Sau chuỗi ngày giảm giá thê thảm chỉ còn 500 -1.000 đồng/kg, giá thanh long tại Long An đã hồi phục và bật tăng lên mức 33.000 đồng/kg.   

Theo Nông nghiệp Việt Nam, ngày 15/10, giá thanh long ruột đỏ loại 1 bán tại vườn có giá là 33.000 đồng/kg, loại 2 là 23.000 đồng/kg. Riêng thanh long ruột trắng có giá từ 8.000-10.000 đồng/kg.

Với mức giá trên, mỗi kg thanh long ruột đỏ, thương lái mua về bán lại hưởng chênh lệch 6.000 đồng.

Theo các nhà vườn, thanh long đang hút hàng, nhưng không có nhiều để bán vì đã hết mùa thu hoach. Dự kiến, khoảng 1 tuần nữa mới có thanh long chong đèn. Nguồn hàng khan hiếm nên thương lái phải vào tận vườn tìm mua trái sớm.

Tương tự tại tỉnh Bình Thuận, giá thanh long cũng đang đang nhích lên từng ngày so với cách đây gần nửa tháng. Theo đó, nếu bắt đầu từ ngày 9/10 giá thanh long ruột trắng loại 1 được các vựa thu mua với giá 8.000 đồng/kg và loại 2 là 6.000 đồng/kg, thì hiện nay đã nhích lên 10.000-11.000 đồng/kg (loại 1). Tuy nhiên, nguồn cung nhỏ giọt, lượng thu hoạch chủ yếu lứa thanh long chong đèn sớm.

Hiện nhiều nhà vườn đã có thể tạm thở phào vì giá thanh long tăng nhẹ trở lại từ vài ngày nay trước khi những chiến dịch giải cứu trở nên rầm rộ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là việc rớt giá sẽ không tái diễn, đặc biệt là khi Trung Quốc đã trồng được loại trái cây này.

Theo VTV, Việt Nam không còn lợi thế độc quyền về thanh long tại thị trường Trung Quốc khi nước này đã trồng được thanh long với diện tích khoảng 30.000 ha. Thanh long của Trung Quốc có giá thành sản xuất rẻ. Trong khi đó, Việt Nam không “né” được việc trùng mùa thu hoạch với Trung Quốc vì thanh long cho ra quả quanh năm.

Đáng chú ý, trong khi vấn đề thanh long Việt Nam sẽ cạnh tranh như thế nào tại Trung Quốc trong thời gian tới vẫn chưa có cách giải quyết, những trụ thanh long mới vẫn mọc lên như thể người trồng chưa từng biết đến câu chuyện rớt giá.

(Tổng hợp)