Được bạn bè nhận xét là cô bé tinh nghịch “không chịu ngồi yên”, Nguyễn Vũ Đan Quỳnh (sinh năm 2002) đã xuất sắc đạt điểm cao nhất trong hơn 70.000 thí sinh thi vào lớp 10 ở Tp. HCM. 

Cô nhóc tinh nghịch trên là học sinh trường THCS Nguyễn Văn Bé (Sài Gòn). Em vừa trở thành thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với số điểm cao nhất 28,25 điểm (Văn: 8,75; Tiếng Anh 10; Toán 9,5), theo tin đưa từ Zing.vn.

Đan Quỳnh trúng tuyển vào trường THPT Gia Định, bởi vì theo nguyện vọng của em, trường gần nhà và từng được nghe danh “Gia Định là gia đình” từ các anh chị đi trước.

Đan Quỳnh (bên phải trên cùng) chụp ảnh tốt nghiệp với bạn bè (Ảnh: VnExpress).

Đan Quỳnh là cô nhóc tinh nghịch, thích pha trò vui với bạn bè, trong suốt những năm học dưới mái trường THCS Nguyễn Văn Bé, em luôn được bạn bè và thầy cô vô cùng quý mến.

Từ khi biết kết quả đạt danh hiệu thủ khoa, cô bạn nhỏ nhận được nhiều lời chúc mừng từ người thân, bạn bè và các thầy cô giáo.

Nhưng để có được thành quả như ngày hôm nay, là cả một quá trình rèn luyện trong nỗ lực, vừa vất vả nhưng lại cũng đầy ắp trải nghiệm.

Điểm 10 tròn trĩnh môn tiếng Anh là một kết quả đáng tự hào của cô bạn có vóc dáng hơi mũm mĩm. Quỳnh cho biết yêu thích tiếng Anh từ khá sớm và có hứng thú với môn học này. Điểm tổng kết năm học vừa qua ở môn này, Quỳnh đạt 9,6 điểm.

Quỳnh bật mí quá trình học tập của mình, mỗi ngày, em dành thời gian 3 đến 4 tiếng để học các môn. Theo em, để học tốt, trước tiên phải nắm kỹ kiến thức được giảng ở lớp, khi về nhà ôn luyện mới hiệu quả. Em cũng thường xuyên tìm tài liệu học trên Facebook để bổ sung kiến thức.

Do điều kiện gia đình khó khăn, nữ sinh không được tham gia các lớp học thêm ở bên ngoài. Nhưng bù lại, em may mắn được cô Huỳnh Thị Út (giáo viên Tiếng Anh, trường THCS Nguyễn Văn Bé) thương nên dạy miễn phí từ năm lớp 3 tới bây giờ. Lên lớp 9, do được vào đội tuyển Toán của trường, thầy Đạt cũng bồi dưỡng miễn phí cho em đến lúc thi vào lớp 10.

Trao đổi với báo chí, cô Út cho biết: “Tôi dạy Quỳnh từ năm em còn lớp 3 cho đến nay. Cảm nhận đầu tiên, đây là cô bé có thái độ học tập nghiêm túc. Kiến thức của Quỳnh chắc và luôn có cách tổ chức học và ôn luyện bài vở một cách khoa học. Em có khả năng học tiếng Anh tốt. Khi học cái mới, em không bao giờ quên nhắc và ôn lại cái cũ. Với bạn bè, em là một người hòa đồng, sống vô tư, hồn nhiên. Tôi còn đặc biệt mến ở em đó là sự hiếu thảo với bố mẹ“.

Nhìn thấy Đan Quỳnh hay cười, vô tư và hồn nhiên như vậy, nhưng ít ai biết cô nhóc có hoàn cảnh gia đình khó khăn thế nào. Mẹ đi làm thuê, cha bị bại liệt từ nhỏ, tuy nhiên Quỳnh chưa bao giờ thấy mặc cảm vì những điều này.

Quỳnh tự hào kể về người cha đáng kính của mình với báo chí: “Từ nhỏ ba là người chăm sóc, đưa em đến trường trên chiếc xe dành cho người khuyết tật chạy điện của mình. Đến năm học cấp hai, em có thể tự đi học bằng xe đạp nhưng ba vẫn lo và đi theo em đến trường. Sự tận tụy của ba trở thành động lực để em phấn đấu mỗi ngày“.

Quỳnh tâm sự, nhờ có ba mẹ là chỗ dựa tinh thần, làm động lực gúp em luôn quyết tâm vượt qua khó khăn trong học tập. Khi biết tin em đỗ thủ khoa, ba mẹ mừng lắm. Vào dịp sinh nhật năm nay, lần đầu tiên em được tổ chức bữa tiệc nhỏ để gặp mặt bạn bè.

Mục tiêu sắp tới của Đan Quỳnh là học thật tốt, rèn luyện kỹ năng nhiều hơn, đậu đại học sau 3 năm nữa. Ước mơ xa hơn của cô bạn là trở thành một lập trình viên giỏi, làm chỗ dựa vững chắc cho ba mẹ về già.

Ngân Hà (tổng hợp) 

Xem thêm: