Nếu nhìn thấy được tất cả ảnh chìm trong những vòng tròn thì xin chúc mừng vì mắt bạn đạt 10/10.

Trang tin tức News của Úc đã đăng tải một bài kiểm tra thị lực vô cùng khó và có khả năng đánh giá được thị lực của bạn tương đối chính xác. Yêu cầu của bài kiểm tra này là hãy tìm ra hình ảnh chìm nằm bên trong những vòng tròn có màu sắc khác nhau.

Trong bài kiểm tra này có một số hình ảnh dễ phán đoán hơn là tập trung mắt để có thể nhận ra. Tuy nhiên, kết quả thực nghiệm cho thấy rằng nếu bạn xem trên smartphone có màn hình xịn và sắc nét đến cỡ nào đi chăng nữa thì cũng không hẳn là có lợi thế hơn người khác xem trên máy tính thông thường.

1

▲Bạn thấy gì bên trong hình tròn? (Ảnh: internet)

1b

▲Là hình một trái chuối.

2

▲Bạn thấy gì bên trong hình tròn? (Ảnh: internet)

2b

▲Là hình một con ngựa. (Ảnh: internet)

3

▲Bạn thấy gì bên trong hình tròn? (Ảnh: internet)

3b

▲Là hình một cái ghế. (Ảnh: internet)

4

▲Bạn thấy gì bên trong hình tròn? (Ảnh: internet)

4b

▲Là hình một con chim cánh cụt. (Ảnh: internet)

5

▲Bạn thấy gì bên trong hình tròn? (Ảnh: internet)

5b

▲Là hình một cái đầu con bò. (Ảnh: internet)

6

▲Bạn thấy gì bên trong hình tròn? (Ảnh: internet)

6b

▲Là hình một chiếc máy bay. (Ảnh: internet)

7

▲Bạn thấy gì bên trong hình tròn? (Ảnh: internet)

7b

▲Là hình một cái cây. (Ảnh: internet)

Vậy làm gì để mắt bạn tốt hơn?

Hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng: omega 3, lutein, kẽm, vitamin C, E là những chất dinh dưỡng giúp bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt của bạn. Dưới đây là những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho đôi mắt được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng:

✔ Các loại rau có lá màu xanh đậm: rau xà lách, cải ngọt là loại rau giàu chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin là hai chất quan trọng và cần thiết trong điểm vàng, hai chất này giúp hấp thu ánh sáng màu xanh gây hại cho võng mạch giúp bảo vệ đôi mắt sáng và khỏe. Ngoài ra hai chất này cũng giúp mắt phát hiện độ tương phản tốt hơn.

✔ Trái cây có màu đỏ: cà chua, cà rốt là hai loại quả chứa các carotenoid và lycopene Nghiên cứu cho thấy lycopene trong mô mắt giúp ngăn ngừa các nguy cơ gây ra bởi ánh sáng đến võng mạc và các khu vực khác của mắt. Ngoài ra trong các loại quả này cũng chứa nhiều vitamin C giúp bảo vệ thị lực tốt hơn.

✔ Trứng: Người ta tìm thấy một lượng lớn lutein và zeaxanthin trong lòng đỏ trứng gà. Đây là hai chất quan trọng và cần thiết cho mắt. Ngoài ra nguồn vitamin D trong trứng gà rất phong phú tránh mệt mỏi cho mắt.

✔ Nên ăn nhiều cá: Trong cá có chứa nguồn axit béo omega 3 dồi dào, đặc biệt là cá hồi. Omega 3 vừa giúp mắt sáng lại có thể trị bệnh khô mắt hiệu quả.

✔  Ngũ cốc: Đặc biệt là bắp có màu vàng, chứa lượng lớn lutein và zeaxanthin làm giảm đáng kể nguy cơ thoái hóa điểm vàng đặc biệt là ở những người cao tuổi.

Tiếp theo, bạn hãy nhớ những mẹo nhỏ của cổ nhân khi dưỡng mắt:

✔ Cao Liêm (1573 – 1620), người nổi tiếng về thuật dưỡng sinh thời Minh từng ghi lại trong «Tuân sinh bát tiên»: “Dùng hoa cúc sắc nóng làm thuốc bổ sáng mắt”.

✔ Củ từ vừa bổ thận lại bổ mắt, là thứ danh y Lý Thời Trân (1518–1593) rất ưa thích. Trong «Thần nông bản thảo kinh» viết: “Củ từ giúp cho tai mắt nhạy bén, cơ thể nhẹ nhàng, tuổi thọ kéo dài”.

→ Mời bạn xem chi tiết tại đây: Người xưa dưỡng mắt như thế nào?

Thanh Vân tổng hợp

Xem thêm: