Hàng trăm tảng đá lớn nhỏ từ độ cao gần 100m ở lưng chừng núi lăn xuống khiến 8 công nhân bị vùi lấp, tử vong.

Mới đây, ngày 25/1, công an tỉnh Thanh Hóa cho biết Cơ quan CSĐT công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố điều tra hình sự đối với vụ tai nạn lao động làm 8 công nhân tử vong ở mỏ đá Hang Cá, xã Yên Lâm, huyện Yên Định, truyền thông trong nước đưa tin.

Vụ án được khởi tố để điều tra về hành vi “vi phạm các quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 227 Bộ Luật hình sự.

Trước đó, Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, khoảng 10h sáng ngày 22/1, 9 lao động của doanh nghiệp Tuấn Hùng đang làm việc tại mỏ đá ở xã Yên Lâm thì bất ngờ hàng trăm tảng đá lớn nhỏ từ độ cao gần 100m ở lưng chừng núi lăn xuống.

Khi đá rơi, chỉ có duy nhất một lao động ngồi trên máy xúc đã kịp chạy thoát, số còn lại bị đá vùi lấp. Các phương tiện ô tô, máy xúc ở chân núi cũng bị đá lở đè bẹp.

sap mo da thanh hoa
Hiện trường vụ tai nạn được phong tỏa – (Ảnh: phapluatplus.vn)

Hơn 200 người cùng nhiều phương tiện được huy động để tìm kiếm thi thể các nạn nhân. Lực lượng cứu hộ phải cho nổ mìn phá đá để đưa các thi thể ra ngoài. Địa hình nhiều núi đá, trời mưa trơn trợt đã gây nhiều khó khăn trong công tác cứu hộ. Lực lượng chức năng và người dân địa phương nỗ lực phối hợp để đưa các thi thể ra ngoài.

Hàng trăm người dân cùng gia đình nạn nhân theo dõi vụ việc. Cảnh tang tóc bao trùm cả vùng quê nghèo ở tỉnh Thanh Hóa.

sap mo da thanh hoa
Người thân các nạn nhân chờ tin từ đội cứu hộ lúc 21h ngày 22/1. (Ảnh: vnexpress.net)

Sau hơn 1 ngày tìm kiếm, đến 17h ngày 23/1, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy nạn nhân cuối cùng bị vùi lấp. Đa số các nạn nhân đều có hoàn cảnh rất khó khăn, không có nghề phụ nên phải đi làm nghề hiểm nguy này.

Người thân ngất lịm khi thấy thi thể các nạn nhân đưa ra ngoài
Người thân ngất lịm khi thấy thi thể các nạn nhân được đưa ra ngoài. (Ảnh: giadinh.net.vn)

Danh tính 8 nạn nhân tử vong gồm: anh Trương Văn Danh (SN 1983), Lê Văn Quảng (SN 1981), Phạm Văn Trường (SN 1988), Hà Văn Đức (SN 1979), Phạm Văn Phi (SN 1993), Đinh Văn Hoàng (SN 1982); 6 người trên cùng ngụ xã Thiết Ống, huyện Bá Thước. Và ông Trần Như Dũng (SN 1961, anh trai chủ mỏ), Trần Văn Năm (SN 1963, ngụ xã Yên Lâm, huyện Yên Định).

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: