Những pha hành động nghẹt thở đã trở thành thương hiệu giúp series phim Nhiệm vụ bất khả thi (Mission: Impossible) luôn hút khách mỗi khi ra rạp. 

Nhảy từ máy bay ở độ cao hơn 7.620 m

Ở phần 6 Nhiệm vụ bất khả thi mang tên Sụp đổ, Tom Cruise tiếp tục vào vai điệp viên Ethan Hunt liều lĩnh và gan dạ. Tài tử đã tự mình thực hiện nhiều cảnh mạo hiểm, trong đó có cú nhảy ngoạn mục từ độ cao 7.620 m. Cú nhảy theo kiểu Halo (High Altitude Low Opening), bắt đầu từ trên cao và chỉ mở dù khi cách đất chưa đầy 600 m.

Để chuẩn bị cho phân cảnh này, Tom Cruise đã luyện tập nghiêm ngặt trong nhiều tuần lễ với các chuyên gia và đồ bảo hộ đặc biệt. Lúc thực hiện động tác, nam diễn viên đeo một chiếc mũ đặc chế và mang các thiết bị cứu nạn đề phòng tai nạn.

Series hành động gay cấn đến nghẹt thở trong 'Nhiệm vụ bất khả thi'
Tom Cruise tự mình thực hiện cú nhảy từ trên máy bay ở độ cao hơn 7.600 m.

Bay qua tòa nhà

Trong phần mới, Tom Cruise tự thực hiện cảnh bay qua nóc 2 tòa nhà mà không cần diễn viên đóng thế. Phân cảnh nguy hiểm này khiến nam diễn viên bị thương. Quá trình làm phim cũng bị gián đoạn 9 tuần, còn Tom Cruise mất 9 tháng điều trị cho tới khi hồi phục.

Series hành động gay cấn đến nghẹt thở trong 'Nhiệm vụ bất khả thi'

Đu người trên máy bay

Trong Nhiệm vụ bất khả thi: Quốc gia bí ẩn (2015), điệp viên Ethan Hunt nhiều lần suýt bỏ mạng khi săn lùng tổ chức tội phạm The Syndicate. Ở một phân cảnh, anh bất chấp mạng sống bám víu vào cánh máy bay đang cất cánh và bị kéo lên không trung ở độ cao hơn 1 km.

Series hành động gay cấn đến nghẹt thở trong 'Nhiệm vụ bất khả thi'
Tom Cruise đu người lên máy bay đang cất cánh.

Leo nhà chọc trời Burj Khalifa

Để có được thước phim chân thực nhất, Tom Cruise đã tự mình thực hiện cảnh leo lên tòa nhà chọc trời tại Dubai trong Nhiệm vụ bất khả thi: Chiến dịch bóng ma (2011). Ethan Hunt đã dùng bộ găng tay đặc biệt leo trèo trên mặt kính tòa nhà Burj Khalifa cao 828 m nhằm đột nhập vào phòng máy chủ.

Đu dây qua nhiều tòa tháp chót vót

Những cảnh hành động của Nhiệm vụ bất khả thi 3 (2006) để lại ấn tượng mạnh cho khán giả. Trong bối cảnh ở Thượng Hải (Trung Quốc), điệp viên Ethan Hunt dùng dây chuyên dụng, đu người từ tòa nhà này sang tòa nhà khác để đột nhập vào hang ổ kẻ thù từ trên không.

Series hành động gay cấn đến nghẹt thở trong 'Nhiệm vụ bất khả thi'
Tom Cruise tiếp tục tự thực hiện cảnh quay mà không cần diễn viên đóng thế.

Thoát thân bằng kẹo cao su gây nổ

Ở phần đầu Nhiệm vụ bất khả thi (1996), Ethan Hunt là thành viên duy nhất của tổ chức IMF sống sót trở về sau phi vụ thất bại tại Prague, Cộng hòa Czech. Anh bị chỉ huy Eugene Kittridge kết tội gián điệp.

Chàng mật vụ trẻ tuổi khi ấy đã sử dụng thuốc nổ đặc chế, ngụy trang thành kẹo cao su, phá tan bể cá, mở đường máu tẩu thoát. Sau phim này, tên tuổi Tom Cruise ngày càng đình đám và sát cánh cùng Nhiệm vụ bất khả thi hơn 20 năm qua.

Series hành động gay cấn đến nghẹt thở trong 'Nhiệm vụ bất khả thi'
Tom Cruise dùng kẹo cao su gây nổ trốn thoát thành công khỏi Eugene Kittridge.

Yến Yến