Chuyển đổi môi trường làm việc sang các quốc gia khác có thể khiến thu nhập của người lao động tăng lên đáng kể.

Hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo của ngân hàng HSBC cho biết, khoảng 45% người lao động làm việc ở nước ngoài nói được trả lương cao hơn so với mức lương làm việc trong nước. Có 28% người chia sẻ rằng họ chuyển ra nước ngoài làm việc để tăng cơ hội thăng tiến.

Tính trung bình, việc chuyển ra nước ngoài làm giúp thu nhập của người lao động tăng thêm 21.000 USD mỗi năm.

Trong 163 quốc gia và vùng lãnh thổ, lao động nước ngoài được trả lương cao nhất tại Thụy Sĩ (hơn 202.000 USD), Mỹ (hơn 185.000 USD) và Hồng Kông (hơn 178.000 USD).

nhung noi tra luong hau hinh cho lao dong nuoc ngoai
Thụy Sỹ là quốc gia trả lương nhiều nhất cho lao động nước ngoài. (Ảnh: Bloomberg)

Tại Thụy Sỹ, quốc gia nổi tiếng với chi phí tiêu dùng đắt đỏ, thu nhập hàng năm của lao động nước ngoài tại đây tăng bình quân 61.000 USD so với khi làm việc trong nước. Lương trung bình của người lao động rơi vào mức 203.000 USD/năm, cao gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu.

Cũng theo báo cáo của HSBC, Singapore tiếp tục được đánh giá là nơi sống và làm việc tốt nhất cho lao động nước ngoài. Theo sau là New Zealand, Đức và Canada. Thụy Sĩ đứng vị trí thứ 8 do chi phí nuôi dạy trẻ cao và khó khăn trong việc kết bạn.

“Singapore dù có diện tích thuộc vào hàng nhỏ bé nhất thế giới nhưng họ có đủ mọi thứ mà một người lao động nước ngoài mong muốn”, HSBC nhận định.

Thụy Điển, một trong những quốc gia có độ bình đẳng giới cao nhất thế giới, cũng lọt top những quốc gia có môi trường sống tốt nhất thế giới nếu lao động nước ngoài đem theo gia đình.

Dù chuyển ra nước ngoài làm việc đem lại nhiều lợi thế về văn hóa, tài chính và sự nghiệp, cuộc khảo sát với sự tham gia của hơn 22.000 người cho thấy lao động nữ vẫn bị đối xử bất công so với nam giới trên nhiều phương điện.

Cụ thể, làm việc ở nước ngoài chỉ giúp thu nhập của lao động nữ tăng gần 27% trong khi nam giới tăng 47%. Mức lương bình quân của lao động nữ ở nước ngoài trong cuộc khảo sát thấp hơn 42.000 USD/năm so với lao động nam.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)