Trên nền đất hoang gần sông Sài Gòn, có một tiệm cắt tóc đặc biệt “0 đồng” dành cho những người lao động nghèo. Tiệm cắt tóc ấy chỉ hoạt động vỏn vẹn 4 tiếng mỗi ngày. 

Thời gian gầy đây, người dân sống quanh khu vực đường Trần Xuân Soạn (quận 7) đã dần quen thuộc với “tiệm cắt tóc kỳ lạ” nằm ở bãi đất trống ven sông Sài Gòn. Gọi là tiệm, nhưng thực tế chẳng có cửa hiệu khang trang, không có bàn ghế sang trọng nhưng ngày nào cũng tấp nập người đến cắt tóc.

Mỗi ngày, những anh chàng thợ cắt tóc đều đặn mang đồ nghề ra mở tiệm đón khách từ 3 giờ chiều và phục vụ đến 7 giờ tối thì kết thúc. Họ vừa tranh thủ nâng cao tay nghề vừa có thể giúp được người lao động nghèo đỡ được phần nào chi phí cắt tóc.

Chi phí cho một mái đầu: 0 đồng! (Ảnh: Thời Đại).

Quản lý của nhóm cắt tóc miễn phí tên Hiệp, anh cho biết, với mong muốn tạo điều kiện cho học viên có môi trường để rèn luyện tay nghề, đồng thời hỗ trợ phần nào cho người lao động nghèo, trung tâm dạy nghề đã phối hợp cùng với phường mở ra hoạt động cắt tóc miễn phí từ ngày 25/4/2017.

Theo anh Hiệp, bằng cách này, học viên ở tiệm vừa có thể nhanh chóng thành thạo khi ra nghề, vừa góp phần giúp đỡ những người lao động nghèo tại địa phương.

Cũng như anh Hiệp chia sẻ, các học viên sẽ được học lý thuyết 20 ngày và thực hành cắt tóc cho nhau trước khi ra “tiệm tóc” Trần Xuân Soạn cắt tóc miễn phí cho người dân.

Mặc dù đây là một hoạt động cộng đồng không lợi nhuận nhưng các thành viên đều tham gia với một tinh thần nghiêm túc. Khi đến cắt tóc, các chàng thợ đều mặc áo trắng lịch sự và cắt tóc cẩn thận bằng tất cả cái tâm.

Họ tỉ mỉ với công việc, không chỉ vì họ đang trong quá trình rèn luyện tay nghề mà còn là cách họ trân trọng những con người sẵn sàng giúp họ có cơ hội thử nghiệm.

Hầu hết các khách hàng đều rất hài lòng với cách làm việc chuyên nghiệp của nhóm (Ảnh: Thời Đại).

Chị Thu – một người lao động vừa đưa con trai đến cắt tóc hồ hởi chia sẻ: “Mấy anh ở đây rất ân cần và cắt rất đẹp, tui cảm ơn họ nhiều lắm”.

Mặc dù tiệm không thu phí của khách nhưng vẫn đặt sẵn một thùng từ thiện để vị khách nào có nhã ý có thể ủng hộ một ít tấm lòng.

Toàn bộ số tiền thu được từ hộp từ thiện sẽ dùng để làm quỹ cho nhóm thực hiện các chuyến đi cắt tóc từ thiện ở tỉnh xa (Ảnh: Thời Đại). 

Những chàng trai trẻ ở tiệm tóc đặc biệt này vẫn trên con đường thực hiện ước mơ của riêng mình, trong số đó sẽ có người sẽ thành công với nghề hoặc có thể không, nhưng điều quan trọng là họ luôn mang trong mình sự tử tế.

Vậy là, để làm được việc tốt, bạn không cần phải là người quá giỏi giang, cũng không cần phải là người quá giàu có. Chỉ cần bạn có một tấm lòng luôn rộng mở, thì cho dù có ở trên một nền đất đổ nát, bạn hoàn toàn có thể ươm mầm tử tế tới cộng đồng.

Ngân Hà (TH)

Xem thêm: