Sau khi mổ con heo nái đã nuôi 15 năm, gia đình anh Thắng (Lâm Đồng) bất ngờ phát hiện một trư cát nặng hơn nửa ký trong dạ dày heo.

Vào ngày 4/6, anh Phan Đại Thắng (40 tuổi), ngụ số nhà 712, khu phố Đồng Tiến, thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết, gia đình anh vừa phát hiện một vật lạ trong dạ dày heo, nặng 600gr, nghi là trư cát quý hiếm, dẫn tin từ báo VOV.

Được biết, nhà anh Thắng có nuôi một con heo nái đã 15 năm để sinh sản heo giống, thời gian gần đây, con heo này đã già và không thể sinh sản được nữa.

Trư cát được phát hiện tại gia đình anh Thắng (Ảnh: VOV).

Ngày 3/6 vừa qua, gia đình anh Thắng cùng những người quen tổ chức mổ con heo nái trên để lấy thịt. Tuy nhiên, trong lúc mổ heo, mọi người vô cùng ngạc nhiên khi thấy bao tử con heo này phồng to và cứng bất thường.

Ngay sau đó, cả nhà anh Thắng mổ bao tử heo ra thì phát hiện bên trong có vật lạ mùi thơm giống thuốc bắc, nặng 600gr, nghi trư cát quý hiếm.

Khi thông tin gia đình anh Phan Đại Thắng mổ được Trư cát, rất nhiều người dân trong vùng đã hiếu kỳ kéo nhau tới tận nhà anh để xem tận mắt, một số người còn hỏi mua “báu vật” này.

Trước đó vào sáng 15/3/2017, anh Nguyễn Quang Hảo (29 tuổi, ngụ huyện Cư Jút, Đắk Nông) cũng cho hay, gia đình anh mới mua một con lợn nặng 140kg về để làm thịt bán, trong lúc mổ phát hiện một vật thể màu xanh, nhiều lông nghi là Trư Cát nằm trong bao con vật này.

Trư cát mà gia đình anh Hảo phát hiện được (Ảnh: Minh Quý).

Trao đổi với báo chí, anh Hảo chia sẻ, ngay sau khi phát hiện vật thể lạ, anh mang đi rửa sạch thì ngửi thấy có mùi thơm, cân nặng 1,8kg. Sau khi xác nhận trên mạng, anh biết đây là Cát lợn có giá trị lớn.

Trong các tài liệu y học dân gian, Cát lợn hay Trư sa, Trư bảo, Trư cát… là một loại sỏi mật lành tính, được kết tụ vật chất trong hệ tiêu hóa của lợn như dạ dày, ruột, mật.

Cát lợn được tạo thành trong thời gian đủ dài sẽ có mùi thơm thảo mộc nhẹ nhàng, đặc biệt khi để trong không khí. Đặc tính của cát lợn là vị ngọt, tính mát, mùi thảo mộc có tác dụng đối với tâm và can được cho là có giá trị kinh tế, giá trị y học, chữa bệnh.

Theo dân gian Trung Quốc, trư sa là dược liệu cực kỳ quý hiếm, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đàm, an thần, trị mất ngủ, hôn mê, động kinh… Những con heo có trư sa thường ít lông, ăn ít, thân nhiệt cao, thân mình gầy gò, hai mắt có lúc đỏ, liên tục kêu réo suốt ngày đêm, rất ít ngủ.

Tuy nhiên, trong Y học hiện đại thì vẫn chưa có nhận định nào về công dụng của vật này.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: