Theo Thông tư 57 của Bộ Công an, từ 6/1/2016, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 4 chỗ ngồi trở lên phải trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy. Trong thời gian qua, thị trường bình chữa cháy trở nên sôi động với đủ chủng loại được bày bán.

Thông tư 57 của Bộ Công an quy định, ôtô 4-9 chỗ ngồi phải trang bị 1 bình chữa cháy là một trong các loại bình sau: bình bột chữa cháy loại dưới 4kg hay bình bọt chữa cháy loại dưới 5 lít, hoặc bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít hay bình khí CO2 chữa cháy loại dưới 4kg.

Phụ lục 1 quy định Danh mục và định mức trang bị phương tiện Phòng cháy chữa cháy đối với các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
Phụ lục 1 quy định Danh mục và định mức trang bị phương tiện Phòng cháy chữa cháy đối với các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Trường hợp ôtô 4 chỗ trở lên hay xe cơ giới thiếu các phương tiện phòng cháy và chữa cháy sẽ bị xử phạt 300.000-500.000 đồng.

Trong sáng 6/1 – ngày đầu tiên thực hiện Thông tư số 57, hàng chục ôtô trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) bị cảnh sát kiểm tra và nhắc nhở vì thiếu phương tiện chữa cháy, theo báo Vnexpress đưa tin..

Mấy ngày nay, người dân Hà Nội đổ xô đi mua bình chữa cháy để… tránh bị xử phạt, theo đó, giá bình chữa cháy tăng vọt, nhiều nơi đã “cháy hàng”.

Để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, trên thị trường Việt Nam đã xuất hiện đủ các loại bình chữa cháy mini cho ôtô với đủ loại thương hiệu khác nhau. Trong đó, đáng lo ngại là sự bày bán tràn lan bình chữa cháy có xuất xứ từ Trung Quốc với giá rẻ, nhiều tài xế chọn mua.

Trên báo Lao Động, chị Hồ Thị T (trú quận Cầu Giấy, bán trà đá gần bến xe Mỹ Đình) cho biết, hai ngày nay chị bán được 30 bình chữa cháy mini, mỗi bình loại 500ml được bán với giá từ 140.000-170.000 đồng, “Lấy từ chợ trời chứ đâu, toàn chữ Trung Quốc thì chắc là xuất xứ từ Trung Quốc chứ còn xuất xứ đâu được nữa”.

Một tài xế ở Hà Nội cũng cho biết: “Sợ bị công an phạt nên đi mua chứ cũng không biết chất lượng bình chữa cháy thế nào, không biết có dập lửa được không hay lại nổ luôn trên xe thì nguy, thiết nghĩ cơ quan chức năng cũng cần có giải pháp để quản lý mặt hàng này để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra cho người tiêu dùng”.

binh chua chay o to
Các bình cứu hỏa dành cho ôtô có khuyến cáo đặt ở nơi thoáng mát, nhiệt độ không quá 50 – 55 độ C – (Ảnh: baogiaothong.vn)

Còn theo Ông Trần Quốc Thường, Phó phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 9 (Hà Nội) khuyến cáo trên báo Dân Việt: “Người dân lưu ý không để bình cứu hỏa ở cốp sau của xe ôtô bởi vì vị trí này dễ xảy ra va đập gây cháy nổ. Để đảm bảo an toàn lái xe nên đặt bình cứu hỏa ở nơi dễ nhìn, dễ lấy như bên cánh cửa phải, gần ghế ngồi phía trước của xe ô tô”.

Sau khi thông tư 57 được ban hành đã nhận được rất nhiều ý kiến phản đối của tài xế, một người dân đã kêu gọi “ký tên thỉnh nguyện” để bỏ thông tư trên.

thinh nguyen binh chua chay

Trước đó, vào 31/7/2014, đã xảy ra vụ nổ bình cứu hỏa, phá nát nội thất xe BMW tại đường Hoàng Ngân, phường Trung Hoà, Cầu Giấy (Hà Nội). Bình cứu hỏa được chủ nhân xe là anh Lê Hồng D (trú tại huyện Gia Lâm) mua tại  siêu thị Big C Long Biên được ít ngày. Bình cứu hỏa anh D mua có xuất xứ từ Trung Quốc. Lúc xảy ra vụ nổ, may mắn không có người ở trong xe.

Liên quan đến cháy nổ, đại diện Cục Đăng kiểm Hà Nội cũng khuyến cáo rằng, do xe 4 chỗ có diện tích nhỏ, khi bị cháy thì mọi người nên nhanh chóng chạy ra xa thay vì lục tìm hay cố gắng mở cốp tìm bình cứu hỏa.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: