Cơ quan quản lý cạnh tranh của Singapore ngày 5/7 đề xuất phạt tiền cả Uber và Grab, đồng thời tuyên bố hai công ty này có thể phải từ bỏ thương vụ “về chung một nhà” vì làm giảm mạnh sự cạnh tranh trên thị trường.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 5/7, Cơ quan quản lý cạnh tranh Singapore (CCCS) cho rằng vụ sáp nhập giữa Uber và Grab làm giảm đáng kể cạnh tranh trong kinh doanh dịch vụ xe khách ở nước này và dẫn tới giá cước tăng. CCCS cho biết cả Grab và Uber đều không báo trước cho nhà chức trách về vụ sáp nhập cho dù cả hai đều lường trước được thương vụ này sẽ dẫn đến một số vấn đề về chống cạnh tranh.

Trong tuyên bố của mình, CCCS cáo buộc vụ sáp nhập khiến rào cản gia nhập thị trường cho các đối thủ mới trở nên nhiều hơn, đồng thời có thể dẫn tới tình trạng chất lượng dịch vụ đi xuống. Do đó, CCCS đề xuất phạt tiền cả Uber và Grab và đe dọa hủy vụ sáp nhập này.

CCCS cho biết có thể yêu cầu Uber và Grab từ bỏ thỏa thuận sáp nhập trừ khi các ý kiến từ dư luận khẳng định rằng các giải pháp khắc phục được đề xuất là đủ để giải quyết những mối lo về cạnh tranh đã được xác định và các biện pháp này được thực thi.

Những biện pháp khắc phục mà CCCS đề cập bao gồm Grab phải phục hồi công thức tính giá cũ (trước khi sáp nhập với Uber Đông Nam Á) và nộp các khoản phạt tiền. Bên cạnh đó, Grab phải loại bỏ bất kỳ sự độc quyền nào mà Grab có với các công ty taxi khác.

Ngoài ra, Uber cũng sẽ phải bán lại Lion City Rentals, công ty con chuyên cho tài xế đối tác thuê xe, cho một đối thủ cạnh tranh khác với giá hợp lý, không được phép bán lại mảng này cho Grab mà không có sự đồng ý của Cục.

Uber và Grab được cho 15 ngày làm việc để trình đề xuất giải pháp lên CCCS.

Ngay sau thông báo của CCCS, Grab lập tức lên tiếng phản đối quyết định của cơ quan quản lý cạnh tranh Singapore, đồng thời cho rằng Grab không phải là đơn vị duy nhất đang vận hành ứng dụng gọi xe và các nhà lập pháp đang không tính tới sự xuất hiện của những đối thủ cạnh tranh mới trong tương lai gần.

Động thái trên của các nhà chức trách Singapore được đưa ra ngay khi Go-Jek, đối thủ lớn của Grab tại Đông Nam Á, chuẩn bị gia nhập thị trường Singapore để cạnh tranh trực tiếp với Grab.

Thương vụ sáp nhập giữa Uber và Grab diễn ra hồi tháng 3/2018. Theo đó, Grab thâu tóm toàn bộ mảng hoạt động của Uber tại Đông Nam Á. Đổi lại, Uber nhận về 27,5% cổ phần của Grab.

Thương vụ trên nằm trong chiến lược giảm lỗ toàn cầu Uber để chuẩn bị cho việc hãng này chính thức chào bán cổ phiếu lần đầu vào năm 2019. Chính vì vậy, nếu có bất kỳ thay đổi lớn nào, lộ trình của Uber sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Ông Zafar Momin, Giáo sư Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), cho biết: “Các nhà chức trách lo ngại về công ty con cho thuê xe của Uber bởi đây là đơn vị khá lớn và sẽ làm kiên cố thêm đế thế độc quyền của Grab, giới hạn sự lựa chọn của các tài xế. Quyết định trên rất có lợi cho Go-Jek”.

Vỹ An