Ngày đầu tiên của năm 2016, trang mạng của Ủy ban Kỷ luật Trung ương (UBKLTƯ) lần đầu trích đăng một phần nội nội dung tài liệu về kỷ luật Đảng do ông Tập Cận Bình đưa ra, theo đó tuyên bố không có “Đan thư thiết khoán” và “Thiết mạo tử vương” (chế độ đặc quyền, miễn tội… đối với công thần thời phong kiến xưa – ND).

Truyền thông Trung Quốc Đại Lục từng đưa tin, ông Tập Cận Bình đã đưa ra ít nhất 25 lời răn dành cho quan chức Trung Quốc, đặc biệt là giới quan chức cấp cao, trong đó bao gồm: “Không được đứng trên tổ chức, tự cho ta đây là đệ nhất thiên hạ,” “hướng dẫn thân quyến” không đi vào con đường tà đạo.

Ngày 2/1, trang mạng Ban Giám sát của UBKLTƯ Trung Quốc cũng đưa tin liên quan đến nhiều vấn đề Kỷ luật Đảng của ông Tập Cận Bình lần đầu được công khai trong sách mới phát hành.

Ngày 17/1 vừa qua, mục “Chính sự” của báo Tân Kinh trên trang Weixin cũng có bài bình luận, theo đó cho rằng trong cuốn sách đưa ra ít nhất 25 điều cảnh cáo của ông Tập Cận Bình đối với giới quan chức.

“Không để tồn tại tập đoàn lợi ích chính trị, trao đổi giao dịch giữa tiền bạc và quyền lực.”

Trong cuốn sách biên soạn những phát biểu của ông Tập Cận Bình chỉ ra, ĐCSTQ không chấp nhận cho tồn tại tập đoàn lợi ích chính trị, trao đổi giao dịch giữa tiền bạc và quyền lực hay cấu kết trong và ngoài Đảng.

Trung ương xã (CNA) của Đài Loan từng đưa tin, trong quá trình bố trí nhân sự khóa 18, từng nhiều lần có thông tin cho rằng ông Hàn Chính phải điều chuyển đi vùng khác, nhưng ông Giang Trạch Dân xen vào chuyện chính sự và yêu cầu ông này ở lại Thượng Hải, sau thăng chức Bí thư Thành ủy Thượng Hải. CNA phân tích, vấn đề khác thường của ông Hàn Chính là nhân tố quyết định để ông Tập Cận Bình đánh vào xào huyệt của Giang.

Tạp chí Tiền Tiêu (Hồng Kông) số tháng 11/2015 từng nhận định, tại Thượng Hải, người con trưởng Giang Miên Hằng của ông Giang Trạch Dân bị xem là “Thị trưởng ngầm.” Thị trưởng chính là ông Dương Hùng nhưng chỉ là con rối của ông Giang Miên Hằng, hiện Bí thư Hàn Chính cũng trong tình cảnh tương tự.

Thông tin cũng tiết lộ, ông Giang Miên Hằng từng hứa chỉ cần đảm bảo bình an cho Thượng Hải trong nhiệm kỳ, xử lý tất cả những phần tử bất mãn liên quan đến gia tộc nhà Giang thì đảm bảo ông Hàn Chính sẽ trở thành Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị khóa sau. Vì được ông Giang Miên Hằng hứa như vậy, ngoài mặt ông Hàn Chính tỏ ra cung kính đối với ông Tập Cận Bình, nhưng thực tế lại luôn nghe lệnh của gia tộc nhà Giang.

Ngày 23/12/2015, tờ Minh Kính của Hồng Kông dẫn lời một nhân sĩ chia sẻ, ông Hàn Chính không muốn rời khỏi Thượng Hải.

Nhiều báo chí bên ngoài Trung Quốc Đại Lục phân tích cho rằng, sau khi ông Giang Trạch Dân từ Thượng Hải lên chức Tổng Bí thư ĐCSTQ, trong giới chính trị ở Trung Quốc thì thế lực Thượng Hải được gọi là “bang Thượng Hải.” Nhưng sau khi ông Tập Cận Bình nắm quyền, sự suy yếu của bang Thượng Hải là khó tránh khỏi.

Báo mạng Bắc Thanh (Ynet) ngày 19/1/2015 đưa tin, Công ty Unicom Thượng Hải được thành lập ngày 19/1/2015, ông Giang Miên Hằng là Tổng Giám đốc. Ngoài ra thân tín của ông Giang Trạch Dân còn có “bang dầu khí,” “bang Tứ Xuyên” và hệ thống Chính trị và Pháp luật. Trong đó nhiều quan to đã bị ngã ngựa, tiêu biểu như ông Tưởng Khiết Mẫn và Vương Mạch Xuân thuộc “bang dầu khí”; ông Lý Xuân Thành, Quách Vĩnh Tường và Lý Tôn Hi thuộc “bang Tứ Xuyên”; ông Chu Bản Thuận, Lý Đông Sinh thuộc hệ thống Chính trị và Pháp luật.

Gia tộc Giang Trạch Dân “lặng lẽ phát đại tài”

Sách còn dẫn ra ý kiến cảnh báo của ông Tập Cận Bình khi cho rằng các quan chức phải dẫn dắt người thân của mình đi theo con đường chính nghĩa, vun đắp gia phong nề nếp.

Theo sách «Giang Trạch Dân kỳ nhân», sau khi ông Giang Trạch Dân nắm quyền đã cho gọi ông Giang Miên Hằng từ Mỹ trở về “lặng lẽ phát đại tài.” Chỉ trong thời gian vài năm, nhờ thế lực chính trị của ông Giang Trạch Dân nên ông Giang Miên Hằng đã xây dựng được vương quốc viễn thông khổng lồ.

Vào ngày 2/12/1999, trong danh sách bổ nhiệm nhân sự của chính phủ ĐCSTQ có tên Giang Miên Hằng làm Phó Viện trưởng Viện Khoa học Trung Quốc khiến mọi người ai nấy đều kinh ngạc. Tháng 5/2001, tại Diễn đàn Kinh tế tổ chức ở Hồng Kông, ông Giang Trạch Dân dẫn theo “nhà lãnh đạo” Giang Miên Hằng tham dự, giới thiệu cho những nhân vật quan trọng của quốc tế rằng, Giang Miên Hằng là đại biểu tối cao đại diện cho cả giới quan trường và thương nhân của ĐCSTQ.

Người con thứ Giang Miên Khang giữ chức Tuần tra viên Ủy ban Quản lý Xây dựng và Giao thông thành phố Thượng Hải, phụ trách vấn đề đất đai, di dời, quy hoạch và kiến trúc của Thượng Hải.

Theo luật sư nổi tiếng Trịnh Ân Long ở Thượng Hải, chức Tuần tra viên không phải chức vụ chính thức nhưng có quyền hành rất lớn, tương đương chức Chủ nhiệm Ủy ban Xây dựng. Thực chất ông Giang Miên Khang còn nắm quyền hành tại nhiều cơ quan đầu não ở Thượng Hải.

Theo tạp chí Động Hướng (Hồng Kông), chính quyền Thượng Hải còn xây dựng nhà dưỡng lão lộng lẫy riêng cho ông Giang Trạch Dân, và xếp vào “công trình trọng điểm số 1” phải giữ bí mật.

Ngoài ra, trong thời gian ông Giang Miên Hằng giữ chức Phó Viện trưởng Viện Khoa học Trung Quốc đã cho lấy hàng chục ngàn mẫu đất tại quận Mẫn Hàng để xây dựng thành phố hàng không, trong đó có quy hoạch cả hành cung riêng cho ông Giang Trạch Dân. Độ xa xỉ còn vượt cả hành cung của ông Mao Trạch Đông khi xưa: nhà khách Tây Giao – Thượng Hải.

“Không cho phép bất cứ ai đứng trên pháp luật”

Trong sách cũng nhấn mạnh, bất cứ quan chức ĐCSTQ nào cũng đừng hy vọng đứng ngoài vòng pháp luật, không có chuyện miễn tội với “Thiết mạo tử vương.”

Đài VOA (Mỹ) từng có bài phân tích cho rằng, những nhân vật đủ tư cách dùng từ “Thiết mạo tử vương” ám chỉ thì chỉ có ông Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào và ba vị cựu Thủ tướng gồm Lý Bằng, Chu Dung Cơ, Ôn Gia Bảo, ngoài ra còn có cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị là Tăng Khánh Hồng. Có thể thấy, đối tượng bị cảnh báo trong số này chỉ có Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng.

Vào hạ tuần tháng 4/2015, tạp chí Động Hướng cũng đưa tin, các Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ tổ chức buổi thảo luận về việc thực hiện đặc xá cho những quan chức tham ô, lạm dụng tiền công …, nhưng đề nghị này cuối cùng không được thông qua. Đây là lần thứ ba đề nghị “đặc xá” này không được thông qua kể từ Đại hội 18.

Về đề nghị, các nguyên lão như Vạn Lý, Kiều Thạch, Tống Bình đều kiên quyết phản đối, còn ông Hồ Cẩm Đào, Chu Dung Cơ, Lý Thụy Hoàn thì ủng hộ quyết định của lãnh đạo đương nhiệm Tập Cận Bình; các ông Giang Trạch Dân, Cổ Khánh Lâm, Lý Lam Thanh, Lý Trường Xuân thì ủng hộ “đặc xá.”

Đề nghị “đặc xá” được đưa ra lần đầu vào tháng 3/2013, khi đó ông Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Vương Kỳ Sơn phản đối, còn các ông Du Chính Thanh và Trương Đức Giang bỏ phiếu trắng; ông Lưu Vân Sơn và Trương Cao Lệ thì tán thành.

Đề nghị “đặc xá” được đưa ra lần thứ hai vào tháng 8/2014, ông Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường và Vương Kỳ Sơn vẫn phản đối, ông Trương Đức Giang vẫn bỏ phiếu trắng.

Theo Secretchina
Tinh vệ biên dịch

Xem thêm: