Trong lúc đánh bắt hải sản trên biển, một ngư dân ở huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) đã đánh bắt được một vật rắn kỳ lạ, cho là viên ngọc ốc quý hiếm. 

Những ngày gần đây, nhiều người dân ở ấp 4, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải (Bạc Liêu) xôn xao truyền tai nhau thông tin anh Nguyễn Văn Nam (Sinh năm 1982), chủ tàu cá mang Biển kiểm soát BL93196TS đánh bắt được viên ngọc ốc quý hiếm, báo Dân Trí đưa tin.

Theo đó, tàu cá của anh Nam đánh bắt tại vùng biển cách vùng biển Thái Lan khoảng 20 hải lý, thu được nhiều ốc vỏ vàng (còn gọi là ốc bù giác), mỗi con nặng từ 3kg đến 5kg.

Trao đổi với báo chí, anh Nam cho hay, sau khi tàu cập bến, lượng ốc khai thác được anh chia lại cho tài công và ngư phủ, anh chỉ để lại 4 con ốc lớn nhất để tặng cho người thân. Tuy nhiên, khi làm thịt ốc để ăn, người thân của anh Nam phát hiện bên trong thân ốc có một vật rắn màu vàng khá lạ nên đưa lại cho anh Nam.

Nghi ngờ là viên ngọc quý hiếm, anh Nam mang viên ngọc đến một tiệm vàng giám định và và cân được trọng lượng là 2,256 chỉ. (Ngọc ốc tính theo đơn vị như “chỉ”, giống như vàng).

người dân hiếu kỳ đến xem viên ngọc ốc quý hiếm của anh Nam (Ảnh: dẫn qua báo Nông Nghiệp).

Qua quan sát thực tế, viên ngọc có hình dạng giống với hình ảnh tượng phật, hơi tròn, màu vàng như vỏ ốc và nhẵn bóng. Viên ngọc có một mặt màu vàng đậm, mặt còn lại màu hồng nhạt. Anh Nam cho biết khi cầm trên tay viên ngọc có cảm giác mát lạnh dễ chịu.

Khi hay tin gia đình anh Nam sở hữu viên ngọc ốc hiếm có, rất nhiều người đã đến xem và ngỏ ý muốn mua lại nhưng anh chưa bán.

Trước đó, ở thị trấn Gành Hào đã khai thác được 2 viên ngọc tương tự khi ngư dân khai thác thủy sản trên biển, trong đó có 1 viên ngọc đã được bán với giá khoảng 450 triệu đồng.

Được biết, loài ốc có thể tạo được ra ngọc là ốc Giác, hay còn được gọi là ốc Hoàng Đế, tên khoa học là Melo melo, đây là một loài ốc trong họ Volutidae, rất có giá trị kinh tễ cao trong việc lấy thịt và tạo ngọc. Chúng có tuổi thọ kéo dài từ 4 – 31 năm. Một con ốc giác nặng từ 1–2 kg. Cơ thể chúng có vỏ lớn và có nhiều thịt.

Chúng phân bố chủ yếu ở châu Á, như các vùng Hong Kong, dọc bờ biển Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Philippines, xuống đến Indonesia.

Theo wikipedia, ngọc ốc thường có màu đỏ, màu vàng cam, vàng lợt hoặc trắng. Các đường vân đan xen nhau, cầm viên ngọc lắc qua lắc lại dưới ánh sáng, những tia màu như chạy qua chạy lại rất ấn tượng và đẹp mắt. Tuổi ốc càng lớn, ngọc càng to, vân càng đẹp và đậm màu. Ngọc có trọng lượng dưới 2 chỉ thường non tuổi, cầm màu không tốt, để lâu không bảo quản kỹ sẽ xuống màu, mất giá.

Mặc dù ngọc có trong ốc giác, nhưng 1000 con ốc mới ra được 1 viên ngọc đẹp, bởi vậy nó khá quý hiếm.

Cách để nghi ngờ có ngọc, khi quan sát miệng ốc sẽ thấy cồm cộm. Phải tách vỏ ốc sống, dùng dao xẻ ngay phần thịt cộm lên lấy ngọc ra, nêu luộc lên thì viên ngọc bị mất màu bạc phếch, chỉ còn như một hòn đá vôi.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: