Theo bình chọn của tạp chí Asian Scientist, PGS.TS Lê Thị Kim Phụng là nhà khoa học duy nhất của Việt Nam lọt vào top 100 nhà khoa học nông nghiệp hàng đầu châu Á năm 2017.

PGS.TS Lê Thị Kim Phụng (Sinh năm 1975, tại Thừa Thiên – Huế) hiện là Phó Chủ nhiệm Khoa Kỹ thuật Hóa học của trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Bà tốt nghiệp ĐH Bách khoa TP. HCM năm 1999 loại xuất sắc với điểm luận văn đạt tối đa 10/10 và là thủ khoa của khoa, được giữ lại trường làm cán bộ giảng dạy, dẫn tin từ VnExpress.

Trong năm 2016, với nghiên cứu tập trung vào việc tạo ra nhiên liệu sinh học từ chất thải của ngành nông nghiệp như dầu hạt cao su, hạt cà phê hay hoa quả, bà Kim Phụng đã giành giải thưởng khoa học ASEAN – Mỹ.

Qua đó, bà được được tạp chí khoa học nổi tiếng Asian Scientist bình chọn là một trong 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á.

Đặc biệt, bà Phụng xuất hiện trong danh mục nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực khoa học nông nghiệp. Ngoài đại diện của Việt Nam, hai nhà khoa học khác đến từ Indonesia và Trung Quốc cũng góp mặt trong danh mục này.

Asian Scientist là tạp chí khoa học uy tín của Singapore. Đây là năm thứ hai tạp chí này công bố danh sách 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á.

PGS.TS Lê Thị Kim Phụng (Sinh năm 1975, tại Thừa Thiên – Huế) (Ảnh: VnExpress).

Trong danh sách công bố vào tháng 3/2016 của tạp chí này, Việt Nam cũng có 2 nhà khoa học nữ được lọt vào danh sách là TS Trần Liên Hà Phương (Trường ĐH Quốc tế thuộc ĐHQG TP. HCM) và TS Đặng Thị Oanh (Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông thuộc ĐH Thái Nguyên), báo Dân Trí đưa tin. 

Theo tạp chí Asian Scientist, tiêu chí để lựa chọn các nhà khoa học để đưa vào danh sách 100 nhà khoa học châu Á là các nhà khoa học được chọn phải được trao các giải thưởng về khoa học trong năm được bình chọn.

Giải thưởng Khoa học ASEAN-Hoa kỳ mà PGS.TS Lê Thị Kim Phụng được trao thuộc về lĩnh vực khoa học ứng dụng với mục tiêu cải thiện sự an toàn, bền vững và an ninh của các thành phố trong thời đại đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: