Cho tới lúc nhận được giấy báo nhập học, bố mẹ của Quang vẫn nghĩ rằng con mình đang đi làm công nhân ở bắc Giang.

Đó là câu chuyện của bạn Lăng Thanh Quang, sinh năm 1999, ở thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn; cựu học sinh trường THPT Đồng Bành. Quang vừa thi khối C00 và đạt Văn 8 điểm; Sử 9,5 điểm; địa 9,5 điểm; tổng 27 điểm, bạn được cộng ưu tiên 2,75 điểm.

Nam sinh nói bố mẹ xuống Bắc Giang đi làm công nhân nhưng thực chất là ôn thi đại học.
Nam sinh nói bố mẹ xuống Bắc Giang đi làm công nhân nhưng thực chất là ôn thi đại học.

Theo trang Tin nóng Lạng Sơn, đây là năm thứ 3 Quang thi đại học. Năm 2018, Quang học Đại học dự bị ở Việt Trì, sau đó được phân học tại trường Đại học Luật Hà Nội.

Thế nhưng do nhà nghèo, bố mẹ đã ngoài 50 tuổi nên Quang quyết định không theo học Đại học Luật mà năm 2019 đi thi tuyển lao động Hàn Quốc.

Quang thi đỗ đi Hàn Quốc nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên em cùng chẳng sang Hàn Quốc được.

Năm 2020, Quang nói với gia đình là lên Bắc Giang làm công ty chờ đi Hàn Quốc, nhưng thực ra là đi thuê trọ và mua sách vở tự ôn thi đại học.

Kết quả Quang đạt 29,75 điểm, dự tuyển vào Học viện Biên phòng.

Thanh Quang cho biết đây là lần thứ 3 cậu dự thi và nó không hề làm cậu nản chí.
Thanh Quang cho biết đây là lần thứ 3 cậu dự thi và nó không hề làm cậu nản chí.

“Nếu học Đại học Luật, bố mẹ phải nuôi mình 4 năm ăn học, trong khi nhà mình nghèo. Dưới mình có em trai 6 tuổi, mình muốn bố mẹ nuôi dạy em ăn học tốt hơn, không phải khổ vì mình. Nếu mình đỗ Biên phòng thì bố mẹ không phải vất vả nuôi mình ăn học”, nam sinh nghèo kể về lý do bỏ đại học.

Cậu cũng cho biết thêm, cho tới nay thì gia đình và thầy cô vẫn cứ nghĩ Quang chờ đi xuất khẩu lao động, không ai biết bạn đã giấu đi ôn thi và đạt kết quả cao.

Chúc mừng Thanh Quang chàng trai giàu nghị lực! Chúc bạn sẽ hoàn thành được ước mơ của mình cũng như lan tỏa tinh thần hiếu học và hiếu thảo tới cộng đồng giới trẻ Việt.

Cộng đồng mạng gửi lời chúc tới cậu nam sinh giàu nghị lực, và không quên nhắc nhờ con cháu mình nên noi theo.