Đăng tin bắt được “nàng tiên cá” trên bờ biển, chủ trang mạng quangnamonline.com.vn bị phạt 5 triệu đồng.

Báo Người Lao Động đưa tin, ngày 12/1, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam cho biết, đã xử phạt Phạm Đắc Hậu (27 tuổi, xã Tam Anh Nam, Núi Thành, Quảng Nam) 5 triệu đồng vì đưa thông tin sai sự thật.

Hành vi vi phạm của Hậu được quy định tại điểm đ, khoản 1 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13-11-2013 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến.

Thông tin được biết, trước đó, vào ngày 18/12/2015, website chuyên về ẩm thực, du lịch quangnamonline.com.vn đã đăng bài viết “Quảng Nam – dân chài lưới bắt được nàng tiên cá” với nội dung: “Sáng hôm nay, sau nhiều ngày mai phục, người dân chài lưới tại xóm Lưới – xã Tam Anh Nam – huyện Núi Thành – Quảng Nam đã bắt được nàng tiên cá nặng 48kg… bị một số người dân dùng thuốc mê, bắt tại trận…. Theo anh Trần Nhật Dũng – người trực tiếp bắt được nàng tiên cá: Sau khi bắt được nàng tiên cá, người dân đã chở ra Bệnh viện Minh Thiện để truyền nước và bảo đảm sức khỏe để chờ các chuyên gia khoa học người Mỹ sang nghiên cứu. Đã có một số chuyên gia Việt Nam đang tiếp cận bảo vệ sức khỏe cho nàng tiên cá. Được biết có một đại gia người Nhật đã trả 1 triệu USD để mua nàng tiên cá này, nhưng anh Dũng đã từ chối”. Tin tức sau đó đã nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội.

Các nhà chức trách tỉnh Quảng Nam đã xác nhận “thông tin trên hoàn toàn là sai sự thật”. Ngày 23/12/2015, Phạm Đắc Hậu bị cơ quan chức năng triệu tập lên làm việc.

Ngay sau đó, thông tin đã được xác thực rằng đây là hình ảnh nằm trong bộ ảnh cưới của một đôi vợ chồng trẻ chứ không phải như những gì trang mạng này đăng.

“Hậu đã tự nguyện khắc phục hậu quả, thành thật hối lỗi, tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện vi phạm hành chính để xử lý. Hậu quả không lớn nhưng phải xử phạt để cảnh báo những người đưa lên mạng thông tin không chính xác”, báo Vnexpress dẫn lời một thanh tra Sở Thông tin Quảng Nam.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: