Bình chữa cháy trong xe ô tô 7 chỗ tại Sài Gòn phát nổ, một phần bình vỡ tung tóe.

Chiều ngày 20/1, lực lượng bảo vệ tòa nhà FPT Tân Thuận (quận 7) nghe tiếng nổ lớn phát ra từ ô tô để trong sân công ty, theo báo Vnexpress đưa tin.

Tiến hành kiểm tra, lực lượng bảo vệ phát hiện bình chữa cháy mini để gần thắng tay trong ô tô bị vỡ tung từ phần cổ trở lên, mảnh văng tung tóe.

Khi mới nổ, thân bình nóng, dung dịch bên trong vẫn đầy. Chủ ô tô cho hay, bình chữa cháy này hiệu Otman loại 500ml của Singapore. Từ lúc mua xe năm 2012 đến nay, chị chưa dùng lần nào và đã hết hạn gần một năm.

Thực hiện theo Thông tư 57/2015 của Bộ công an hướng dẫn về trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, kể từ ngày 1/6/2016, xe ô tô có 4-9 chỗ ngồi phải trang bị bình chữa cháy. Thông tư này đã gây nên nhiều phản ứng của dư luận về tính khả thi cũng như về mức độ an toàn phòng chống cháy nổ đối với tính mạng và tài sản của các chủ phương tiện tham gia giao thông.

Ngày 16/1, tại Tiền Giang, bình chữa cháy trong chiếc xe ô tô loại 4 chỗ của ông Ngô Hiếu Thuận (xã Song Bình, huyện Chợ Gạo) đang đậu trong sân nhà bỗng nhiên phát nổ, theo tin tức trên báo Tuổi Trẻ.

binh chua chay no
Vụ nổ làm bộ phận bên trong xe ô tô của ông Thuận bị hư hỏng. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Sau khi nghe tiếng động, ông Thuận chạy ra mở cửa xe xem thì thấy bình chữa cháy ông để trong ô tô đã bị bung nắp, đáy bình bị móp. Vụ nổ khiến chiếc xe bị hỏng đố cửa, nứt thùng loa.

Bình chữa cháy này có dung tích tương đương với bình xịt muỗi được ông mua từ 2 tháng trước, có thời hạn sử dụng đến năm 2017, trên bình có ghi chữ bằng tiếng Anh nên ông không biết do nước nào sản xuất. Tuy nhiên, khi nhập mã vạch ghi trên bình thì ông biết đây là loại bình do Trung Quốc sản xuất.

Theo báo Người Đưa Tin, ngày 14/1, bình chữa cháy của ông Trần Sĩ Nhân (ngụ xã Phú Long, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) được ông trang bị cho chiếc xe tải 3,5 tấn cũng tự phát nổ. Khi đó, ông Nhân mang bình chữa cháy ra bên ngoài để vệ sinh chiếc xe thì đột nhiên bình tự nổ, bắn bay lên làm thủng trần nhà.

binh chua chay no
Chiếc bình chữa cháy mini phát nổ làm thủng trần nhà. (Ảnh: phapluattp.vn)

Hiện Thông tư 57/2015 của Bộ công an đang tiếp tục nhận được nhiều sự phản ánh của dư luận.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: