Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành văn bản số 9973/NHNN-CSTT gửi Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam về việc công bố lãi suất cho vay tái canh cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên năm 2016 để thoát bẫy “tín dụng đen”.

Theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN tại văn bản 3227/NHNN-TD, để triển khai chính sách cho vay tái canh cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2014-2020, văn bản 9973/NHNN-CSTT công bố lãi suất cho vay áp dụng trong năm 2016 đối với dư nợ các khoản cho vay tái canh cà phê trong thời gian ân hạn trả nợ gốc và lãi của ngân hàng đối với khách hàng là 6,5%/năm. Mức lãi suất cho vay sau thời gian ân hạn trả nợ là 9%/năm.

Trước đó, theo văn bản 3227/NHNN-TD ngày 11-5-2015, NHNN quy định mức cho vay do khách hàng và ngân hàng thỏa thuận nhưng đối với phương pháp trồng tái canh cà phê mức vay tối đa là 150 triệu đồng/ha, thời hạn cho vay tối đa 8 năm, trong đó thời gian ân hạn trả nợ gốc và lãi là 4 năm tính từ thời điểm khách hàng và ngân hàng ký hợp đồng vay vốn.

Đối với phương pháp ghép cải tạo cà phê mức vay tối đa là 80 triệu đồng/ha. Thời hạn cho vay tối đa là 4 năm, trong đó thời gian ân hạn trả nợ gốc và lãi là 2 năm tính từ thời điểm khách hàng và ngân hàng ký hợp đồng vay vốn.

Chương trình được triển khai trên địa bàn 5 tỉnh Tây Nguyên là Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai và Kon Tum.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, Việt Nam hiện là nước đứng thứ 2 về sản xuất cà phê và là nước XK cà phê Robusta (cà phê vối) đứng đầu thế giới. Trong đó, sản lượng cà phê Tây Nguyên chiếm khoảng 92% tổng sản lượng cà phê cả nước.

Tuy nhiên, diện tích cà phê già cỗi cho năng suất, chất lượng thấp tại Tây Nguyên hiện chiếm tỷ lệ khá cao. Dự kiến, từ nay đến năm 2020, có tới 120 nghìn ha cà phê già cỗi ở Tây Nguyên cần được tái canh.

Xem thêm: Báo động 86 % nông dân dân tộc thiểu số đang phải vay tín dụng đen

Mới đây, ngày 9/12/2015, tại Hà Nội, đông đảo đại biểu đã tham dự và lắng nghe những phân tích, chia sẻ từ những nghiên cứu về tình trạng mắc nợ của nông dân dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên hiện nay, trình bày tại Hội thảo “Chuyển đổi sinh kế và tình trạng tài chính của một số tộc người thiểu số ở Việt Nam” do Liên minh Nông nghiệp tổ chức.

Nghiên cứu này do Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) và Trung tâm Chính sách và Chiến lược phát triển Nông nghiệp Nông thôn miền Nam (SCAP) tiến hành tại Đắk Lắk và Lâm Đồng.

Không thể tin được, phần lớn (khoảng 86%, theo thống kê đưa ra tại hội thảo) các hộ nông dân dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên đang phải gánh các khoản nợ khác nhau, đáng lo ngại là phần lớn các hộ dân này đang phải vay nặng lãi từ tín dụng đen với lãi suất lên tới 50-60%/năm để đầu tư cho sản xuất nông nghiệp, đang là thực trạng đáng báo động hiện nay.

Kỳ vọng với quyết định này, cùng với sự cố gắng của Ngân hàng Thương mại thì đồng bào dân tộc vùng Tây Nguyên sẽ thoát được khỏi cái gông tín dụng đen đang thiết chặt vào cổ.

Thành Long

Xem thêm: