Tổng thống Donald Trump cho biết quyết định khó khăn nhất mà ông phải thực hiện trong cuộc đời mình là việc khi nào khôi phục lại các hoạt động thường nhật của nước Mỹ, sau thời gian giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Chính phủ Mỹ ngày 11/3 đưa ra khuyến cáo yêu cầu người dân ở nhà để hạn chế tình trạng lan nhiễm Covid-19. Tương tự như các quốc gia khác, biện pháp giãn cách xã hội có hệ quả trực tiếp là sự đình trệ trong nhiều hoạt động sinh hoạt và kinh doanh, dẫn đến nguy cơ khủng hoảng kinh tế và việc làm trên quy mô lớn.

Tổng thống Trump đang ở thời điểm phải quyết định khi nào các hoạt động của người Mỹ được trở lại bình thường. Tờ Los Angels Times trích dẫn lời ông Trump phát biểu hôm 10/4: “Tôi sẽ phải đưa ra quyết định, tôi cầu Chúa rằng đó sẽ là quyết định đúng đắn. Tôi có thể nói rõ rằng đó là quyết định lớn nhất mà tôi từng đưa ra”.

The Hill cho biết ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng vào ngày 10/4: “Nhưng tôi có những người có trí tuệ vĩ đại nhất ở quanh mình. Không chỉ những người này, mà còn có những người thông tuệ nhất tại nhiều doanh nghiệp khác nhau”.

Tổng thống Trump và các cố vấn kinh tế hàng đầu của ông đã đưa ra các kế hoạch để khởi động lại hoạt động kinh tế theo từng giai đoạn, theo đó một số khu vực sẽ được nới lỏng hạn chế sớm hơn và một số khu vực muộn hơn.

Các quan chức Nhà Trắng thừa nhận cách tiếp cận này sẽ không mấy tác động đến nền kinh tế đất nước, nhưng ít nhất sẽ có thể cho phép một số doanh nghiệp nhỏ bắt đầu đưa nhân viên làm việc trở lại.

Tổng thống cho biết ông muốn khôi phục các hoạt động kinh tế “ngay khi chúng tôi có thể” và cho biết ông sẽ ra mắt một nhóm cố vấn mới vào thứ Ba (14/4). Nhóm này sẽ tập trung vào quá trình khởi động lại nền kinh tế, với các thành phần dự kiến bao gồm các quan chức hành chính, lãnh đạo doanh nghiệp và các nhân vật chính trị trên khắp Hoa Kỳ.

Các chuyên gia y tế công cộng đã cảnh báo về rủi ro bùng phát Covid-19 nếu các hoạt động được khôi phục trở lại quá sớm. Giới quan sát cũng nhận định các biện pháp hạn chế kinh doanh và tập trung công cộng ở Mỹ có thể sẽ kéo dài vượt quá ngày 1/5.