Tổng cục Hải quan vừa có công văn khẩn yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường việc kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa là hành lý, quà biếu, quà tặng từ nước ngoài vào Việt Nam.  

Theo Tổng cục Hải quan, thời gian qua xuất hiện tình trạng lợi dụng chính sách thuế ưu đãi với mặt hàng quà biếu, quà tặng nhập khẩu từ nước ngoài để nhập về trốn thuế.

Những mặt hàng “xách tay” phổ biến gồm có điện thoại di động, laptop, đồng hồ, túi xách, đồ gia dụng. Bên cạnh đó, những mặt hàng quà biếu tặng, quà nhập khẩu đắt tiền từ nước ngoài chủ yếu là ô tô, xe máy.

Siết chặt quản lý, hàng xách tay sắp 'hết đất sống'
Điện thoại xách tay sắp không còn đất sống. (Ảnh minh họa)

Trong văn bản mới nhất chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố, Tổng cục Hải quan đề nghị tăng cường quản lý hàng hóa là hành lý, quà biếu, quà tặng từ nước ngoài vào Việt Nam.

Các đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa là hành lý, quà biếu, quà tặng, đảm bảo tiêu chuẩn định mức miễn thuế hàng hóa nhập khẩu theo đúng quy định.

Trường hợp phát hiện dấu hiệu nghi vấn hàng hóa vượt định mức tiêu chuẩn miễn thuế, hàng hóa thuộc diện phải có giấy phép nhập khẩu nhưng không khai báo thì thực hiện kiểm tra thực tế lô hàng theo quy định.

Trước đó, Chính phủ đã chỉ đạo một loạt các bộ như Bộ Tài chính, Công Thương, Công an, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tăng cường quản lý đối với hàng xách tay.

Với việc các bộ, ngành cùng vào cuộc đẩy mạnh “siết” hàng xách tay, trong thời gian tới đây, những mặt hàng xách tay phổ biến như điện thoại di động, máy tính… sẽ chịu sự tác động rất mạnh, không còn đất sống như hiện nay.

Nguyễn Trang