Theo ông Hùng: “Không thể chấp nhận được việc Mumuso quảng cáo một đằng, bán hàng một nẻo”.

Liên quan vấn đề này, chia sẻ với trên báo Lao Động, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết, sự việc đã được Bộ Công Thương vào cuộc thanh tra và đưa ra kết luận. Phía bộ cần chỉ đạo các đơn vị chức năng xử lý theo thẩm quyền đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Nếu Mumuso có dấu hiệu lừa đảo người tiêu dùng thì khách hàng, người tiêu dùng có quyền khiếu nại lên Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công Thương, vì họ có thẩm quyền giải quyết vụ việc.

“Việc khách hàng mua sản phẩm của Mumuso vì tin hàng hóa của đơn vị này có xuất xứ Hàn Quốc nhưng khi thanh tra có đến 93% hàng hóa có nguồn gốc Trung Quốc, người tiêu dùng hoàn toàn có quyền được đổi hàng khác hoặc bồi thường thiệt hại”, ông Hùng cho hay.

Cũng theo ông Hùng: “Không thể chấp nhận được việc Mumuso quảng cáo một đằng, bán hàng một nẻo”.

Bộ Công Thương khẳng định không có hàng hóa nào của Mumuso bán được sản xuất tại Hàn Quốc. Ảnh minh họa/VP.

Chuyên gia thương mại Vũ Quốc Tuấn cho rằng, hình thức kinh doanh của Mumuso hiện nay là lừa dối khách hàng, quảng cáo sai sự thật, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Còn chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nói: “Đây là hình thức lừa đảo trong kinh doanh”.

Theo kết quả kiểm tra Bộ Công Thương công bố ngày 12/7, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam đang kinh doanh 2.273 loại hàng hóa. Trong đó, 2.257/2.273 (99,3%) loại hàng hóa được nhập khẩu từ Trung Quốc. Phần còn lại được mua tại các đơn vị khác trong nước.

Nhãn hiệu Mumuso đã được đăng ký bởi Công ty TNHH Mumuasork có địa chỉ tại Soeul (Hàn Quốc). Công ty này sử dụng nhãn hiệu Mumuso theo ủy quyền của Công ty Mumuso Thượng Hải. Mumuso Thượng Hải là đơn vị có quyền sử dụng và quản lý nhãn hiệu Mumuso trên toàn cầu, theo ủy quyền của Công ty TNHH Mumusork.

Tại thị trường Hàn Quốc, không có chuỗi cửa hàng thương hiệu Mumuso.

Theo kết quả kiểm tra của Bộ Công thương, 99,3% hàng hóa của Mumuso được nhập
Theo kết quả kiểm tra của Bộ Công thương, 99,3% hàng hóa của Mumuso được nhập khẩu từ Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Theo Bộ Công Thương, công ty này có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng. Trong thông tin, tài liệu cung cấp công khai, Mumuso sử dụng nhiều nội dung thể hiện sự liên quan tới nguồn gốc từ Hàn Quốc.

Tuy nhiên, công ty không cung cấp được các căn cứ, tài liệu để xác minh tính chính xác của các thông tin, đặc biệt là thông tin về nguồn gốc, công nghệ sản xuất.

Công ty cũng có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về cạnh tranh (quảng cáo gây nhầm lẫn về nơi sản xuất hàng hóa nhằm cạnh tranh không lành mạnh).

Quang Minh (TH)