Sau khi liên hệ với người ở Trung Quốc mua trẻ sơ sinh, Moong Thị Chanh giao 70 triệu đồng cho người mẹ bán con và nhận 26 triệu tiền công.

Ngày 3/6, Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) khởi tố bị can với Moong Thị Chanh (34 tuổi, trú xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn) về tội Tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài. Bị can đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được tại ngoại song cấm đi khỏi nơi cư trú, theo VnExpress.

Theo tài liệu điều tra, khoảng giữa năm 2018, Moong Thị Chanh từ Trung Quốc về Việt Nam để thăm gia đình. Vào đầu tháng 4/2019, một người đàn ông tên là Moong Phò Tới (trú xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn) gọi điện cho Chanh thông báo có chị Cụt Mẹ A., đang mang thai muốn sang Trung Quốc.

Dân Trí đưa tin, Chanh liên lạc với một phụ nữ tên Phương (trú xã Keng Đu, Kỳ Sơn, hiện lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc) hỏi có lấy người mang thai sang Trung Quốc bán con không thì được Phương đồng ý.

Chanh trực tiếp gọi điện cho A. thống nhất nếu A. sang Trung Quốc sinh con trai sẽ trả cho 70 triệu đồng, sinh con gái được 60 triệu. Cụt Mẹ A. đồng ý.

Sau đó, Chanh đón xe khách đưa chị An từ Nghệ An ra Móng Cái (Quảng Ninh) để vượt biên sang Trung Quốc.

Khi sản phụ sinh bé gái, Chanh đã nhận ba vạn nhân dân tệ (tương đương 96 triệu đồng). Cuối tháng 5, Chanh cùng chị An trở về huyện Kỳ Sơn, giao tiền đúng theo thỏa thuận.

Cảnh sát nhận tin tố giác của người dân nên bắt giữ Chanh. Vụ án đang được mở rộng điều tra. 

Hiện Moong Thị Chanh đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Thanh Thanh (tổng hợp)