Sau khi quy định của Bộ Công an về việc “phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 4 chỗ ngồi trở lên phải trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy” được chính thức áp dụng từ ngày 6/1, đã gặp phải rất nhiều ý kiến trái chiều của người dân.

Thông tư 57 của Bộ Công an quy định, ôtô 4-9 chỗ ngồi phải trang bị 1 bình chữa cháy là một trong các loại bình sau: bình bột chữa cháy loại dưới 4kg hay bình bọt chữa cháy loại dưới 5 lít, hoặc bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít hay bình khí CO2 chữa cháy loại dưới 4kg. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt 300.000-500.000 đồng.

Chính vì vậy mà mấy ngày gần đây, người dân đã đổ xô đi mua bình chữa cháy để tránh bị phạt, khiến giá cả mặt hàng này tăng vọt. Trên thị trường bày bán tràn lan các loại bình chữa cháy với đủ các loại nhãn hiệu, đặc biệt là các bình chữa cháy xuất xứ từ Trung Quốc có giá rẻ, được nhiều người chọn mua, không đảm bảo chất lượng.

Nhiều người có ý kiến cho rằng quy định này là không hợp lý và lo ngại về sự an toàn khi đặt bình chữa cháy trong xe ôtô. Rất nhiều người đã đề xuất về việc bỏ Thông tư này.

Trước vấn đề trên, PGS. Văn Như Cương đã viết trên Facebook cá nhân:

Bình cứu hỏa

Chắc chắn rằng “quy định ô tô phải có bình cứu hỏa” sớm muộn gì rồi cũng phải bãi bỏ, vì nó không hợp lí và dễ gây tai nạn cháy nổ nhiều hơn. Trong lúc chờ lệnh bãi bỏ quy định trên, tôi xin mạn phép có vài lời khuyên các bạn có ô tô:

– Phải mua một cái bình xịt chính hiệu , tránh hàng Tàu.
– Mua thêm một cái túi đèm đẹp để đựng nó.
– Khi ngồi trên xe, nên ôm lấy cái túi vào lòng để đỡ xóc, vì nghe nói bình xịt có thể nổ nếu bị xóc qua nhiều.
– Nếu thấy cái túi trong lòng bỗng như nóng lên thì lập tức hạ cửa xe xuống và nhanh tay vứt cả túi ra ngoài xe.
– Khi cất xe vào nhà để xe, nên mang bình xịt theo người vào nhà và để nó vào vị trí quy định.

Cẩn tắc vô áy náy mà !!!

Thông tư 57 hiện đang tiếp tục nhận được nhiều phản hồi từ phía người dân.

Xe dưới 16 chỗ không có bình chữa cháy vẫn được đăng kiểm

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hữu Trí – Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm cho biết, thông tư quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chỉ bắt buộc hai loại xe là: xe chở khách từ 16 chỗ trở lên và xe chở hàng dễ cháy nổ phải có bình chữa cháy khi đăng kiểm (bình được dán tem kiểm định, còn thời hạn sử dụng).

Theo đại diện của Cục Đăng kiểm: “Các loại xe khác thông tư không quy định phải lắp bình chữa cháy thì không bắt buộc phải có bình mới cấp chứng nhận đăng kiểm. Các trung tâm đăng kiểm mấy ngày qua nhắc nhở khách hàng biết là Thông tư 57 quy định không lắp bình chữa cháy sẽ bị xử phạt nhưng đăng kiểm không kiểm tra và bắt buộc phải lắp trên xe”.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: