Sau khi ông La Vũ, con cố Đại tướng La Thụy Khanh kêu gọi ông Tập Cận Bình nên sớm bắt Giang Trạch Dân, vừa qua ông Nghiêm Gia Kỳ (Yan Jiaqi – 严家祺), Trưởng Ban Nghiên cứu Chính trị Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cũng lên tiếng kêu gọi chính quyền Bắc Kinh sớm bắt Giang chịu tội, nếu không tương lai Trung Quốc sẽ đầy bất ổn.

Tết truyền thống năm 2016 sắp đến, Cơ quan Nghiên cứu Kinh tế toàn cầu thuộc tạp chí The Economist (Economist Intelligence Unit) gần đây đã công bố chỉ số dân chủ năm 2015, chỉ số này bao quát 5 phương diện: trình tự tuyển cử và đa nguyên hóa, tự do công dân, hoạt động chính phủ, tham gia chính trị và văn hóa chính trị. Trong 167 quốc gia và khu vực, chỉ số dân chủ Na Uy đứng đầu với 9,93 điểm; ở châu Á thì Hàn Quốc và Nhật Bản xếp thứ 22 và 23; Bắc Triều Tiên đứng cuối cùng thế giới với 1,08 điểm.

Còn trong cộng đồng người Hoa, dân chủ ở Đài Loan “sôi động và mạnh mẽ” dù có khiếm khuyết nhưng cũng xếp hạng 31 (7.83 điểm); Hồng Kông vì “một nước hai chế độ,” cũng là nền dân chủ khiếm khuyết nhưng cũng xếp hạng 67 (6,5 điểm). Còn Trung Quốc Đại Lục từ vị trí 144 năm ngoái thì lên 136, vẫn bị xem là thể chế độc tài. Báo cáo chỉ ra, vào năm 2015 tuy thể chế độc tài ở Trung Quốc vẫn thắt chặt, nhưng nhờ khát vọng dân chủ của nhân dân nên hai tiêu chí “tham gia chính trị” và “văn hóa chính trị” của Trung Quốc nâng cao, giúp Trung Quốc lên 8 bậc so với năm 2014.

Nhưng ông Nghiêm Gia Kỳ, Trưởng Ban Nghiên cứu Chính trị Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho rằng, dù xếp hạng của Trung Quốc có lên vài bậc nhưng không có ý nghĩa gì, vì tương lai của Trung Quốc không ổn định.

Tôi cảm thấy không ổn. Dù ông Tập Cận Bình bắt hết thế lực hủ bại nhà Giang cũng không có nghĩa Trung Quốc có dân chủ, nhưng ít nhất cũng có triển vọng tốt cho xã hội Trung Quốc.

Được biết, năm 2013 ông Nghiêm Gia Kỳ từng gửi hồ sơ tố cáo ông Giang chà đạp Hiếp pháp lên Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc, vì ông Giang đã âm thầm ký với Nga một hiệp ước nhượng hơn 150 triệu km2 đất của Trung Quốc cho Nga. Ngoài ra ông Nghiêm Gia Kỳ còn chỉ ra, thuyết “Ba đại diện” của ông Giang Trạch Dân thực tế là đại diện cho sự hủ bại về chinh trị và kinh tế; đại diện cho chà đạp nhân quyền; đại diện cho làm hại lợi ích quốc gia khi bán lãnh thổ của Trung Quốc cho Nga.

Theo tư liệu, ông Nghiêm Gia Kỳ từng công tác tại “Văn phòng Cải cách Chính trị” từ năm 1986 – 1987 dưới thời ông Triệu Tử Dương. Năm 1980 đã cùng ông Vương Kỳ Sơn xây dựng tủ sách “Đi tới tương lai” (tẩu hướng vị lai).

Nghiêm Gia Kỳ: Nên sớm bắt Giang

Hiện nay Trung Quốc trong cảnh tứ bề nguy nan, từ tài chính, kinh tế, môi trường, bất ổn xã hội, ông Nghiêm Gia Kỳ chia sẻ với Đài truyền hình Tân Đường Nhân:

Nguyên nhân gây ra thực trạng này là do thời ông Giang Trạch Dân nắm quyền đã dùng nhiều tham quan hủ bại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của Trung Quốc. Phải cho công khai rộng rãi trong nhân dân Trung Quốc về các loại tội danh của ông Giang.

Ông Nghiêm Gia Kỳ còn cho rằng, trong tình hình kinh tế suy thoái và bất ổn chính trị hiện nay, Trung Quốc như đi vào ngã tư đường. Hy vọng trong khoảng năm nay hoặc sang năm có thể xử lý xong toàn bộ hệ thống hủ bại nhà Giang, công khai các tội trạng, bao gồm tội bức hại Pháp Luân Công, giúp xã hội Trung Quốc đi về hướng ổn định.

Trước đó, ông La Vũ, con của cố Đại tướng La Thụy Khanh cũng cho biết, tội ác của ông Giang Trạch Dân đã được ngoại giới tổng kết xong, trong đó bao gồm: nhà chính trị dâm loạn, vơ vét tài sản quốc gia; dùng kẻ hủ bại trị quân, làm loạn quân đội; dùng kẻ hủ bại trị nước, làm bại hoại chính trị; tội chống lại loài người khi cho phép mổ cướp nội tạng sống; bịa ra hệ thống 610 làm loạn Tư pháp.

Ông La Vũ còn cho rằng, đánh giặc hãy bắt tướng giặc trước, chỉ khi bắt ông Giang và cho công khai tội trạng của ông ta trong nhân dân mới giúp xã hội Trung Quốc ổn định.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: