Gần 4.000 cây thông được người dân trồng hàng chục năm và đồi cỏ hồng thơ mộng thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch sẽ bị xóa sổ để nhường đất cho dự án sân golf 36 lỗ tại huyện Đắk Đoa, Gia Lai. Theo đề án đầu tư của ngành thể dục thể thao tỉnh Gia Lai, dự án sân golf nằm trong danh mục dự kiến ưu tiên đầu tư giai đoạn 2016-2025.

Theo quyết định 849/QĐ-UBND, tỉnh Gia Lai dự tính cắt gần 200ha đất lâm nghiệp tại hai xã Glar và Tân Bình cho Công ty CP Đầu tư Hội Phú (Công ty Hội Phú) triển khai dự án sân golf quy mô 36 lỗ kết hợp công viên du lịch sinh thái và xây biệt thự. Đáng nói, khu vực rừng của huyện Đắk Đoa chỉ có 501ha đất lâm nghiệp, thì riêng dự án sân golf đã ngốn đến gần 200ha.

Được giao đất rừng, Công ty Hội Phú lên kế hoạch chi 550 tỷ đồng triển khai và dự kiến, tiến độ dự án là đến quý IV năm 2016 hoàn tất việc lựa chọn nhà thầu, tổ chức thi công 9 lỗ golf (giai đoạn 1) đưa vào khai thác sử dụng. Tuy nhiên, đến nay đã gần hết năm 2017, dự án vẫn chưa thực hiện.

Khu vực dự tính làm dự án sân golf là rừng thông bao trùm cả vùng rộng lớn. Rừng do người dân địa phương trồng hàng chục năm tuổi với khoảng 4.000 cây nhằm mục đích tạo cảnh quan, giữ đất và được xem như lá phổi xanh của huyện Đắk Đoa.

Bên cạnh đó, một loại cỏ hồng tuyệt đẹp nổi tiếng ở Gia Lai mọc dày đặc tại khu vực này. Hằng năm, huyện Đắk Đoa đều tổ chức làm lễ hội (từ ngày 25 đến 30/11) ở đây và thu hút hàng trăm ngàn lượt khách. Điều đó đồng nghĩa với việc, nếu dự án được triển khai, đồi thông và đồi cỏ hồng sẽ bị xóa sổ.

Đồi cỏ hồng tuyệt đẹp sẽ bị xóa sổ thay vào đó là hệ thống sân golf (Ảnh: Zing).

Dự án sân golf đã khiến cho cả người dân và lãnh đạo huyện vô cùng lo lắng. Ông A Dũ, 49 tuổi, trú tại thôn Vối, xã Glar, huyện Đắk Đoa chia sẻ: “Rừng do thời ông bà mình trồng, nếu phá rừng thông thì dân làng buồn và tiếc lắm”.

Trong khi đó, Bí thư Huyện ủy Đắk Đoa Nguyễn Hữu Thọ chia sẻ, lo lắng lớn nhất của địa phương là những cây thông mà chủ đầu tư cam kết trồng lại là trồng như thế nào.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Đoa Nguyễn Hữu Long cho rằng: “Tại các thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp, doanh nhân người nước ngoài làm việc, họ xây sân golf là phù hợp. Còn tại Gia Lai, xây sân golf là không hợp lý. Phá rừng là phí phạm”.

Đánh giá về vấn đề này, ông Phan Xuân Vũ, Giám đốc Sở VHTT-DL tỉnh Gia Lai cho rằng, muốn xây dựng sân golf để thu hút các khách đại gia và giới thượng lưu tới chơi thì phải có nhà đầu tư lớn. Nếu nhà đầu tư không có tiềm lực thì rất khó có thể làm được.

Minh Tú