Trong lúc thi công tuyến đường nước sinh hoạt tại thôn Sơn Hào, xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), công nhân của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng du lịch và thương mại Thẩm Gia phát hiện một khẩu súng thần công cổ.

Phát hiện súng thần công cổ trên 200 năm tại đảo Quan Lạn - Ảnh 1
Súng thần công cổ vừa được phát hiện.

Súng thần công cổ này được tìm thấy vào giữa tháng 12/2017, trong quá trình đội công nhân của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng du lịch và thương mại Thẩm Gia thực hiện dự án cấp nước sinh hoạt hồ Lòng Dinh ở xã Quan Lạn. Khẩu súng thần công cổ bước đầu xác định vào thời Nguyễn, có chiều dài khoảng 1,5 mét, đường kính 2 đầu khoảng 0,2 – 0,3 mét. Trên thân súng có khắc chữ Hán, tạm dịch là “Minh Mạng 18”.

Chủ tịch UBND xã Quan Lạn, Lưu Minh Đức cho biết: Hiện súng thần công cổ được cất giữ ở đền Vân Sơn. UBND xã đã báo cáo lên UBND huyện Vân Đồn và Phòng Văn hóa huyện để xử lý.

Phát hiện súng thần công cổ trên 200 năm tại đảo Quan Lạn - Ảnh 2

Phát hiện súng thần công cổ trên 200 năm tại đảo Quan Lạn - Ảnh 3
Trên thân súng khắc chữ Hán, tạm dịch là “Minh Mạng 18”.

Khu vực xã Quan Lạn trước đây là là thương cảng Vân Đồn, một thương cảng sớm nhất trong lịch sử Việt Nam. Vị trí chính xác của thương cảng cổ nằm ở vụng Cái Làng thuộc phía Đông Bắc xã đảo Quan Lạn. Vân Đồn trở thành thương cảng thịnh vượng, trung tâm buôn bán lớn của vùng Đông Nam Á từ thế kỷ XII đến XVIII, với sự tham gia của các thương nhân đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Hà Lan…

Trước đây, các cuộc khai quật khảo cổ học ở khu vực Quan Lạn đã phát hiện có nhiều mảnh sành, sứ, dày tới 0,6m, có niên đại từ thời Lý đến thời Lê như men ngọc thời Lý, đồ men nâu thời Trần, đồ men cao trôn thời Lê với những di vật như: lọ nhỏ men lục, đĩa men lục in hoa văn sóng nước, bình lớn men lam, bát cao chân, bát hình hoa sen…

Hoàng Minh