Ông Giang Trạch Dân sau khi lên nắm quyền năm 1989 đã hai lần thực hiện giải trừ quân bị. Giai đoạn ông Giang nắm quyền cũng là thời điểm Tổng cục Trang bị được thành lập. Vì mọi hành động của ông ta đều xuất phát từ tư lợi, nên nó đã gây những hệ quả vô cùng tai hại về sau.

Ông Giang Trạch Dân mượn giải trừ quân bị để xây dựng thế lực tham quan quân đội

Ông Giang Trạch Dân hai lần thực hiện “giải trừ quân bị” là vào năm 1997 và 2003. Trong đó đợt “giải trừ quân bị” đầu tiên (1997 – 2000) đã cắt giảm 500 nghìn người. Đợt thứ hai (2003 – 2005) cắt giảm 200 nghìn người.

Trong hai đợt giảm quân, nhiều quân chính quy bị chuyển đổi thành Bộ đội Cảnh sát vũ trang, vì thế trên thực tế thì quy mô giảm quân không nhiều như công bố. Số lượng “Bộ đội Cảnh sát vũ trang” của Giang có khi còn lên đến 1,5 triệu quân, khiến tổng lực lượng Cảnh sát vũ trang và Công an lên đến hơn 5 triệu quân. Vì lực lượng Cảnh sát vũ trang nằm dưới quản lý của hai tầng lãnh đạo là Chính phủ và Quân ủy Trung ương nên sau năm 2002 thống nhất cho Ban Chính trị và Pháp luật của ông Chu Vĩnh Khang quản lý, thế là nó trở thành “quân riêng nhà Giang.”

Từng có thông tin chỉ ra, trong nhiều sự kiện đàn áp dân chúng, ông Chu Vĩnh Khang thường điều động lực lượng này và cố ý gây ra những sự cố rắc rối, ngoài ra ông Chu Vĩnh Khang còn dùng nguồn kinh phí nuôi dưỡng bộ máy để mua chuộc nhiều quan chức trong lực lượng này.

Trong kế hoạch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình, nhiều quan chức trong lực lượng Bộ đội Cảnh sát Vũ trang đã bị ngã ngựa. Tiêu biểu như Phó Tư lệnh viên Cù Mộc Điền, Tư lệnh viên Lưu Chiêm Kỳ, Chính ủy Vương Tín và Tổng Công trình sư Mậu Quý Vinh. Những người này đều thuộc Ban Chỉ huy Giao thông của Bộ đội Cảnh sát Vũ trang.

Ngoài ra, cả Tư lệnh và Chính ủy của lực lượng này đều bị cho thay người. Ông Tập Cận Bình còn thu hồi lại quyền chỉ huy của Chính phủ, giao quyền lực duy nhất cho Quân ủy Trung ương phụ trách.

Giang giữ lại chế độ Quân khu vì tư lợi

Cách làm “Chiến khu thay vị trí cho Quân khu” đã được ĐCSTQ làm thử trong thời kỳ khủng hoảng vùng eo biển Đài Loan vào năm 1995 – 1996. Theo Tạp chí Tiền Tiêu, vào thời gian này Quân khu Nam Kinh và Quảng Châu đã tổ chức thành lập Chiến khu Đông Nam, trao quyền quản lý cho một Phó Tổng Tham mưu trưởng. Chiến khu Đông Nam đã diễn tập tác chiến tam quân ở vùng duyên hải Đông Nam, đã bốn lần diễn tập quân sự tại hải phận quanh eo biển Đài Loan.

Sau quá trình diễn tập, Bộ Tổng Tham mưu đã làm Báo cáo Tổng kết kinh nghiệm huấn luyện, theo đó kết luận rằng việc thay thế địa vị của Chiến khu cho Quân khu là khả thi, hiệu quả tác chiến cao hơn. Đồng thời cũng đề nghị đổi 7 Đại Quân khu thành 4 Đại Chiến khu, gồm: Đông Bắc, Tây Bắc, Đông Nam, Tây Nam.

Nhưng đề xuất này làm ông Giang Trạch Dân lo lắng, vì nếu thực hiện theo cách này sẽ phải xóa bỏ hàng loạt chức vụ sĩ quan cấp tướng, trong khi ông ta đang muốn đề bạt thêm tướng quân để lôi kéo vây cánh, giữ vững vị thế quyền sinh sát trong quân đội. Vậy là đề xuất này đã bị bỏ qua.

Phía sau việc Giang Trạch Dân xây dựng Tổng cục Trang bị

Ngoài việc tiếm dụng quyền lực để vượt mặt ông Hồ Cẩm Đào, ông Giang Trạch Dân còn thực hiện cải tổ quân đội nhằm tăng cường thế lực cho mình. Vậy là Tổng cục Trang bị được dựng lên vào ngày 3/4/1998.

Truyền thông Hồng Kông từng đưa tin, ông Giang đã tách Ban Trang bị của Tổng cục Hậu cần ra để thành lập Tổng cục Trang bị, mục đích nhằm tăng thêm quyền lực cho gia tộc nhà Giang. Người nhậm chức Tổng Cục trưởng là ông Tào Cương Xuyên, thân tín của Giang, thuộc thành viên bang Hà Nam trong quân đội.

Sau khi Tổng cục Trang bị được thành lập, những hiện tượng kỳ quái trong quân đội ngày càng nhiều. Ngay trong việc xuất khẩu vũ khí, Tổng cục Hậu cần và Tổng cục Trang bị còn đua tranh nhau về giá cả để tranh giành lợi ích. Sự việc khiến ngay cả tổ chức nước ngoài mua vũ khí cũng cảm thấy lạ vì tình trạng giá cả không nhất quán.

Tham quan tràn lan trong hệ thống doanh nghiệp quân đội

Tình trạng tham quan hủ bại còn lây lan phổ biến trong hệ thống doanh nghiệp quân đội.

Vào năm 2014 tham quan trong Tập đoàn Công nghiệp Quân sự Trường Thành sản xuất đại bác đã bị điều tra. Quá trình điều tra phát hiện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hoàng Tiểu Hổ tham ô đến 31 triệu Nhân dân tệ. Truyền thông Hồng Kông từng bình luận, với tình trạng tham ô như thế thì không biết đại bác, đạn pháo của tập đoàn ông này cung cấp cho Giải phóng quân có bị pháo lép hay không?

Ủy ban Kỷ luật Thượng Hải cũng từng lập án điều tra ông Cố Đích Tuyền, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty đóng tàu Đông Thượng Hải (Hudong-Zhonghua Shipbuilding), đây là Tập đoàn đóng tàu lớn nhất Trung Quốc. Trong những năm gần đây tập đoàn này sản xuất ra nhiều tàu chiến kiểu mới. Sau vụ điều tra, truyền thông Hồng Kông đặt vấn đề, với tình trạng lãnh đạo tập đoàn hủ bại như vậy làm sao có thể tin được vào chất lượng của chiến hạm do tập đoàn này sản xuất?

Trước đây truyền thông Hồng Kông từng đưa thông tin về hạm đội Đông Hải. Thông tin cho biết, một lần hạm đội đưa chiếc tàu chiến mới ra biển diễn tập, nhưng chưa đi tới khu đường trung tuyến của eo biển Đài Loan thì xảy ra sự cố nên không thể đi tiếp được. Không còn cách nào, họ đành mang dầu của tàu chiến bán lại cho tàu đánh cá của dân, sau đó báo cáo láo về là “đã đến khu trung tuyến của eo biển Đài Loan nhưng xảy ra sự cố nên đề nghị cứu viện.”

Theo báo Quân đội, cuối năm 2014 có 3 hạm đội từng diễn tập quân sự quy mô lớn ở tây Thái Bình Dương. Trong quá trình diễn tập, một cánh cửa khoang của chiếc tàu khu trục mang tên lửa đạn đạo loại 052C không chịu được áp lực sóng nên bị bung ra, làm nước tràn vào.

Khi đó nhiều người đã tập trung chống giữ cửa tàu, áp lực sóng mạnh làm cửa khoang tàu liên tục dao động, cuối cùng trong tình huống cấp bách họ đã phải hàn chết cánh cửa lại.

Tàu khu trục mang tên lửa đạn đạo loại 052C là trang bị tối tân nhất của Trung Quốc, có radar mảng pha quét điện tử và hệ thống phóng tên lửa vuông góc. Đây cũng là một trong những loại tàu chiến tiên tiến nhất hiện nay, được Trung Quốc phóng đại là “Thần bảo vệ Trung Hoa.” Tóm tại, một loại tàu chủ lực mệnh danh là “Thần bảo vệ Trung Hoa” mà lại bị sóng đánh làm hỏng cửa khoang thì có thể biết chất lượng và sức chiến đấu của tàu chiến Trung Quốc như thế nào.

Tham quan hủ bại quân đội Trung Quốc gặp Giang như cá gặp nước

Do bị ông Giang Trạch Dân dùng nhiều thủ đoạn thao túng, quyền lực trong quân đội của ông Hồ Cẩm Đào bị hạn chế khiến tình trạng tham quan quân đội phát triển không có gì giới hạn, kiểm soát.

Vào tháng Tám năm ngoái, truyền thông Hồng Kông từng tiết lộ, số biên chế nhân viên thuộc hệ thống quân đội từ 2,38 triệu lên đến 2,45 triệu, trong đó số sĩ quan tăng từ 295 ngàn lên đến 316 ngàn, tiền lương và phúc lợi chiếm 25% đến 28% kinh phí quân sự quốc phòng, còn chi phí dành cho huấn luyện, diễn tập của tam quân (lục quân, không quân, hải quân) chỉ chiếm 10% – 12%.

Vào năm 2014, tạp chí Tiền Tiêu (Hồng Kông) từng có phân tích, trong thời gian ông Hồ Cẩm Đào nhậm chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương, chi phí quân sự tăng dần hàng năm. Năm 2012 tăng 11,2% so với năm 2011, lên đến 670,2 tỷ Nhân dân tệ, trong đó có đến hơn một nửa số tiền (khoảng 340 tỷ Nhân dân tệ) rơi vào túi riêng của giới tham quan.

Bài viết còn dẫn ra những phân tích của cơ quan tình báo Nhật và Mỹ. Theo đó họ đã phân tích thông tin ĐCSTQ công bố công khai về tiền lương quân nhân, tiền phụ cấp, chi phí mua sắm, các vụ án tham ô trong quân đội… và đã đưa ra kết luận số tiền tham ô trong quân đội hàng năm chiếm khoảng một nửa số kinh phí dành cho quốc phòng.

Ngày 27/4/2014 xuất hiện bài viết “Lá thư thứ hai gửi ông Tập Cận Bình và toàn quân,” ký tên tác giả là “Nhóm cán bộ Tổng cục Chính trị.” Lá thư tố cáo nguồn kinh phí quân đội ĐCSTQ được sử dụng như sau: “Chính ủy Quân 47 Phạm Trường Bí đến Bắc Kinh mời ông Cốc Tuấn Sơn đi ăn, ông Cốc yêu cầu anh uống một ly tôi cấp cho anh 1 triệu (vì Cốc quản việc chi tiền cho các Quân khu), thế là Phạm uống liền một mạch 38 ly. Theo đúng lời hứa, ông Cốc cấp cho Quân 47 khoảng 40 triệu Nhân dân tệ. Sau khi nhận được tiền, ông Phạm Trường Bí chia cho con ông Quách Tuấn Hùng 10 triệu. Không lâu sau thì ông Phạm Trường Bí được lên chức Chủ nhiệm Ban Chính trị Quân khu Lan Châu.”

Ông Hồ Cẩm Đào từng muốn thực hiện kế hoạch giải trừ quân bị nhưng không thành

Cũng có thông tin tiết lộ, trong thời gian nhậm chức từng có lần ông Hồ Cẩm Đào muốn cải cách quân đội, thậm chí đã lên kế hoạch giải trừ quân bị.

Vào năm 2009 là tròn 60 năm ĐCSTQ xây dựng chính quyền, khi đó đã có thông tin truyền ra về việc ông Hồ Cẩm Đào muốn giải trừ quân bị. Những thông tin người ta chia sẻ trên mạng khi đó đã cho rằng, quân đội ĐCSTQ sẽ giải trừ quân bị từ ngày 1/10/2009 và đến năm 2012 thì kết thúc. Theo kế hoạch sẽ giảm 700 ngàn quân bộ binh, còn hải quân và không quân thì tăng 120 ngàn. Loại bỏ hai Đại Quân khu là Thành Đô và Tế Nam. Cắt giảm nhân sự tại các hệ thống Bảo vệ, Thông tin, nhà kho, Đoàn thể văn nghệ, Học viện.

Bộ Quốc phòng sẽ thành hệ thống dưới quyền quản lý của Quân ủy và Chính phủ, loại bỏ Bộ Tư lệnh Lực lượng Vũ trang nhân dân, Quân khu và đổi tên thành Ban Huy động Quốc phòng hoặc Cục nghĩa vụ Quân sự, trong vòng 3 năm sẽ chuyển từ quân nhân thành nhân viên công vụ. Thực hiện chính sách trợ cấp một khoản tiền lớn cho sĩ quan chuyên nghiệp nếu giải ngũ. Đội ngũ hàng không mẫu hạm đầu tiên sẽ bắt đầu đưa vào phục vụ từ năm 2013.

Tuy nhiên thông tin này sau đó đã bị một người trong hệ thống quân đội phủ nhận khi trả lời phỏng vấn báo chí.

Vào đầu năm 2011, mạng thông tin An ninh Quốc gia Mỹ đã cho đăng thông tin về kế hoạch giải trừ quân bị của Trung Quốc. Theo thông tin, ĐCSTQ sẽ giảm bớt quân số từ 800 ngàn đến 1,5 triệu quân. Quân chủng giảm nhiều nhất là Lục quân.

Thế nhưng ông Hồ Cẩm Đào đã bị phe cánh của ông Giang Trạch Dân cản trở.

Đầu tháng 3/2015, Thiếu tướng Dương Xuân Trường của Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc khi trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Phượng Hoàng đã tiết lộ: “Lãnh đạo Quân ủy đương nhiệm khi đó đang ở thế trên, vấn đề này rất phức tạp.” Ông Dương Xuân Trường ám chỉ hai người là ông Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng. Khi nhắc đến vấn đề mua quan bán tước trong hệ thống quân đội, ông Dương Xuân Trường thẳng thắn cho rằng, hiện muốn vào cơ quan nào, hoặc muốn giữ chức vụ đều có bảng giá cụ thể cả, vô cùng đáng buồn.

Truyền thông Hồng Kông cũng đã nhận định: Ông Hồ Cẩm Đào bị ông Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng khống chế nên không thể thực hiện được kế hoạch cải cách loại bỏ 7 Đại Quân khu trong quân đội.

Lý do tồn tại của Quân khu Tế Nam

Trước thập niên 80 của thế kỷ trước, quân đội ĐCSTQ có 11 Đại Quân khu, nhưng hiện chỉ còn lại 7 Đại Quân khu, ngoài ra còn có Quân khu Vũ Hán, Phúc Châu, Côn Minh và Tân Cương. Vào thập niên 80 đã giảm từ 11 Quân khu thành 7 Quân khu, trong đó việc giữ lại Quân khu Tế Nam là đi ra ngoài nguyên tắc.

Có báo đã phân tích, nếu như xảy ra cuộc chiến với Triều Tiên thật sự thì cũng chỉ cần một Quân khu Thẩm Dương là đủ. Nhiệm vụ của Quân khu Tế Nam chủ yếu là yểm trợ cho Quân khu Bắc Kinh.

Lý do Quân khu Tế Nam được giữ lại là: Ban đầu ông Trương Vạn Niên là Tư lệnh Quân khu Tế Nam, sau này giữ chức Tổng Tham mưu trưởng, Phó Chủ tịch Quân ủy; ông Trì Hạo Điền từng giữ chức Chính ủy Quân khu Tế Nam, sau giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị khóa 15, Phó Chủ tịch Quân ủy, Tổng Tham mưu trưởng, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Họ đều thiên vị cho xào huyệt xuất thân của mình.

Ngoài ra còn có thông tin cho rằng ông Hồ Cẩm Đào muốn xóa bỏ Quân khu Tế Nam nhưng vì bị ông Từ Tài Hậu phản đối nên thôi.

Trong kế hoạch cải cách quân đội của ông Tập Cận Bình lần này, 7 Đại Quân khu sẽ giảm còn 5 Đại Quân khu, cuối cùng thì Quân khu Tế Nam cũng bị dẹp bỏ.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: