Bị truy tố khi bắt trói kẻ trộm đột nhập vào nhà mình, ông Nguyễn Văn Tập đã treo cổ tự vẫn, còn con trai ông là Nguyễn Văn Trình bị kết án 6 tháng cải tạo không giam giữ.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM đưa tin, ngày 4/1, TAND tỉnh Bến Tre đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ “lãnh án vì bắt trói kẻ đột nhập vào nhà mình”.

Trước đó, trong phiên xử sơ thẩm ngày 10/9/2015, dù khẳng định việc bắt, giữ người phạm tội quả tang là đúng, TAND huyện Chợ Lách vẫn tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Trình (ngụ xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, Bến Tre) 6 tháng cải tạo không giam giữ về tội “bắt giữ người trái pháp luật” (Điều 123, Bộ luật Hình sự) nên anh Trình đã kháng cáo vì cho rằng mình vô tội.

Trong phiên tòa phúc thẩm ngày 4/1, tòa án cho rằng cần giữ nguyên án sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo 6 tháng cải tạo không giam giữ.

Thông tin được biết, vào rạng sáng 21/1/2014, anh Nguyễn Văn Trình cùng cha ruột là ông Nguyễn Văn Tập phát hiện Phạm Văn K (SN 1999) đột nhập vào tiệm tạp hóa của gia đình để trộm tiền nên đã bắt, trói K vào gốc cây trong vườn nhà, sau đó gọi công an đến giải quyết.

Theo kết luận điều tra của công an huyện Chợ Lách, sau khi cùng cha trói K vào cây và tra hỏi nhưng K không chịu trả lời nên anh Trình đã đánh K và dừng lại sau khi K khai mình con nhà ai. Đến 4h40 sáng cùng ngày, ông Lê Nguyên Luyến – trưởng ấp Phú Bình đến và đưa K về trụ sở ấp làm việc.

Sau đó, anh Trình bị khởi tố tội “bắt giữ người trái pháp luật”, cha anh cũng bị xem là đồng phạm. Sau nhiều lần bị mời làm việc, vào ngày 17/8/2014, ông Tập đã treo cổ tự vẫn.

Thư tuyệt mệnh của ông Tập để lại: “Tôi báo gia đình đừng buồn tôi không còn đường nào khác phải chết… – (Ảnh: doisongphapluat.com)
Thư tuyệt mệnh của ông Tập để lại: “Tôi báo gia đình đừng buồn tôi không còn đường nào khác phải chết… – (Ảnh: doisongphapluat.com)

Luật sư bào chữa của anh Trình cho rằng, vụ án có dấu hiệu vi phạm tố tụng như không lập biên bản ghi nhận sự việc ngay, bị trói như thế nào, tư thế gì, dây gì…

Ngoài ra, luật sư cũng yêu cầu cần làm rõ cụ thể thời gian bắt trộm vì các nhân chứng khai không thống nhất nhau. Quá trình điều tra cơ quan điều tra cũng không cho tiến hành đối chất giữa bị cáo, bị hại với người làm chứng..v.v..

Vào 13h ngày 4/1, tòa kết thúc phiên xét xử với việc bác bỏ kháng cáo của bị cáo vì cho rằng không có cơ sở, cần giữ nguyên án sơ thẩm; tuyên phạt bị cáo 6 tháng cải tạo không giam giữ.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: