Hồi đầu tháng 1/2016, một người đàn ông ở California đã gây xôn xao trên Reddit khi đăng tải rằng con mèo của bạn gái anh, một con mèo “lang thang”điển hình, đã quay trở về nhà với một mảnh giấy ghi chú gắn trên cổ của nó (con mèo và mảnh giấy ghi chú ở trên). Dưới đây là những lời trong tờ giấy ghi chú.

http://twitter.com/sortra/status/684078853791195136/

“Tôi không biết con mèo này thuộc về ai, nhưng cứ mỗi vài tuần nó lại đến thăm chúng tôi một lần. Nó sẽ kêu meo meo bên ngoài cửa sau cho đến khi chúng tôi cho nó vào. Nó cuộn mình quanh chân của chúng tôi, đi quanh nhà như thể đó là nhà của nó; đợi ở tủ lạnh cho đến khi tôi hoặc chồng cho nó ăn xúc xích hun khói. Nó không thích thức ăn mèo cho lắm! Chúng tôi rất vui chờ đón nó ghé thăm. Chúng tôi đã bị mất con mèo 21 tuổi của mình trong năm nay. “

Vậy, người ta sẽ cảm nhận như thế nào sau khi đọc một tin nhắn như thế này? Một mặt, nó ngọt ngào, và bạn cảm thương cho gia đình khác bị mất con mèo của họ. Mặt khác, bạn không thể không cảm thấy rằng con mèo của bạn là hơi… phản bội, vì về cơ bản nó đã có cuộc sống hai mặt.

Hóa ra, chuyện mèo hay thú cưng “dối trá” không phải là một chuyện quá xa lạ. Dưới đây là một số những trường hợp mà người sử dụng Reddit khác đã nói về chủ đề này:

Chúng tôi lớn lên trong một chiếc xe rờ-mooc phía sau nhà của chú tôi, nên chúng tôi để con chó Bẹc-giê Đức của mình chạy loanh quanh. Nó thường chỉ quanh quẩn ở chiếc xe rờ-mooc và những người láng giềng gần nhất đều biết nó. Nó ngày càng già đi, khi nó khoảng 11 hay 12 tuổi thì chúng tôi nhận thấy nó không ăn nhiều thức ăn cho chó nữa. Mẹ tôi lo lắng là đã sắp tới lúc nó phải chết, và bắt đầu chuẩn bị tâm lý cho chúng tôi.

Cho đến một ngày, chúng tôi về đến nhà và thấy nó ngồi ngoài hiên gặm một chiếc xương hươu bự chảng. Hóa ra đang là mùa đi săn và mấy tuần vừa qua, nó đã đi quanh tất cả nhà hàng xóm để có được đồ thừa từ những con hươu họ mang về. Nó không ăn thức ăn cho chó bởi vì nó đã nhét đầy một bụng thịt hươu rồi.

Bunnyhat, người dùng Reddit chia sẻ

Bà tôi từng sống cách nhà chúng tôi khoảng 6 căn. Khi con mèo của bà chết, một trong những con mèo của chúng tôi chuyển đến ở, không phải vì tình yêu của bà tôi, mà chỉ để tránh khỏi đám mèo còn lại. Đôi khi chúng chỉ chờ đợi có được một chỗ trống nơi chúng biết sẽ có được thức ăn/ sự quan tâm.

Jim Liao, Báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Tuệ biên dịch

Xem thêm: