Gần đây, truyền thông Trung Quốc Đại Lục cao giọng đưa tin về buổi nói chuyện nội bộ của ông Tập Cận Bình vào 2 tháng trước. Trong buổi nói chuyện này ông Tập Cận Bình nhắc đến hàng loạt những nguy cơ mà xã hội Trung Quốc đang phải đối diện.

Những nguy cơ ông nhắc đến bao quát trên nhiều mặt, từ kinh tế, chính trị, ý thức hệ, xã hội và tự nhiên đều đang ngày càng hiện lên rõ ràng.

Ngày 21/1, trang “Tổ học tập” trên Weixin có đăng bài “Buổi nói chuyện nội bộ của ông Tập Cận Bình và những nguy cơ nghiêm trọng của xã hội Trung Quốc hiện nay,” bài viết đã được nhiều tời báo ở Trung Quốc Đại Lục đăng tải lại.

Nội dung cụ thể của bài viết nhắc lại những nội dung trong Hội nghị Toàn thể lần thứ hai Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 vào ngày 29/10/2015, qua đó trích lại những vấn nạn mà ông Tập Cận Bình nhấn mạnh. Theo đó, ông Tập Cận Bình cho rằng, vào tháng 5 năm nay là thời điểm mà các nguy cơ mà Trung Quốc phải đối diện sẽ bộc lộ rõ ràng. Những nguy cơ này bao gồm các phương diện như kinh tế, chính trị, tư tưởng, xã hội, và môi trường tự nhiên. Những nguy cơ này làm thảm cảnh về vấn đề an toàn quốc gia sẽ lên đến cao trào trong năm nay. Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, các loại nguy cơ không xuất hiện đơn lẻ, mà đan xen lẫn nhau dẫn đến hình thành một khối tổng thể.

Tạp chí Tranh Minh (Hồng Kông) cũng đưa tin, vào hạ tuần tháng Tám đến trung tuần tháng Chín năm ngoái, ông Tập Cận Bình nhiều lần phát biểu tại Bộ Chính trị về tình trạng bất công nghiêm trọng trong xã hội Trung Quốc, hiện tượng quan chức giàu có bất thường… tạo nguy cơ sụp đổ chế độ, cục diện chính trị – xã hội mất ổn định nghiêm trọng.

Những vấn đề này cũng được ông Vương Kỳ Sơn đề cập trong một cuộc họp vào tháng Chín năm ngoái, theo đó nhấn mạnh phải giải quyết vấn đề bất bình đẳng, nếu không chế độ này khó tồn tại được lâu.

Hiện nay, người ta đang chú ý đến những nguy cơ mà ông Tập Cận Bình nhắc đến đang ngày càng hiện rõ. Từ tháng Bảy năm ngoái đến nay, thị trường chứng khoán Trung Quốc Đại Lục liên tục bị chấn động; đồng Nhân dân tệ tiếp tục mất giá, nguồn vốn trong các lĩnh vực sụt giảm nặng, các lĩnh vực trong hoạt động ngân hàng rối loạn. Tình thế này hiện không có dấu hiệu sẽ dừng lại.

Nhiều tờ báo tại Trung Quốc Đại Lục đều nhận định, phía sau nguy cơ kinh tế của Trung Quốc Đại Lục là do sự thao túng của lợi ích phe nhóm, tiêu biêu như thảm họa cổ phiếu vào năm ngoái là do “chính biến kinh tế” của tập đoàn lợi ích Giang Trạch Dân gây ra. Việc cải cách doanh nghiệp nhà nước và chống tham nhũng trong lĩnh vực tài chính về bản chất là ván cờ trong lĩnh vực kinh tế giữa phe ông Tập Cận Bình và phe ông Giang Trạch Dân.

Vừa qua, đợt tổng tuyển cử dân chủ ở Đài Loan gây tác động mạnh đến chính quyền độc tài ở Trung Quốc Đại Lục. Hiện nay, cùng với việc chính quyền Trung Quốc Đại Lục hô hào quay về với văn hóa truyền thống và nhiều tín hiệu liên quan đến tình hình biến động chính trị… cho thấy ý thức hệ cộng sản ở Trung Quốc đang ngày càng đối diện nguy cơ phá sản triệt để.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: