Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ cử đặc phái viên tới Lào và Việt Nam sau khi 2 nước này tổ chức xong Đại hội Đảng.

Ngày 25/1, tại Bắc Kinh, người phát ngôn Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương  ĐCSTQ cho biết, với tư cách là Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tập Cận Bình, Trưởng Ban liên lạc Đối ngoại Trung ương ĐCSTQ Tống Đào sẽ thăm Lào và Việt Nam từ ngày 26-30/1, theo Tân Hoa Xã đưa  tin.

Trong khoảng thời gian này, cả Lào và Việt Nam đều có sự kiện quan trọng là bầu dàn lãnh đạo mới để lãnh đạo đất nước trong 5 năm tới.

Đại hội Đảng Nhân dân Cách mạng Lào mới bế mạc hôm 22/1, với chính khách 78 tuổi – ông Bounnhang Vorachith được bầu làm tân Tổng Bí thư.

Được biết, trong những năm qua, Trung Quốc đã gây ảnh hưởng lên Lào bằng việc đổ tiền của, viện trợ, dự án đầu tư hạ tầng và các loại học bổng cho Lào.

Hãng thông tấn AP đưa tin, ngày 25/1, trong khuôn khổ chuyến thăm Vientiane của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong tuyên bố sẽ hỗ trợ Mỹ chế ngự Trung Quốc trên Biển Đông. Ông Thammavong cho biết, Lào sẽ tận dụng vị thế Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2016 để kêu gọi Đông Nam Á đứng lên trở thành đối trọng với Trung Quốc trong khu vực. Đây sẽ là một phần chiến lược đối ngoại của Lào trong thời gian tới.

Theo BBC, Tân Hoa Xã không công bố lịch trình cụ thể của đặc phái viên, tuy nhiên rất có thể ông này sẽ tới Hà Nội sau khi Việt Nam tổ chức xong Đại hội XII vào ngày 28/1.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: