam diễn viên đã không thể tham gia. Quỳnh Dao rất thích Ngô Kỳ Long và muốn anh thể hiện vai Hà Thư Hoàn. Thế nhưng  trước đó, Ngô Kỳ Long đã cùng Triệu Vy hợp tác trong “Hiệp nữ náo thiên quan” nên nữ sĩ lo sợ nếu tiếp tục sánh cặp trong “Tân dòng sông ly biệt” sẽ không tạo được hiệu ứng mới mẻ. Vì vậy, Quỳnh Dao đành phải lựa chọn diễn viên khác và cuối cùng mỹ nam Cổ Cự Cơ đã được lựa chọn.

Hậu cung Chân Hoàn truyện

Nữ diễn viên Tưởng Hân trong phim "Hậu cung Chân hoàn truyện". (Ảnh: Internet)
Nữ diễn viên Tưởng Hân trong phim “Hậu cung Chân Hoàn truyện”. (Ảnh: Internet)

Nhờ thành công của phim “Hậu cung Chân Hoàn truyện”, Tưởng Hân (vai Hoa Phi) đã đạt giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc tại Lễ trao giải phim Truyền hình Sohu lần thứ 2, Lễ trao giải Quốc kịch Thịnh điển của Đài Truyền hình An Huy, giải Nhân vật nhân khí tiên phong tại Lễ trao giải Tinh Thượng đại điển lần thứ 12. Sau bộ phim này, sự nghiệp diễn xuất của cô không có bứt phá gì mới, và gần đây, cô chỉ đóng vai phụ trong các phim như “Hoa Thiên Cốt” và “Mị Nguyệt truyện”..

Được biết, vai diễn này ban đầu vốn được giao cho Đặng Tụy Văn, nhưng vì cô không sắp xếp được lịch quay nên đành phải bỏ lỡ. Nữ diễn viên thổ lộ: “Vai Hoa phi vốn là của tôi. Đoàn phim tìm tôi diễn vai này đầu tiên, tôi đọc kịch bản cũng thấy rất ưng ý, nhưng vì đã kín lịch nên chẳng thể làm gì khác ngoài việc từ chối”.

Quyết định bỏ vai khiến sau này Đặng Tụy Văn vô cùng hối hận: “Sau này có vai diễn và kịch bản hay nhất định tôi sẽ nhận ngay“, nữ diễn viên chia sẻ.

Vua hài kịch

Bộ phim “Vua hài kịch” do Châu Tinh Trì, Lý Lực Trì làm đạo diễn và được công chiếu lần đầu năm 1999. Đây là một phim tình cảm hài với dàn diễn viên chính gồm Chu Tinh Trì, Mạc Văn Úy, Trương Bá Chi và Ngô Mẫn Đạt. Mặc dù là gương mặt mới, nhưng với thành công của bộ phim, Trương Bá Chi đã nhanh chóng trở thành một ngôi sao hạng A của làng điện ảnh Hồng Kông.

Được biết, bộ phim này ban đầu được giao cho nữ ca sĩ kiêm diễn viên Từ Hoài Ngọc. Sự sắc sảo và lanh lợi của Hoài Ngọc được Châu Tinh Trì đánh giá cao, thậm chí ông còn cho lùi ngày quay để đợi cô có thời gian tham gia cùng đoàn. Thế nhưng vào khi đó, Hoài Ngọc đang là ngôi sao thần tượng đỉnh cao của sân khấu ca nhạc xứ cảng thơm, kín show diễn và không còn thời gian cộng tác cùng Châu Tinh Trì. Ngoài ra, Hoài Ngọc không nói được tiếng Quảng Đông nên đành bỏ lỡ vai diễn Liễu Phiêu Phiêu về tay Trương Bá Chi.

Châu Tinh Trì và Trương Bá Chi trong “Vua hài kịch” (1999). (Ảnh: Chinesemov)

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: