Nợ toàn cầu đã đã tăng lên tới 247 nghìn tỷ USD chỉ trong quý đầu tiên của năm 2018, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ của một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Theo một báo cáo do Viện Tài chính Quốc tế (IIF) công bố ngày 11/7, tổng nợ toàn cầu đã chạm kỷ lục mới 247 nghìn tỷ USD trong quý I năm nay, trong đó nợ của khu vực phi tài chính chiếm 186 nghìn tỷ USD.

Tỷ lệ nợ trên GDP trong 3 tháng đầu năm 2018 đã vượt 318%, đánh dấu quý tăng đầu tiên trong 2 năm qua, theo IIF.

Nợ tăng vọt trong bối cảnh các khoản vay của doanh nghiệp và hộ gia đình chạm ngưỡng kỷ lục tại nhiều thị trường trên thế giới.

Mức nợ cao chưa có tiền lệ này là một trong những mối quan ngại lớn của các nhà đầu tư, bên cạnh chính sách tiền tệ ngày càng thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và các tác động của chiến tranh thương mại.

Theo ông Joseph LaVorgna – chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Mỹ tại Natixis, nợ doanh nghiệp là điều thị trường nên lo ngại.

“Khu vực doanh nghiệp nhận được nhiều đòn bẩy tài chính và có thể rất dễ bị tổn thương khi lãi suất tăng”, ông LaVorgna cảnh báo. Đồng thời, ông cho biết lý do chính khiến tỷ lệ nợ doanh nghiệp/GDP rất cao là lãi suất trước đây thấp do nới lỏng định lượng và định hướng thị trường tiền tệ.

“Các công ty đã tận dụng mức lãi suất thấp để đi vay trên thị trường vốn và chỉ mua lại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán”, ông LaVorgna cho hay. “Với sự bất ổn vốn có của việc tài trợ bằng tiền đi vay thay vì vốn chủ sở hữu, cuộc suy thoái kế tiếp có thể sẽ tác động nặng nề tới hoạt động đầu tư”.

Các chuyên gia cảnh báo biến động thị trường và lạm phát tiềm ẩn do chiến tranh thương mại, vốn đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, có thể gây tác động to lớn lên giá các tài sản. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, các thị trường vẫn phục hồi một cách đáng kinh ngạc, ông Mike Thompson – chủ tịch mảng Dịch vụ Tư vấn Đầu tư của S&P, đánh giá.

Trả lời phỏng vấn của CNBC hồi cuối năm ngoái, ông David Lipton – Phó Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cho rằng nợ cao và lãi suất thấp sẽ tạo ra các rủi ro không thể lường trước trên thị trường. Trong khi đó, Giám đốc An ninh Quốc gia Mỹ Dan Coats gọi món nợ 21 nghìn tỷ USD của nước này là “một mối đe dọa khủng khiếp cho nền kinh tế và an ninh quốc gia”.

Theo báo cáo của IIF, những người vay nợ bên ngoài nước Mỹ và các thị trường mới nổi cũng đang xem xét tới các rủi ro cụ thể, nhất là trong bối cảnh lợi suất và lãi suất đều gia tăng – điều này khiến việc tái tài trợ và trả nợ bằng đồng USD trở nên đắt đỏ hơn.

Kiều Ngọc