Sau dừng thi công dự án bãi đỗ xe để kiểm tra toàn bộ hiện trạng, rà soát hồ sơ lưu trữ và tìm kiếm tấm bia đá tại khu vực nghi là lăng mộ vợ vua Tự Đức (thuộc khu vực 3, phường Thủy Xuân, Huế). Chiều 24/6, tại khu vực dự án, cơ quan chức năng đã tìm được tấm bia đá thể nội dung đây là mộ phần của một người vợ vua nhà Nguyễn, nhưng chưa rõ đời vua nào.

Tấm bia mộ được phát hiện nghi là của vợ vua Tự Đức bị san ủi trước đó. Ảnh: Vnexpress

Tấm bia mộ cổ được tìm thấy có chiều dài khoảng 70cm, ngang khoảng 35cm, phía trên có khắc dòng chữ Hán: 前 朝 才 人 九 階 黎 氏 謚 菽 順 之 墓 “Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị thụy Thục Thuận chi mộ”, dịch: “Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục Thuận”.

Tấm bia mộ ghi nội dung là của vợ vua nhà Nguyễn tìm thấy tại khu vực dự án bãi đỗ xe lăng Tự Đức.

Một thành viên trong dòng họ Nguyễn Phước tộc cho hay, với những thông tin ghi trên tấm bia mộ được tìm thấy thì bước đầu có thể khẳng định đây là tấm bia mộ của một bà vợ vua, dưới triều đại nhà Nguyễn. Tuy nhiên đây là bia mộ vợ của vị vua nào thì cần cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ.

Theo ông Tôn Thất Giáp (Ban trị sự Nguyễn Phước Tộc cũng là người giám sát và tìm thấy tấm bia), xưa kia các vua triều Nguyễn có rất nhiều vợ và được chia thành 9 cấp bậc khác nhau. Nhiều người cấp bậc thấp không được ghi vào gia phả dòng họ, báo Vnexpress đưa tin.

Khu đất 17.000 m2 gần lăng vua Tự Đức được san ủi làm bãi đỗ xe, phục vụ du khách đến tham quan nơi này. Ảnh: VOV

Trước đó, vào ngày 21/6 nhiều người dân sinh sống xung quanh công trình san lấp bãi giữ xe khách tham quan lăng vua Tự Đức và Đồng Khánh (tại phường Thủy Xuân, TP. Huế) đã phản ánh lên cơ quan chức năng việc đơn vị thi công đã dùng máy múc, máy ủi đào xới, san phẳng lăng mộ vợ vua Tự Đức trong khi thi công công trình.

Dấu tích của lăng mộ – Ảnh : Lao Động

Được biết, đơn vị thực hiện dự án kể trên là Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị (trụ sở tại TP Huế).

Đơn vị thi công san ủi mặt bằng sát lăng bà Học Phi, một trong những bà vợ vua Tự Đức. Ảnh: Vnexpress

Hiện, cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản bàn giao tấm bia mộ, cũng như khu vực khu lăng mộ cho chính quyền địa phương phường Thủy Xuân để quản lý.

Từ Ân (T/h)

Xem thêm: