Ngân hàng trung ương Philippines (BSP) đã vô tình phát hành một số tờ tiền 100 Peso bị sai lỗi chính tả và mất mặt cựu Tổng thống Manuel Roxas. 

Theo Strait Times, Ngân hàng trung ương Philippines vừa thông báo đã phát hành 33 tờ tiền 100 Peso bị mất mặt cựu tổng thống và sai tên quốc gia.

Philippines phát hành tiền lỗi: sai tên nước, mất mặt cựu tổng thống
Tờ tiền 100 peso bị sai tên nước và mất mặt cựu Tổng thống.

Sai sót này được các quan chức của Ngân hàng trung ương Philippines (BSP) xác nhận sau khi một người phụ nữ đăng hình những tờ tiền 100 Peso bị lỗi vừa rút được từ một cây ATM. Ngay sau khi những hình ảnh trên được chia sẻ, bà Carlyn Pangilinam – Giám đốc điều hành BSP, đã thừa nhận những lỗi trên các tờ 100 Peso là do trục trặc của máy in tiền.

Theo bà Pangilian, vì hệ thống kiểm soát chất lượng in tiền được thực hiện một cách tự động nên phát sinh những sai sót như trên.

Các nhà chức trách Philippines đã yêu cầu người dân nộp lại những tờ tiền bị lỗi, nhưng nhiều người vẫn muốn giữ lại để sưu tầm.

Đây không phải là lần đầu tiên Ngân hàng trung ương Philippines gặp sự cố về vấn đề này. Năm 2005, một loạt tờ tiền 100 Peso bị sai tên cựu Tổng thống Gloria Arroyo đã được đưa ra thị trường. Năm 2010, BSP cũng phát hành một tờ tiền bị vài lỗi nhỏ

Diệu Chi