Sau khi bão số 16 Tembin đổ vào Côn Đảo làm chìm và hư hỏng 12 tàu, sập 5 trụ cầu cảng Bến Đầm, sạt lở bờ kè và gây nhiều thiệt hại khác.

Bão số 16 – Tembin quét qua huyện đảo Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu lúc gần 21h đêm, tuy không gây thiệt hại lớn cho huyện Côn Đảo nhưng nhiều tàu thuyền ngư dân neo đậu tại cảng Bến Đầm thì bị thiệt hại nặng. Tàu của tài công Trần Lê Công (Ba Tri, Bến Tre) bị sóng giật bung neo, va đập mạnh vào trụ cầu cảng làm tàu hư hỏng hoàn toàn, 5 trụ cầu cũng bị gãy đổ.

12 tau ca o Con Dao bi bao so 16 danh chim va hu hong hinh anh 2Anh Công cho biết tàu có 12 anh em, khởi hành từ Ba Tri (Bến Tre) đánh được 45 ngày quanh khu vực Côn Đảo, khoảng 15 ngày trước thì trúng lưới được khoảng 20 tấn mực cá. Anh em ai cũng mừng chuẩn bị rút về thì nghe tin bão vào trú ẩn. Nhưng sáng nay xuống cảng thì thấy tàu tan hoang.

12 tau ca o Con Dao bi bao so 16 danh chim va hu hong hinh anh 3

Khoang lạnh bảo quản bị vỡ nước tràn vào làm 20 tấn cá mực bị hư hỏng hoàn toàn, anh mong sớm được cơ quan chức năng đánh giá tình hình để hỗ trợ. Con tàu của anh trị giá gần chục tỷ đồng.

12 tau ca o Con Dao bi bao so 16 danh chim va hu hong hinh anh 4

Theo thống kê sơ bộ, có 12 tàu thuyền neo đậu tạm Côn Đảo bị chìm, hư hỏng và mắc cạn tại khu vực cảng Bến Đầm.

12 tau ca o Con Dao bi bao so 16 danh chim va hu hong hinh anh 5 Dù đã có thả neo cẩn thận, nhưng sóng quá mạnh cào neo đi một quãng xa đẩy tàu lên bãi đá ngầm khiến nhiều tàu bị mắc cạn và làm hư hỏng đáy, mạn thuyền.
12 tau ca o Con Dao bi bao so 16 danh chim va hu hong hinh anh 7

Tàu của ông Hai Thanh ở Tiền Giang cũng bị sóng đẩy vào bờ, ông cho biết rất khó có hi vọng kéo được tàu ra mà không hư hỏng.
12 tau ca o Con Dao bi bao so 16 danh chim va hu hong hinh anh 8

Phần đuôi của tàu ông Thanh va đập với tàu anh Tùng (Ba Tri, Bến tre) làm cả 2 đều bị hư hỏng khá nặng. Ông Thanh buồn rầu cho biết giờ chỉ đợi sự hỗ trợ từ chính quyền cũng như các cơ quan chức năng chứ thiệt hại lớn quá ông cũng không biết làm sao.
12 tau ca o Con Dao bi bao so 16 danh chim va hu hong hinh anh 9

 Tàu anh Tèo (Tiền Giang) bị chìm hoàn toàn dưới nước.
12 tau ca o Con Dao bi bao so 16 danh chim va hu hong hinh anh 10

Mắt anh còn sưng húp vì những giọt nước mắt. Mất mát quá lớn, khi được hỏi thăm anh chỉ lặng im nghẹn ngào không nói nên câu, hiện tại anh phải ở nhờ tàu bị mắc cạn bên cạnh.
12 tau ca o Con Dao bi bao so 16 danh chim va hu hong hinh anh 11

Là người đi theo tàu phụ đánh cá cho chủ lâu năm, ông Sáu cũng thất thần trước thiệt hại này. Tuy không phải của mình nhưng anh em gắn bó nhau đã lâu, nhìn vậy làm sao không đau xót, ông bùi ngùi chia sẻ.
12 tau ca o Con Dao bi bao so 16 danh chim va hu hong hinh anh 12

Bé Ty 12 tuổi (Bến Tre) theo cha đi đánh cá, tàu của nhà Ty bị mắc cạn nhẹ và gãy bánh lái, ba Ty cho biết đêm nay đợi nước lên sẽ nhờ tàu bạn bè kéo giúp, hy vọng thoát cạn.
12 tau ca o Con Dao bi bao so 16 danh chim va hu hong hinh anh 13

Một tàu khác bị mắc cạn làm gãy bánh lái, gãy chân vịt, vỡ góc lái.
12 tau ca o Con Dao bi bao so 16 danh chim va hu hong hinh anh 14

Các tàu bị nạn hầu hết là ở Tiền Giang, Bến Tre và Bà Rịa – Vũng Tàu.
12 tau ca o Con Dao bi bao so 16 danh chim va hu hong hinh anh 15Nhiều tàu không có chủ đi cùng mà chỉ có tài công. Do tàu hư hỏng mắc kẹt lại nên chủ tàu cho chuyển lưới đi nhờ ghe bạn bè chở về để tiếp tục đi biển bằng tàu khác.
12 tau ca o Con Dao bi bao so 16 danh chim va hu hong hinh anh 16

Từ sáng sớm ông Nguyễn Văn Dũng, Phó chủ tịch huyện Côn Đảo, dẫn đầu đoàn công tác đi thu thập số liệu, đánh giá hiện trạng để có báo cáo tỉnh xin chỉ đạo khắc phục hậu quả sớm nhất cho bà con ngư dân.
12 tau ca o Con Dao bi bao so 16 danh chim va hu hong hinh anh 17

Một ghe nhỏ bị va vào cầu gãy làm đôi.
12 tau ca o Con Dao bi bao so 16 danh chim va hu hong hinh anh 18

Một du thuyền của Úc với 4 thuyền viên Thái Lan xin trú bão, dù neo đậu cẩn thận nhưng sóng lớn làm du thuyền va chạm tàu cá vỡ phần mũi và gãy lan can.
12 tau ca o Con Dao bi bao so 16 danh chim va hu hong hinh anh 19

Bờ kè phía bên phải cầu cảng bị sóng đánh sập kéo dài khoảng 5 m và đào sâu 1 m.
12 tau ca o Con Dao bi bao so 16 danh chim va hu hong hinh anh 20

Một số phao neo cũng bị sóng đánh dạt lên bờ đá. Ông Lê Văn Phong, Chủ tịch huyện – Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn huyện Côn Đảm, cho biết huyện đang khẩn cấp đánh giá tình hình và thống kê số liệu thiệt hại chính xác  để đề xuất phương án hỗ trợ cho ngư dân.

(Ảnh báo Zing)

Hoàng Kỳ