Nhà chức trách xã Triệu An (Quảng Trị) cử người canh gác 2 đêm liền tại ruộng lúa để ngăn người dân đào trộm quả bom nặng 340 kg.

Theo Vnexpress, vào cuối tuần trước, ở ruộng lúa tại xã Triệu An, một nhóm người hành nghề rà tìm phế liệu chiến tranh phát hiện quả bom nằm sâu dưới mặt đất 5 m. Khi bị phát hiện, nhóm này không hợp tác với nhà chức trách, không chỉ vị trí của quả bom.

Do chưa xác định được vị trí quả bom, nhà chức trách xã Triệu An phải cử 4 người canh gác 2 đêm liền tại ruộng lúa để ngăn nhóm người trên đào trộm. Đến trưa 25/6, khi nhóm này đang đào quả bom thì lực lượng chức năng ập vào đình chỉ.

Quả bom nặng 340kg được vận chuyển lên xe về bãi nổ tập trung. Ảnh: Lê Xuân Tùng/RENEW-NPA

Ngày 27/6, dự án giảm thiểu nguy cơ bom mìn (RENEW-NPA) ở Quảng Trị đã huỷ nổ thành công quả bom nặng 340 kg, dài hơn 2m

Theo ông Bùi Trọng Hồng, cán bộ kỹ thuật của RENEW-NPA, đây là bom rơi tự do, hai ngòi nổ ở đầu và đuôi bị hỏng nên đội công tác đã tiến hành di dời quả bom về bãi nổ để phá hủy.

Tại các tỉnh thành Việt Nam hiện còn các loại bom mìn do chiến tranh để lại. Trong đó ý thức người dân chưa cao, đã từng xảy ra nhiều vụ thương tâm khi cưa bom mìn lấy thuốc nổ, lấy sắt bán phế liệu.

Quả bom 117A1, nặng 235 kg được cưa đôi gây ra vụ nổ kinh hoàng ngày 5/7/2011 tại Trà Vinh.

Vào đầu tháng 5/2016, cả 3 nạn nhân trên đi bắt ốc dưới suối ở Bãi Dinh, buôn Mả Vôi xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh và phát hiện một quả bom nên quyết định vác đi giấu ở bụi rậm dưới bờ sông cách đó khoảng 50m.

Các nạn nhân được xác định là Ksor Y Ven (SN 1992), Ksor Y Thắng (SN 1994), Kpá Y Long (SN 2000, cùng ngụ tại buôn Mả Vôi, xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh).

Khoảng 11 giờ ngày 14/5/2016, sau khi đi uống rượu về cả 3 điều khiển xe máy đến địa điểm trên rồi dùng búa, xà beng đập trái bom ra để lấy thuốc làm lựu đạn đánh cá.

Trong lúc đang bị đập thì quả bom bất ngờ phát nổ khiến thi thể Ksor Y Ven và Ksor Y Thắng không còn nguyên vẹn, còn Kpá Y Long bị đa chấn thương, chết trên đường đi cấp cứu.

Nhiều người dân tự cưa bom, mìn để lấy sắt bán phế liệu hoặc lấy thuốc nổ đem bán. Ảnh minh họa

Vào chiều 19/3/2016, tại KĐT Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) đã xảy ra một vụ nổ kinh hoàng cướp đi sinh mạng của 4 người và khiến khoảng 10 người khác bị thương. Theo các nhân chứng, trước khi xảy ra vụ tai nạn thương tâm, họ thấy ông Phạm Văn Cường (SN 1975, làm nghề thu mua phế liệu) ngồi ở trước nhà dùng đèn khò cắt vỏ một quả bom nặng khoảng 100kg. Sau tiếng nổ lớn, ông Cường tử vong, mảnh thi thể rải rác nhiều nơi. Nhiều người đi qua đường vì chịu áp lực quá lớn của vụ nổ cũng đã thiệt mạng.

Vụ việc trên không phải trường hợp hy hữu xảy ra. Khoảng 9h50 ngày 7/12/2015, tại xóm Tân Lập 1(xã Trung Minh, TP Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình) đã xảy ra vụ nổ đạn pháo khiến 2 người thương vong. Nạn nhân được xác định là anh Nguyễn Văn Dương (sinh năm 1993, trú tại xóm Trung, xã Trung Minh) và Nguyễn Văn Khánh (sinh năm 1987, trú tại tổ 3, phố Tân Lập). Trong đó, anh Dương tử vong tại chỗ, anh Khánh bị thương nặng.

Một số người dân cho biết, thời điểm nói trên, các nạn nhân trục vớt được đầu đạn pháo 105mm tồn sót trong chiến tranh ở sông Đà. Sau đó, 2 thanh niên không thông báo cho cơ quan chức năng mà tiến hành cưa khiến đầu đạn phát nổ…và còn nhiều cái chết thương tâm khác liên quan tới việc cưa bom mìn trên các tỉnh thành Việt Nam.

Có thể nói vui rằng: “Cưa bom” là hành động chỉ có ở Việt Nam! Những cái chết vô lý này không chỉ diễn ra ở nông thôn hay những vùng còn bom mìn chiến tranh sót lại mà đang xảy ra ở giữa thủ đô, trong khi việc quản lý buông lỏng, nhận thức của người dân còn hạn chế.

Từ Ân (T/h)

Xem thêm: