Nhà máy lọc dầu Dung Quất dự kiến sẽ tiến hành cổ phần hóa vào quý IV/2017 bằng việc chào bán khoảng 5–6% cổ phần ra công chúng. Thị trường đang quan tâm xem nhà máy lọc hóa dầu duy nhất của Việt Nam được định giá ở mức bao nhiêu.

Theo quyết định ngày 31/5/2017 của Bộ Công Thương về việc xác định giá trị Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) – đơn vị quản lý và vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, giá trị doanh nghiệp của BSR được chốt vào cuối tháng 12/2015 ở mức 72,88 nghìn tỷ đồng, tương đương khoảng 3,2 tỷ USD.

Trong số đó, giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại BSR do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam quản lý là hơn 44.934 tỷ đồng, đương đương khoảng 2 tỷ USD.

Với kế hoạch chào bán cổ phần ra công chúng vào cuối năm nay, BSR sẽ là doanh nghiệp có quy mô vốn lớn nhất từ trước đến nay tiến hành cổ phần hóa.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất hiện đang sản xuất ra các sản phẩm chính như Propylene, polypropylene, khí hóa lỏng, xăng RON 92 và 95, xăng E5/E10, nhiên liệu phản lực JET A1, dầu hỏa, dầu diesel, dầu nhiên liệu và lưu huỳnh.

Sản lượng sản xuất luỹ kế của nhà máy này kể từ khi đi vào hoạt động đến cuối tháng 5/2017 đạt khoảng 47 triệu tấn, với tổng doanh thu gần 40 tỷ USD, trong đó số tiền nộp ngân sách nhà nước luỹ kế đạt trên 7 tỷ USD, vượt mức đầu tư (3 tỷ USD).

Tính trong 2 năm 2015 và 2016, lợi nhuận sau thuế của Công ty Bình Sơn đạt lần lượt là 6.000 tỷ và 5.000 tỷ đồng. Riêng 3 tháng đầu năm 2017, BSR ghi nhận tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn đầu tư của chủ sở hữu (ROE) đạt 8,67%, tỷ suất lợi nhuận sau thuế/doanh thu (ROA) đạt 4,81%.

Lãnh đạo công ty cho biết ngoài 5-6% cổ phần chào bán ra công chúng vào tháng 11 tới, phần còn lại công ty sẽ chào bán cho các nhà đầu tư định danh và nhà đầu tư chiến lược.

Theo hãng tin Reuters, chính phủ Việt Nam gần đây đã cho phép công ty được bán hơn 50% cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược trong nước hoặc nước ngoài có tiềm năng kiểm soát công ty.

Cho đến nay, công ty đã đàm phán với một số hãng dầu khí của nước ngoài như JX Nippon Oil & Energy Corp của Nhật Bản, SK Energy Co của Hàn Quốc và Gazprom Neft của Nga, nhưng chưa có nhiều kết quả vì vốn của nhà máy Dung Quất quá lớn.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất hiện đang đáp ứng khoảng 1/3 nhu cầu nhiên liệu và sản phẩm dầu mỏ của Việt Nam với công suất lọc dầu khoảng 6,5 triệu tấn mỗi năm.

Minh Tuệ tổng hợp

Xem thêm: