Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Để chuẩn bị đón Tết, nhiều người dân đã tìm mua những món đồ “độc, lạ” để trang trí nhà cửa trong những ngày đầu năm mới, hay dành những sản vật đắt tiền để cúng ông bà, tổ tiên.

Đào lũa cổ tuổi thọ vài chục năm – chỉ cho thuê, không bán

Năm nay, bênh cạnh những gốc đào khủng, đào thế có giá bán và cho thuê tới vài chục triệu đồng, thị trường cây cảnh Hà Nội còn xuất hiện đào lũa cổ.

Điểm đặc biệt của loại đào này là được tạo thế từ những cây đào tưởng chừng như sắp bị đem làm… củi, một gốc đào lũa có tuổi thọ thấp nhất cũng vài chục năm.

Đào lũa thực chất được tạo từ thân cây mục nát, phần thân còn lại rất ít. (Ảnh: khampha.vn)
Đào lũa thực chất được tạo từ thân cây mục nát, phần thân còn lại rất ít. (Ảnh: khampha.vn)

Ông Khương – chủ một vườn đào lũa cổ tại Phú Thượng, Tây Hồ chia sẻ với PV báo Khám Phá: “Những gốc đào này thực chất là đào bị mục rỗng từ trong thân cây. Dưới sự tác động của nắng, mưa theo thời gian, phần lõi cây sẽ bị bào mòn dần. Phần thân cây còn lại khỏe mạnh, tạo thành lũa và cứng như đá…

Nếu như trước đây, giống đào này nằm trong top phải loại bỏ thì thời điểm hiện tại lại được nhiều người chơi săn lùng. Bởi những gốc đào cổ tại làng Nhật Tân, Phú Thượng ngày một khan khiếm. Số lượng đào cổ có tuổi đời từ trăm năm trở lên chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Công chăm bón, tạo thế mất quá nhiều thời gian nên số đào này tôi chỉ cho thuê chứ không bán”.

ron rang choi tet
Một cây đào lũa có hình dạng lạ với bộ gốc to. Ông Khương cho biết, giá thuê mỗi cây không dưới 10 triệu đồng. (Ảnh: khampha.vn)

Bưởi hồ lô “tứ quý” Tân Triều 12 triệu đồng – đặc sản nổi tiếng của Đồng Nai

Bưởi hồ lô Tân Triều được nông dân làng bưởi Tân Triều (ấp Vĩnh Hiệp, xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) sản xuất theo phương thức lồng khuôn nhựa hình hồ lô trên trái bưởi đường lá cam – loại trái cây có hương vị đặc biệt.

Tại xứ bưởi Tân Triều, anh Ngô Văn Sơn (ngụ ấp Vĩnh Hiệp) rất nổi tiếng vì đã làm thành công bưởi hồ lô và dưa thỏi vàng, dưa hình trái tim. Báo Nông Nghiệp cho biết, bưởi hồ lô theo đơn đặt hàng của anh Sơn có giá từ 700.000 – 800.000 đồng/trái. Bưởi hồ lô cặp (2 trái cùng một cuống) có giá 2,5 triệu đồng/cặp, bưởi chùm 3 (có 3 trái cùng một cuống) giá 5 triệu đồng và bưởi “tứ quý” (có 4 trái cùng cuống) giá 12 triệu đồng.

ron rang choi tet
Anh Ngô Văn Sơn tạo dáng cho “đặc sản” bưởi hồ lô. (Ảnh: nongnghiep.vn)

Hiện, vườn anh Sơn có khoảng 2 chùm bưởi 4 trái, 4 chùm bưởi 3 trái và 10 chùm bưởi cặp. Trên mỗi trái bưởi hồ lô đều có chữ hai mặt là Tài – Lộc, Phúc – Lộc, Lộc – Thọ, hình thỏi vàng.

Bưởi hình bản đồ Việt Nam, giá 2,4 triệu đồng/cặp 

Tại tỉnh Hậu Giang, ông Võ Trung Thành – Chủ nhiệm CLB Tạo hình trái cây ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, cho biết, dịp tết Bính Thân năm nay, CLB của ông sẽ xuất ra thị trường trong nước khoảng 10.000 trái bưởi hồ lô có in chữ “Tài – Lộc” và khoảng 1.000 trái bưởi có in hình bản đồ Việt Nam, trong đó thấy rõ 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Loại bưởi này có giá khoảng 2,4 triệu đồng/cặp.

ron rang choi tet
Trái bưởi được tạo hình bản đồ Việt Nam. (Ảnh: vnexpress.net)

Quất bonsai “Hoa quả sơn” cho năm Bính Thân, 1 – 1,5 triệu đồng/cây

Quất bonsai không được trồng trực tiếp dưới đất mà trồng trong các bình gốm, sứ nhỏ gọn. Trung bình mỗi bình chỉ cao khoảng 20 – 25cm, có đủ hoa, quả, lá lộc với các thế được tỉa đẹp, lạ mắt.

ron rang choi tet
Cây quất được trồng trong các bình gốm, sứ nhỏ gọn. (Ảnh: phununews.vn)

Với ý nghĩa chào đón năm con khỉ, ông Nguyễn Thế Mạnh – chủ vườn quất tại Tứ Liên, Tây Hồ (Hà Nội) đã khéo léo tạo dáng những chậu quất thế “Hoa quả sơn”.

ron rang choi tet
Với ý tưởng con khỉ sinh ra từ đá, người nghệ nhân đã thiết kế cây quất ôm núi đá để đón chào năm mới. (Ảnh: phununews.vn)

Được biết, cây quất bonsai đặc biệt nhất trong vườn của nghệ nhân Thế Mạnh được ông cho thuê với giá 20 triệu đồng mà không bán.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: