Tổ chim được cho là lớn nhất thế giới nằm tại vùng giáp biên giữa Nam Phi và Namibia khô cằn với sức chứa lên tới 500 chú chim sẻ đã khiến cho nhiều người vô cùng kinh ngạc.

Theo tờ tạp chí Connection của Anh, nhà sinh vật học Gavin Leighton thuộc trường đại học Miami ước tính tổ chim lớn nhất thế giới này đã có trên 100 năm tuổi. Nó nặng tới hơn 2000 pound (tương đương 907 kg), chiều dài khoảng 6 mét, rộng khoảng 4 mét, dày khoảng 2 mét với hơn 100 gian nhỏ.

chim 1
Chiếc tổ chim được cho là lớn nhất thế giới.

Căn hộ chung cư của hơn 500 chú chim này là một minh chứng cho thấy rằng bên cạnh các tòa nhà chọc trời của con người thì đây là căn cứ quần thể lớn nhất của động vật có xương sống. “Những kiến trúc sư” trong tự nhiên này dùng các cành cây khác nhau để xây dựng khung, rồi dùng cỏ khô, lông vũ và bông gòn để tạo nên các “căn phòng” nhỏ hơn, mỗi phòng đều có cửa riêng và đủ sức chứa từ 3-4 chú chim.

chim 2

“Tòa nhà” này có cơ chế nhiệt độ khá linh hoạt. Nếu mùa đông ngoài trời có nhiệt độ hạ thấp xuống tới dưới 0 độ C, thì trong tổ lại rất ấm với mức nhiệt từ 20-21 độ C. Còn mùa hè nhiệt độ tăng cao nhưng tổ chim này được chê phủ một lớp phía trên, tránh ánh nắng mặt trời nên các phòng nhỏ thường khá mát.

chim 4
Chiếc tổ khổng lồ với hơn 100 gian phòng.
chim 3
Loài chim làm chủ chiếc tổ này là Pseudonigrita cabanisi, một loài thuộc bộ chim Sẻ.

Người sở hữu “khu chung cư” này là một loài chim Sẻ. Khi có kẻ tấn công, chúng sẽ phát tín hiệu với nhau để cùng hợp lực bảo vệ chiếc tổ này. Thông thường những loài chim ưng đầu trọc châu Phi, chim đầu đỏ, kền kền… luôn rình rập phía trên để tranh thủ cơ hội chui vào bên trong để ăn thịt những chú chim con.

chim 5

Tuy nhiên vào mùa hè năm nay, do trời mưa lớn, nên chiếc tổ đã bị thấm nước, tăng trọng lượng và đè gãy một nhánh cây khiến một phần chiếc tổ bị sập. Do đó, một nhóm chim tách ra đã xây dựng một chiếc tổ khổng lồ khác trên cột điện ở gần đó. Đây quả thực là những “kiến trúc sư” và những “người thợ xây” với tài năng thiên bẩm của tự nhiên!

chim 6
Một số chú chim đã tách ra và xây tổ trên một cây cột điện gần đó.

Ảnh: thông qua tin8, 6giosang
Thủy Tiên tổng hợp

Xem thêm: