Đảo Puerto Rico đã đệ đơn xin phá sản do đang nợ số tiền lên tới 70 tỷ USD, vượt xa khoản nợ 18 tỷ của thành phố Detroit năm 2013, trở thành nơi lớn nhất của Mỹ nộp đơn xin phá sản.

Trong một phát ngôn vào tháng 5, Thống đốc Ricardo Roselló của Puerto Rico cho biết ông có trách nhiệm phải đảm bảo lợi ích cho người dân của thành phố trước những khoản nợ quá lớn mà ông “thừa hưởng”.

Hãng tin CNN cho biết tình hình của Puerto Rico đang rất tệ. Hòn đảo này đã bị suy thoái kinh tế trong khoảng 1 thập kỷ qua và tỷ lệ thất nghiệp đã lên tới 11,5%.

Puerto Rico là một vùng quốc hải thuộc chủ quyền của Hoa Kỳ nhưng chưa được hợp nhất vào Hoa Kỳ.

Tình trạng khủng hoảng tài chính của Puerto Rico tồi tệ đến nỗi Nghị viện Mỹ năm ngoái phải thành lập hẳn một Ban Giám sát Tài chính riêng cho hòn đảo này. Tuy nhiên, ban giám sát này đã không giúp được gì khi những cuộc thương lượng với các chủ nợ thất bại, khiến Puerto Rico phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản và tái cơ cấu khoản nợ trái phiếu lên đến 70 tỷ USD.

Đây sẽ là vụ phá sản lớn nhất của chính quyền một thành phố tại Mỹ.

Tổng thống Donald Trump trong một tin nhắn trên Twitter gần đây nhắc lại thông điệp đưa ra trong chiến dịch tranh cử rằng ông sẽ không cứu trợ Puerto Rico.

Mick Mulvaney, giám đốc ngân sách của ông Trump, cho biết Nhà Trắng sẽ làm chặt chẽ để đảm bảo rằng không đồng tiền nào của liên bang trong dự toán ngân sách được sử dụng để trả nợ của hòn đảo này.

Người dân đang chạy khỏi đảo Puerto Rico để vào sống tại đất liền, đặc biệt là tại bang Florida. Dân số hòn đảo này đã giảm 350.000 người trong 10 năm qua. Tệ hơn, mỗi ngày có 1 bác sĩ đang rời khỏi Puerto Rico, khiến hòn đảo bị dịch Zika hoành hành này thiếu sự trợ giúp y tế trầm trọng.

Do người dân và doanh nghiệp rời khởi Puerto Rico, hòn đảo này lại càng thiếu tiền để trả nợ.

Theo kế hoạch ngân sách mới nhất, mỗi năm Puerto Rico dự tính sẽ chi trả 800.000 triệu USD cho các chủ nợ, chỉ bằng 20% mức trả nợ trước đây. Con số quá thấp này khiến mọi cuộc đàm phán về tái cấu trúc nợ của Puerto Rico rơi vào ngõ cụt.

Nộp đơn bảo hộ phá sản sẽ cho phép Puerto Rico hạn chế tối đa việc bị thu hồi các khoản nợ, nhưng nó cũng khiến các nhà đầu tư lo ngại và kéo dài tình trạng thiếu hụt vốn của hòn đảo này.

Minh Tuệ

Xem thêm: