Nghi ngờ trước cái chết của con mình, gia đình đã tố các bác sĩ của bệnh viện tắc trách dẫn đến cái chết bất thường của bệnh nhi 8 tháng tuổi.

Bệnh nhi bị tử vong là bé gái Phạm.T.G.N, con của chị Vũ Thị Dinh (ngụ tại thị trấn Yên Thịnh, huyện Yên Mô, Ninh Bình).

Vào ngày 14/1, trên trang Facebook cá nhân M.Đ (của chị Dinh) có chia sẻ một câu chuyện về cái chết tức tưởi của con mình được cho là do sự tắc trách của các y, bác sĩ:

“Lương y như từ mẫu mà như thế này sao? Con tôi mới có 8 tháng trời mà sao lại vô trách nghiệm quá vậy? Cháu mới đi ngoài có 1 ngày, ăn uống vẫn bình thường, hôm sau cho đi viện, trước khi đi cháu còn ăn 1 bát cháo, uống 1 cốc sữa và 1 chén nước.

Ra viện người ta hỏi cháu bị làm sao thì gia đình bảo cháu đi ngoài, thấy cháu thở hơi khò khè 1 tí, người ta cho máy khám, không xét nghiệm thử máu chụp chiếu rồi kết luận 1 câu cháu viêm phổi. Kẹp nhiệt độ cháu sốt 38 độ, người ta tiêm cho cháu 1 mũi rồi cho thở ôxy và bắt cởi hết quần áo cháu ra. Trời thì lạnh, nắng thì sốt bảo cởi còn nghe được, đằng này lạnh người lớn còn không chịu được nữa là 1 đứa bé mới chỉ có 8 tháng, máy sưởi không có mà bắt để trần con tôi. Nó rét tím đen lại, hỏi thì người ta bảo sốt phải cởi ra hết cho nó tỏa nhiệt.

Tiêm xong thấy cháu thở yếu dần đi, hỏi thì bảo đây là hiện tượng ngấm thuốc nên không phải lo. Thấy cháu cứ yếu dần đến lúc không cứu được nữa người ta mới bảo chuyển tuyến, lại tiêm cho cháu 2 mũi nữa. Đi nửa đường cháu mất không nhắm nổi mắt. Lên Ninh Bình người ta sơ cứu 30 phút không được.

Lúc con tôi mất, dám kết luận là do con tôi mất nước, mới từ hôm qua cháu ăn uống bình thường chứ có phải không ăn không uống đâu mà bảo mất nước. Người ta còn bị 1 tuần không sao cơ mà, con tôi sốc thuốc, người ta tiêm thuốc quá liều nên mới đi nhanh như vậy. Đi mà cũng không được thanh thản, chết oan uổng nên mới không nhắm được mắt, vuốt mấy lần cứ mở.

… Một đứa bé vô tội, mới chỉ 8 tháng mà ra đi cũng không được thanh thản, ra đi mà cũng không nhắm nổi mắt”.

Xác minh vụ việc, báo Người Lao Động cho biết, ông Trần Quốc Khánh – Phó giám đốc BV Đa khoa huyện Yên Mô xác nhận có sự việc trên và đang yêu cầu các bác sĩ, y tá của ca trực ngày 13/1 làm báo cáo tường trình sự việc.

Theo ông Khánh, vào khoảng 9h ngày 13/1, bệnh viện có tiếp nhận cháu N nhập viện trong tình trạng sốt cao, nôn, tiêu chảy, chân tay run, mạch nhanh, họng đỏ, mất nước… bệnh viện chẩn đoán bệnh nhi bị tiêu chảy mất nước độ C, viêm đường hô hấp trên, rối loạn nước và điện giải.

“Bệnh viện đã tiến hành cấp cứu bệnh nhân nhưng cháu có biểu hiện nặng hơn nên chúng tôi đã cho chuyển lên Bệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình để cấp cứu, tuy nhiên cháu không qua khỏi”, báo Người Lao Động dẫn lời ông Khánh.

Về phản ứng của người nhà cho rằng bé bị sốc thuốc sau khi tiêm, ông Đoàn Ngọc Quý, giám đốc Bệnh viện Yên Mô – Ninh Bình cho biết trên Tri Thức Trẻ: “Khi vào viện cháu bé bị mất nước nặng, cháu bé bị tiêu chảy ở nhà mấy ngày rồi mới đưa vào viện. Thuốc đó là dexamethason, các bác sĩ mới tiêm 1/2 ống thôi… Tất cả đã có trong bệnh án, chúng tôi đã niêm phong”.

Tuy nhiên, về phía chị Dinh và gia đình cho rằng khi vào bệnh viện cháu N không hề có biểu hiện co giật, sốc li bì và bệnh án nhiều chỗ không đúng.

Chị Dinh chia sẻ trên Facebook cá nhân: “Trong báo cáo của bệnh viện có ghi bé vào viện với tình trạng sốt cao li bi, quấy khóc, không ăn không uống đi ngoài mấy ngày. Trong khi đó bé nhà em mới đi chiều hôm trước, sáng hôm sau cho bé đi (bệnh viện) luôn. Mà bé vẫn ăn uống bình thường không sao hết. Gia đình có hỏi tại sao bé bình thường, người ta sao khi tiêm vào 1-2 phút cháu lại thở yếu đi và co giât có phải do tiêm thuốc quá liều nên bé sốc và tại sao khi tiêm lại không thử thuốc, người ta (bác sĩ) nói thuốc này không cần thử và không thể sốc được vì thuốc này có tác dụng chống sốc”.

Hiện bệnh viện đã tổ chức cuộc họp để trả lời chất vấn những thắc mắc của gia đình cháu N. Tuy nhiên, cho rằng những lời giải thích phía Bệnh viện Đa Khoa huyên Yên Mô không thỏa đánh, gia đình chị Dinh đang tiến hành làm thủ tục để khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: