Vừa qua, ông Lưu Lễ Tổ, Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị tỉnh Giang Tây bị cách chức.

Truyền thông Đại Lục đưa tin, ông Lưu Lễ Tổ có quan hệ thân thiết với em gái ông Giang Trạch Dân là Giang Trạch Huệ, còn phạm vi thế lực của bà Giang Trạch Huệ cũng đang bị Ủy ban Kỷ luật Trung ương tuần tra. Việc bà Giang Trạch Huệ bị giới truyền thông “chăm sóc” được cho là tín hiệu lãnh đạo Trung Nam Hải đang có những bước tiến quan trọng trong việc thanh trừng gia tộc hủ bại nhà Giang.

Đánh “hổ to” tại quê nhà Giang Tây của ông Tăng Khánh Hồng

Ngày 22/1 vừa qua, ông Lưu Lễ Tổ, Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị tỉnh Giang Tây bị cách chức vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng,” bị miễn tư cách Ủy viên Hội nghị Hiệp thương Chính trị tỉnh Giang Tây.

Trước đó đã có nhiều thông tin xấu về ông Lưu Lễ Tổ, đặc biệt là việc trang mạng của Hội nghị Hiệp thương Chính trị tỉnh Giang Tây bỏ tên ông Lưu Lễ Tổ khỏi danh sách ban lãnh đạo. Ngày 6/1, ThePaper cũng đưa tin, tên của ông Lưu Lễ Tổ bị xóa khỏi danh sách lãnh đạo Hội nghị Hiệp thương Chính trị trên trang mạng của tổ chức này ở tỉnh Giang Tây.

Giang Tây là quê hương của ông Tăng Khánh Hồng, “nhân vật số 2” phái Giang. Trong gần một năm qua quan trường khu vực Giang Tây liên tục “thay máu”. Sau khi thân tín Tô Vinh của ông Tăng Khánh Hồng ngã ngựa thì hàng loạt quan chức có quan hệ thân với ông này cũng bị điều tra, trong đó nổi bật như cựu Ủy viên Thường vụ tỉnh Giang Tây là ông Triệu Trí Dũng, cựu Phó Chủ nhiệm Ban Thường trực Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc tỉnh Giang Tây là ông Trần An Chúng, cựu Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển tỉnh Giang Tây là Diêu Mộc Căn.

Ông Lưu Lễ Tổ và em gái Giang Trạch Dân

Được biết, ông Lưu Lễ Tổ thường xuất hiện cùng bà Giang Trạch Huệ, Viện trưởng Viện Khoa học Lâm nghiệp Trung Quốc. Ngày 14/5/2011, tỉnh Giang Tây và Viện Khoa học Lâm nghiệp Trung Quốc cùng tổ chức “Nghiên cứu và Quy hoạch Chiến lược Phát triển Lâm nghiệp Giang Tây.” Tại hội nghị, bà Giang Trạch Huệ đã tham gia phát biểu chỉ đạo, ông Lưu Lễ Tổ cũng có tham luận trong tư cách Sở trưởng Sở Lâm nghiệp tỉnh Giang Tây. Ngoài ra, trong nhiều chương trình dự án liên quan đến rừng cây và môi trường sinh thái hai người này thường đi cùng nhau.

Bà Giang Trạch Huệ vốn chỉ là một giảng viên tầm thường tại Đại học Nông nghiệp An Huy, nhờ có quyền lực của người anh là ông Giang Trạch Dân mà được lên chức Hiệu trưởng, Phó Chủ nhiệm Đại hội đại biểu Nhân dân của tỉnh An Huy, sau lên chức Viện trưởng Viện Khoa học Lâm nghiệp Trung Quốc, đến năm 2007 mới giải nhiệm sau 11 năm công tác.

Ngày 19/11/2015, mục “Chính sự” trên Weixin của báo Tân Kinh nêu ra 10 chức vụ của bà Giang Trạch Huệ. Ngoài chức Phó Chủ nhiệm Ban Môi trường và Tài nguyên dân số Quốc gia, Phó Chủ tịch Ban Triển lãm Nghề làm vườn Thế giới Bắc Kinh 2019, bà này còn kiêm nhiệm ít nhất 7 chức vụ nữa. Những chức vụ tiêu biểu như Chủ tịch Liên hiệp Hội đồng quản trị tổ chức mây tre quốc tế, Chủ nhiệm Trung tâm Mây tre Quốc tế, Hội trưởng Hội hoa cảnh Trung Quốc (Giang Trạch Dân từng giữ chức này 16 năm), Chủ tịch danh dự Ủy ban Lâm nghiệp Trung Quốc, Hội trưởng Hội liên hiệp tre Trung Quốc, Phó Chủ tịch Thường vụ Ủy ban Khoa học Cục Lâm nghiệp Quốc gia.

Có phân tích cho rằng, sau quy hoạch mới Ban Dân chính Trung Quốc, các chức vụ của bà Giang Trạch Huệ tại các tổ chức trực thuộc Cục Lâm nghiệp Quốc gia sẽ khó giữ, bao gồm: Hội trưởng Hội hoa cảnh, Hội trưởng Hội văn hóa sinh thái Trung Quốc, Hội trưởng Hội nghề tre Trung Quốc.

Vào hạ tuần tháng 10 năm ngoái, Ủy ban Kỷ luật Trung ương Trung Quốc đã công bố danh sách tuần tra 31 đơn vị, trong đó có Cục Lâm nghiệp Quốc gia của bà Giang Trạch Huệ. Có phân tích chỉ ra, việc tuần tra hệ thống trong quản lý của bà Giang Trạch Huệ và gần đây giới truyền thông mạnh tiếng “chăm sóc” bà này cho thấy lãnh đạo Trung Nam Hải đang có những bước tiến quan trọng trong việc thanh trừng gia tộc hủ bại nhà Giang.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: