Sau khi video một nhóm cướp “dàn cảnh cướp tài sản người qua đường” được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, vào ngày 22/1, công an quận 3 (Sài Gòn) đã tạm giữ 5 nghi can trong nhóm này để điều tra hành vi Trộm cắp tài sản, theo báo Vnexpress đưa tin.

Nhóm trộm cướp trên bao gồm: Nguyễn Thị Thảo (SN 1958, ngụ quận 4), Đỗ Phương Minh (SN 1986, ngụ quận 4), Phạm Nguyễn Thanh Nhật (SN 1993, ngụ quận 1), Kiều Ngọc Lịch (SN 1972, ngụ quận 8), Trương Khắc Bảo (SN 1979, quê Đồng Nai). Nhóm này được xác định là do Nguyễn Thị Thảo cầm đầu.

Nạn nhân bị giật tiền kéo đi 1 đoạn hơn 30m là ông Đỗ Đức Hải (SN 1970, giám đốc điều hành Công ty vệ sĩ T.T, trụ sở quận 3, Sài Gòn).

nguoi-me-9-con-cam-dau-nhom-dan-canh-keo-le-giam-doc-2
4 đối tượng bị bắt giữ. (Ảnh: vnexpress.net)

Thông tin trên báo Người Lao Động, vào khoảng 7h30 sáng ngày 21/1, nhóm đối tượng trên tập trung tại quán cafe quận 4 để bàn kế hoạch dàn cảnh cướp giật. Theo đó, đối tượng Nhật và Minh có vai trò móc túi, Thảo ngồi sau Lịch và 2 người khác có nhiệm vụ cản trở.

Khi nhóm này tới 38 Bàn Cờ, phường 3, quận 3 thì phát hiện ông Hải chạy xe trong túi có tiền nên đã chặn xe dàn cảnh gây tai nạn, sau đó Minh đã rút tiền từ túi ông Hải, rồi tăng ga chạy thoát. Được biết, lúc đó trong túi ông Hải có tổng cộng khoảng 37,7 triệu đồng.

Phát hiện bị cướp, ông Hải đã nắm chặt tay Minh và xảy ra tình trạng bị kéo đi hơn 30m giữa phố đông người qua lại, tuy nhiên không ai trợ giúp ông Hải. Sau đó, Chuẩn chạy xe tới tông vào người ông Hải và nhóm này cùng nhau tẩu thoát.

Ông Hải cho biết trên báo Kiến Thức: “Biết gặp bọn dàn cảnh, tôi nhảy khỏi xe lao theo dùng tay túm cổ tay kẻ lấy tiền đang ngồi sau xe tên đồng bọn; tay còn lại tôi nắm chặt túi quần còn tiền, miệng truy hô và bị kéo lê hàng chục mét. Đến đầu hẻm 114, tôi giật mạnh làm xe 2 tên cướp chao đảo khiến tên ngồi sau té xuống đường. Cùng lúc này một tên khác chạy xe đến lao thẳng vào tôi rồi dùng chân đạp giải vây cho đồng bọn”.

Tất cả quá trình trên được camera an ninh của người dân ghi lại và được công an làm tư liệu để điều tra.

Sau khi gây án, nhóm này tụ tập tại quận 4 để chia tiền. Tại cơ quan điều tra, Minh khai nhận giật của ông Hải 3 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Hải cho biết mình bị mất 13,7 triệu đồng.

Cùng ngày, Thảo và đồng bọn tiếp tục cướp giật với thủ đoạn tương tự tại đường Lý Thái Tổ (giáp giữa quận 1 và quận 3) thì bị trinh sát phát hiện bắt giữ; tuy nhiên 2 đồng phạm đã kịp tẩu thoát.

Được biết, băng nhóm này đã bị cơ quan công an Sài Gòn theo dõi trong thời gian qua. Hàng ngày, nhóm này chuyên rảo các đường phố Sài Gòn để dàn cảnh va chạm giao thông rồi tìm cách trộm cướp.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: