Vừa qua tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã xảy ra một vụ hỏa hoạn vào đúng đêm giao thừa 31/12/2015 tại khách sạn 5 sao Address cao 63 tầng. May mắn là do công tác giải cứu và thoát hiểm tốt nên không có thiệt hại về người. Dubai là một thành phố giàu có với nhiều tòa nhà chọc trời và công tác phòng cháy chữa cháy được đảm bảo theo tiêu chuẩn cao, tuy vậy hỏa hoạn vẫn xảy ra. Liệu Việt Nam chúng ta có thể học hỏi được bài học gì trong vụ hỏa hoạn này?

Trong những năm gần đây, tại nhiều thành phố lớn ở Việt Nam như Hà Nội và Sài Gòn thường xảy ra hỏa hoạn tại các cao ốc, các chung cư cao tầng, như vụ cháy tòa nhà JSC năm 2010, hay gần nhất là cháy chung cư Xa La ở Hà Nội hồi tháng 10/2015. Trước đó, hẳn là nhiều người chưa quên được vụ cháy ở tòa nhà ITC vào tháng 10/2002 tại Sài Gòn khiến 61 người thiệt mạng và 70 người bị thương.

Các vụ hỏa hoạn này đã đặt ra một dấu hỏi lớn về công tác phòng cháy chữa cháy. Dù các tòa nhà được trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy, nhưng với việc nhà cửa mọc san sát ở Việt Nam thì hiện tượng cháy lây lan và khó dập tắt là một vấn đề nan giải.

cháy nhà cao tầng
Cảnh cháy tại tòa nhà ITC ở Sài Gòn năm 2002. (Ảnh: Flickr)

Ở những tòa nhà cao tầng, các thiết bị phòng cháy chữa cháy được lắp đặt tại khắp các tầng lầu. Tuy nhiên với đám cháy lớn, và có thể xảy ra trên các tầng cao, nơi xe thang không vươn tới được, thì dập lửa sẽ là điều vô cùng khó khăn. Tại Sài Gòn, tòa nhà Bitexco Financial Tower cao nhất đã lên tới 68 tầng, trong khi xe thang chữa cháy chỉ có chiều dài vươn cao đến một tòa nhà 20 tầng.

Báo chí trong nước vẫn thường hay đưa tin về nhiều tai nạn cháy nổ xảy ra tại các chung cư, cao ốc khiến người dân không khỏi lo ngại. Theo thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM, 30/30 chung cư được kiểm tra tại TP. HCM đều không đáp ứng được yêu cầu phòng cháy chữa cháy khi có sự cố xảy ra.

Theo báo SGGP, tại Sài Gòn có trên 1.000 nhà cao từ 7 tầng trở lên; trong đó 488 nhà cao 10-20 tầng; 103 công trình cao từ 20-30 tầng và 17 công trình cao trên 30 tầng. Các tòa nhà này chứa rất nhiều người, công năng sử dụng phức tạp nên luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Báo An ninh Thủ đô dẫn nguồn số liệu từ Cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP Hà Nội cho biết, tính đến quý II/2015, toàn thành phố có 891 công trình nhà cao tầng. Trong số 779 công trình đã đưa vào sử dụng thì có 60 công trình chưa được thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy (PCCC), 121 công trình chưa được nghiệm thu về PCCC.

Có đến 90% vụ cháy nhà cao tầng và các công trình lớn là do nguyên nhân chập điện. Ngoài ra, việc sử dụng những vật liệu có thể dễ bắt cháy, thậm chí là dễ cháy để làm trần, sàn và các vật liệu trang trí là những mồi lẫn lửa nguy hiểm khiến đám cháy phát tán mạnh hơn. Việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng có khi dẫn đến rủi ro chủ đầu tư xem nhẹ vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy, coi thường các quy định pháp luật trong lĩnh vực này.

Nhà chọc trời là nhân tố quan trọng trong việc phát triển đất nước, nhưng phòng cháy chữa cháy sẽ luôn là một câu hỏi lớn đối với các nhà chức trách trong vấn đề quản lý và phát triển đô thị. Các cao ốc có thể sẽ trở thành “cơn ác mộng” khi có bất kỳ tai nạn nào xảy ra, đặc biệt là hỏa hoạn, bởi rủi ro về mức độ thương vong rất cao.

Tại các quốc gia phát triển như các nước vùng Vịnh và Mỹ, công tác phòng cháy chữa cháy đạt tiêu chuẩn cao, nhưng vẫn không hoàn toàn phòng chống được nạn cháy xảy ra. Với điều kiện đặc biệt như Việt Nam cả về mặt thời tiết khô hanh lẫn cấu trúc đô thị hạ tầng mọc san sát dễ lây lan cháy rộng, thì đã đến lúc Việt Nam cần đạt tiêu chuẩn cao trong công tác phòng cháy chữa cháy. Việc tập huấn chuyên nghiệp, trang bị các thiết bị hiện đại để phòng cháy chữa cháy tốt hơn, phục vụ cho phát triển kinh tế và giảm thiểu thương vong do hỏa hoạn gây nên là điều vô cùng quan trọng.

Điều kiện thời tiết hanh khô trong những tháng đầu năm nay khiến nguy cơ cháy nổ tăng cao. Đây cũng là mùa cao điểm chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Vì vậy, các hộ gia đình nên lưu ý quan tâm đến vấn đề an toàn phòng chống cháy nổ. Cụ thể, nên cẩn thận khi sử dụng các loại bếp để đun nấu, kiểm tra nguồn điện sử dụng trong nhà, tìm hiểu các kỹ năng thoát hiểm và học cách sử dụng hệ thống chữa cháy tại các tòa nhà cao tầng.

Quang Huy, Bạch Như tổng hợp

Xem thêm: