Để làm nên những thước phim mãn nhãn trong Tây Du Ký 1986, đoàn làm phim của đạo diễn Dương Khiết đã phải trèo đèo, lội suối và trải qua không ít cực khổ. Và không quá khi nói rằng, trong quá trình quay, Lục Tiểu Linh Đồng là người chịu đau nhiều nhất khi liên tục bị ngã từ trên cao xuống do đứt cáp, bị phỏng nặng, thậm chí còn suýt bị chó cắn…

Ngay trong những tập đầu tiên của bộ phim, khi quay cảnh Tôn Ngộ Không bị Ngọc đế nhốt trong lò luyện đan của Thái Thượng Lão Quân trong 49 ngày, cả ê-kíp đã phải dựng một cái lò hình bán cầu, bên trong thoa một lớp xăng khô rồi châm lửa đốt khi Lục Tiểu Linh Đồng bước vào. Nào ngờ, lửa cháy hừng hực, ngoài tầm kiểm soát của nhân viên kĩ thuật khiến cho lông khỉ trên người Lục Tiểu Linh Đồng cháy trụi, còn mặt ông bị hun khói xám xịt.

Còn trong cảnh bị phạt roi vì tội ăn trộm nhân sâm, ông cũng phải liên tục la hét “giả đau” theo yêu cầu của đạo diễn, nhưng do phải quay đi quay lại 4-5 lần, thêm vào đó là cái nóng hầm hập nơi phim trường nên khi vừa quay xong cảnh này, nam diễn viên đã lăn ra ngất xỉu trên phim trường vì kiệt sức.

Rồi trong quay cảnh đánh nhau với Hồng Hài Nhi, nhân vật Tôn Ngộ Không bị vây trong biển lửa. Lúc mới bắt đầu đạo diễn Dương Khiết thấy lửa cháy yếu quá nên bà bảo nhân viên kỹ thuật cho lửa cháy lớn hơn, nào ngờ lửa cháy lớn vượt tầm kiểm soát khiến Lục Tiểu Linh Đồng bị bỏng nặng.

Sau khi được mọi người kéo ra từ biển lửa, một diễn viên đã khen: “Tôn Ngộ Không thật tài ba, lửa cháy lớn vậy mà anh cũng không chạy trốn” nghe vậy Lục Tiểu Linh Đồng mới nói: “Tôi bị ngộp đến không còn sức để chạy nữa…. “.

Tuy nhiên, nặng nhất vẫn là hôm quay cảnh Tôn Ngộ Không nhận được lệnh phong chức Bật Mã Ôn, vội bay lên trời. Cảnh quay này được đoàn làm phim thực hiện tại khu vực rừng cây ở lưng chừng núi phía ngoài chùa Giới Đài. Tại đây đoàn dựng một vị trí làm ngai báu ngồi cho Ngộ Không, phía dưới thực ra là một phiến đá bằng phẳng và đủ lớn. Ngoài ra còn chuẩn bị cả dụng cụ treo dây để thực hiện cảnh “nhún” của Ngộ Không.

Dây cáp bị đứt khiến Lục Tiểu Linh Đồng rơi từ độ cao 6 m xuống đất và bất tỉnh. (Ảnh: Internet)

Lần quay đầu vì gặp khá nhiều trở ngại do việc thực hiện quay trong rừng cây, nhân viên cầm dây kéo cũng chạy khá chậm nên không có được cảm giác Ngộ Không bay vun vút như yêu cầu. Cho nên Dương Khiết đã tổng động viên thêm lực lượng cho nhân viên kéo dây, xác định hướng chạy để khi hô diễn là chạy theo đúng hướng đó. Tuy nhiên, bà lại không để ý đến hướng chạy của nhân viên kéo dây lại là có độ dốc và trượt. Kết quả là mọi người chạy quá đà và không hãm lại được, khiến Ngộ Không “bay vút lên tận mây xanh” và rơi bịch xuống đất do dây kéo bị đứt.

Lúc này mọi người ai cũng ngồi thần mặt, trong phút chốc không ai nói với nhau một lời. Dương Khiết liền nói lớn để mọi người cùng tỉnh lại rồi gọi nhỏ nhẹ tên của Lục Tiểu Linh Đồng: “Cậu Kim Lai! Kim Lai!”.  (tên thật của Lục Tiểu Linh Đồng). Không thấy Kim Lai có động tĩnh gì, khi này mọi người mới nhốn nháo quây quanh Kim Lai. Phó đạo diễn Tuần Hạo can ngăn mọi người không được động vào Kim Lai.

Dương Khiết rùng mình và bắt đầu thấy lo lắng, bà chỉ nghĩ Kim Lai ngã không đến nỗi nặng, cho rằng ông chỉ bị thương nhẹ chứ không ngờ đến mức này. Sau khi được các bác sĩ xét nghiệm, họ cho biết, Kim Lai chỉ bị xây xước ngoài da chứ không bị tổn thương gì nghiêm trọng. “Ơn trời, thật đúng là nhờ ông trời có mắt phù hộ”, Dương Khiết lẩm nhẩm.

Ngày hôm đó Kim Lai bị ngã một trận đau nhưng bù lại cảnh quay “lên trời” cũng đã thành công, hơn nữa lại rất đạt. May mà trước khi thực hiện quay cảnh này, ê-kíp đã yêu cầu cho dọn dẹp hết đá lớn đá nhỏ trên mặt đất, không để lại những vật cứng dễ gây tổn thương. Thêm vào đó là việc trước lúc bay lên thì bên dưới còn diễn viên Hạng Hán trong vai một lão khỉ vẫn chưa rời đi, vì vậy Ngộ Không ngã cũng rơi trúng người Hạng Hán, nên cú ngã này đã được đỡ đi khá nhiều.  Được biết, sau cảnh quay này, Ngộ Không đã phải nằm viện.. 3 tháng để điều trị theo yêu cầu của bác sĩ.

Không những bị phỏng nặng, ngã từ trên cao xuống, trong cảnh chiến đấu với “Nhị Lang Thần”, Lục Tiểu Linh Đồng còn suýt bị chó cắn. Cụ thể, trong cảnh bị chó rượt, sau một đoạn bay trên không, Ngộ Không sẽ được nhân viên phụ trách thả dây cho hạ xuống. Song, do chủ nhân của chú chó chạy không kịp, tạo một khoảng cách khá xa nên chú chó không nhận được lệnh dừng, cứ tiếp tục lao tới vào chồm lên người Ngộ Không. May là Lục Tiểu Linh Đồng kịp thời co hai chân lên theo phản xạ và người chủ cũng hét to đúng lúc nên chú chó chỉ cắn trúng quần ông.

Do nhân viên huấn luyện không đuổi theo kịp, nên suýt nữa Ngộ Không bị chó táp cho một miếng. (Ảnh: Internet)
Do nhân viên huấn luyện không đuổi theo kịp, nên suýt nữa Ngộ Không bị chó táp cho một miếng. (Ảnh: Internet)

Khi được hỏi tại sao không nhờ tới cascadeur, Lục Tiểu Linh Đồng chỉ cười đáp: “Đối với các vai diễn khác thì ta chỉ cần chọn được người có tướng mạo giống với nhân vật là được, nhưng Tôn Ngộ Không là khỉ, có những động tác chuyên biệt nên dù muốn hay không tôi cũng phải đích thân thực hiện”.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: