Sau khi kết quả xét nghiệm cho thấy nguyên nhân khiến hàng loạt giếng nước ở Đồng Nai “bốc cháy” ngùn ngụt thời gian qua là do bị nhiễm xăng dầu. Quyết định đình chỉ hoạt động cây xăng đã được đưa ra.

Liên quan vụ nước giếng ở Đồng Nai sau khi múc lên có thể cháy nếu được châm lửa, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cho biết cơ quan này đã có kết quả xét nghiệm mẫu nước giếng của một số hộ dân ở ấp Phú Lâm (xã Phú Sơn, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai), theo báo tin tức. 

Kết quả xét nghiệm mẫu nước giếng cho thấy trong nước có chứa lượng lớn xăng dầu. Đây được xác nhận là nguyên nhân dẫn đến việc nước giếng ở khu vực này khi châm lửa đã bốc cháy.

Nước giếng ở Đồng Nai nổi váng có mùi xăng dầu, dễ bốc cháy (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên).

Bên cạnh đó, mẫu nước xét nghiệm còn bị nhiễm phenol – một loại chất hữu cơ rất độc hại với con người.

Qua quá trình xác nhận nguyên nhân, biết được nguồn xăn bị rò gỉ là từ cây xăng Nam Cát Tiên nằm tại Km142, Quốc lộ 20 thuộc xã Phú Lâm, huyện Tân Phú.

Ngay sau khi kết luận nguyên nhân hàng chục giếng nước “bốc cháy” ở huyện Tân Phú, Sở Công Thương tỉnh này đã đình chỉ hoạt động của cây xăng được cho là làm rò rỉ xăng dầu dẫn đến tình trạng nước nhiễm xăng.

Chi tiết, chủ cây xăng được yêu cầu hút hết lượng xăng dầu trong bồn, kiểm tra toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, khắc phục việc thất thoát xăng dầu; xem xét đền bù cho các hộ dân có nước giếng bị ảnh hưởng.

Vào ngày 20/5 trước đó, đại diện xã Phú Sơn xác nhận có sự việc nước giếng bốc cháy xảy ra trên địa bàn, nước của khoảng 50 giếng trong xã (gồm cả giếng khoan và giếng đào) bất ngờ nổi váng, có mùi xăng dầu.

Theo đó, người dân nơi này cho rằng nguyên nhân gây ra sự việc có thể do giếng nước bị ô nhiễm bởi tình trạng rò rỉ xăng từ cây xăng gần đó.

Nghi ngờ này đã được làm rõ khi nước giếng múc lên, người dân dùng lửa đốt đã bốc cháy./.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: